Tự kinh doanh bất động sản cho thuê – kinh nghiệm để thành công

Loại hình tự kinh doanh bất động sản cho thuê là loại hình bất động sản truyền thống được nhiều nhà đầu tư áp dụng. Tuy nhiên hiện nay có khá nhiều người làm và hình thức cạnh tranh khá cao, đặc biệt là những “new bie”. Đâu là kinh nghiệm loại hình này để thành công?

Bất động sản cho thuê là gì?

Bất động sản cho thuê được hiểu là bạn thuê lại hoặc mua lại bất động sản từ chủ xây dựng và kết nối đến những người có nhu cầu.

Với những người tự kinh doanh bất động sản cho thuê có thể lựa chọn nhiều hình thức khác nhau. BĐS cho thuê cũng là loại hình được ưa chuộng hiện nay bởi số lượng người đổ về các thành phố lớn học tập và làm việc tăng lên vì thế nhu cầu nhà để ở cũng gia tăng.

Lý do nên đầu tư BĐS cho thuê

Với việc tự kinh doanh bất động sản cho thuê mang lại các lợi ích như:

  • Tăng thu nhập thụ động: loại hình này số vốn không cần quá cao và nếu tính toán tốt có thể tối ưu được khoản chi phí tạo ra lợi nhuận nhanh.
  • Ổn định: đây là tâm lý mà nhà đầu tư nào cũng muốn bởi sự ổn định trong thời gian dài. Và nếu dịch vụ tốt và chăm sóc tốt có thể tăng trưởng theo cách bền vững mà không mất quá nhiều thời gian.
  • Kênh đầu tư an toàn: đây là loại hình khác hoàn toàn với các kênh khác bởi nhu cầu thuê nhà lúc nào cũng có và không có sự bấp bênh.

Ý tưởng tự kinh doanh bất động sản cho thuê

Với loại hình tự kinh doanh bất động sản cho thuê có khá nhiều những cách thức triển khai khác nhau có thể kể đến như:

1/ Sở hữu nhà rồi cho thuê lại

Cách này áp dụng với những nhà đầu tư có nguồn đất sẵn sau đó xây mô hình phòng trọ rồi cho thuê. Hay bạn là chủ hợp pháp của những sản phẩm BĐS như nhà, chung cư hay cửa hàng sau đó đi tìm đối tượng khách hàng phù hợp để cho thuê.

Bạn vẫn sẽ là người chịu trách nhiệm bảo dưỡng và duy trì cơ sở vật chất khối tài sản của mình. Trong những trường hợp khẩn cấp hoặc đột xuất, thì bạn sẽ phải đứng lên giải quyết vấn đề đó, và chịu trách nhiệm pháp lý đối với bất động sản này trước pháp luật.

2/ Thuê bất động sản rồi cho thuê

Đây là hình thức thuê từ chính chủ sau đó tự tu sửa rồi cho thuê lại để ăn chênh lệch giá. Cách này bạn cần số vốn từ 500 triệu đến 1 tỷ để có thể quay vòng.

Bạn vẫn sẽ là người chịu trách nhiệm bảo dưỡng và duy trì cơ sở vật chất khối tài sản căn hộ bạn cho thuê.

3/ Mua bất động sản rồi cho thuê

Bạn có thể dùng tiền vốn mua lại một căn hộ BĐS (nhà, chung cư) sau đó xây dựng hay tu sửa lại về cảnh quan, nội thất, kiến trúc sau đó đi cho thuê để thu lợi nhuận.

Kinh nghiệm tự kinh doanh bất động sản cho thuê

1/ Hãy học trước khi đầu tư

Lĩnh vực nào cũng thế bạn cũng cần quá trình trau dồi kiến thức hay kỹ năng về kiến thức pháp lý hay thủ tục đầu tư,… tránh những phát sinh xảy ra.

Hơn nữa, đây là loại hình đầu tư lâu dài. Những vấn đề về quản lý, xử lý sự cố, bảo trì, bảo hiểm, tìm nguồn khách hàng,… Đòi hỏi bạn phải có nhiều kỹ năng cũng như kinh nghiệm để giải quyết vấn đề

2/ Chọn người cho thuê cẩn thận

Với bất động sản cho thuê thì từng loại hình phù hợp với các đối tượng khách hàng khác nhau. Việc lựa chọn đối tượng thuê giúp dễ dàng tìm kiếm khách thuê đem lại lợi nhuận lớn. Ví dụ như:

  • Căn hộ giá rẻ: người độc thân hay nhân viên văn phòng
  • Căn hộ cao cấp: thu nhập cao, người nước ngoài, vợ chồng mới cưới,..
  • Shophouse, mặt bằng kinh doanh: chủ doanh nghiệp, công ty nhỏ

3/ Xem xét vị trí

Bất động sản cho thuê vô cùng chú trọng đến vị trí. Những nơi có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ thuận tiện, khu trung tâm, bệnh viện, trường học, siêu thị, trung tâm thương mại, … thì sẽ có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.

4/ Định giá cho thuê hợp lý

Đối với căn hộ cho thuê thì có thể cân nhắc theo vị trí hay diện tích nơi cho thuê hay ưu thế của căn nhà. Chủ đầu tư cũng cần phải khảo sát giá thuê trên thị trường ở nơi cùng khu vực hay những chi phí nâng cấp và kiểm tra căn hộ cho thuê định kỳ, chi phí sửa chữa các trang thiết bị…. thực hiện trước khi định giá cho thuê.

5/ Tận dụng sức mạnh đòn bẩy

Trong đầu tư thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính khá hữu hiệu. Và số vốn bạn bỏ ra đầu tư phần lớn là từ khoản vay chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên bạn cũng cần tính toán cẩn thận bởi nếu không biết cách đầu tư sẽ sai hướng và bạn cần đi tìm được lời giải cho mình.

6/ Bất động sản nhà ở – hình thức đầu tư BĐS cho thuê an toàn

Loại hình đầu tư tự cho thuê bất động sản để ở như căn hộ hay chung cư mini, nhà phố tuy giá trị thấp hơn các loại hình bất động sản khác nhưng an toàn, ổn định và thu hồi đường dài cũng như thủ tục mua khá đơn giản.

Quan trọng hơn, bài toán quản lý bất động sản và khách hàng dễ dàng hơn hầu hết các loại tài sản đầu tư cho thuê khác. Đây là một khoản đầu tư hấp dẫn.

7/ Đầu tư khi đã am hiểu

Khi thực sự am hiểu về lĩnh vực định đầu tư thì bạn mới có cái nhìn, nhận định đúng để có những quyết định hợp lý.

Chỉ khi bạn thực sự tìm được người hiểu biết thật tốt thị trường bất động sản ở khu vực ấy và bạn đã tìm thấy một người quản lý tài sản tuyệt vời mới tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

8/ Những chú ý với hợp đồng cho thuê

Cần phải yêu cầu khách thuê ký hợp đồng và đặt cọc để đảm bảo có đủ khả năng chi trả hàng tháng cũng như là tiền trừ vào trong trường hợp vi phạm hợp đồng. Tiền đặt cọc thông thường là 1-3 tháng.

Hợp đồng cũng cần nêu rõ các điều khoản để tránh phát sinh rắc rối về sau. Các điều khoản trong hợp đồng cho thuê cần được nêu chi tiết và cụ thể, đồng thời nêu rõ cách xử lý vi phạm để dễ dàng xử lý những tình huống phát sinh.

Đó là một vài những kinh nghiệm về tự kinh doanh bất động sản cho thuê. Chúc bạn tìm được loại hình đầu tư phù hợp.

Nguồn: vnsea.com.vn