Thời gian, điều kiện & thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Sổ hồng chung cư là một trong những giấy chứng nhận bạn có quyền sở hữu nhà ở do Bộ xây dựng ban hành cho cư dân tại chung cư. Vậy hiện nay thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư hiện nay như nào? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

le-phi-lam-so-do-dat-tho-cu

Quy trình cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Khi chủ đầu tư xây dựng đúng theo quy định, việc mua bán giữa khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp, đồng thời khách hàng đã thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng). Vậy hiện nay quy trình, thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư như thế nào?

Điều kiện cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

 • Chủ căn hộ phải hoàn thành nghĩa vụ thanh toán đối với chủ đầu tư để có đầy đủ các biên lai chứng từ nộp tiền.
 • Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư;
 • Giấy tờ tùy thân của chủ căn hộ gồm chứng minh nhân dân hộ khẩu bản sao công chứng. Trường hợp chủ căn hộ là cặp vợ chồng thì phải có đăng ký kết hôn bản sao công chứng đính kèm. Nếu chủ căn hộ là người độc thân thì phải có giấy xác nhận tình trạng độc thân.
 • Các Hồ sơ pháp lý của dự án do chủ đầu tư chuẩn bị trong đó có chứng từ chủ đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Đa phần các thủ tục làm sổ hồng căn hộ chung cư do chủ đầu tư chuyển sang văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh thành phố để duyệt vì hồ sơ dự án nhà chung cư thường được chủ đầu tư đóng thành một bộ áp dụng cho tất cả những khách hàng mua nhà.

Thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư

Để làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư thì người mua cần chuẩn bị những hồ sơ như sau:

 • Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
 • Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật; hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có xác nhận của chủ đầu tư (điểm đ, khoản 1, Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP);
 • Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng;
 • Biên bản thanh lý hợp đồng;
 • Sơ đồ kỹ thuật/giấy hoàn công nhà nếu chủ đầu tư chưa nộp trên Sở tài nguyên và môi trường;
 • Hóa đơn xác nhận đã thanh toán;
 • Bản sao có công chứng các loại giấy tờ của người mua: Chứng minh nhân dân; Sổ hộ khẩu; Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
 • Tờ khai lệ phí

Trình tự làm thủ tục cấp sổ hồng như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư hoặc người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay mua nhà ở nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng kí đất đai. Hoặc cơ quan tiếp nhận hồ sơ làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư theo những quy định của UBND cấp tỉnh.

 • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp nhận hồ sơ chưa hợp lệ hay chưa đủ thì trong thời gian tối đa 03 ngày. Cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

 • Bước 3: Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau để làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư:

+ Gửi các số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính (nếu có).
+ Cập nhật những thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có).
+ Kiểm tra các giấy tờ pháp lý có liên quan; xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận vào đơn đăng ký.
+ Chuẩn bị hồ sơ liên quan để trình lên cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận.
+ Yêu cầu chủ đầu tư dự án nộp Giấy chứng nhận đã được cấp để chỉnh lý vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai, nhà ở.

 • Bước 4: Đưa ra kết quả

Trong thời hạn không quá 3 ngày làm việc kể từ ngày có kết quả giải quyết, Văn phòng đăng ký đất đai trao giấy chứng nhận cho người được cấp.

Lệ phí cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao nhiêu?

 • Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu cho căn hộ nhà chung cư được thực hiện theo quy định tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, tức là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy đối với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở lần đầu đối với nhà ở.
 • Lệ phí trước bạ: theo Quy định tại điều 6, điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà là 0,5% nhân với giá do UBND tỉnh từng địa phương quy định.

Thời gian cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư là bao lâu?

Về thời gian thực hiện, theo quy định tại Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận là không quá 30 ngày kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng thời hạn sẽ bị xử phạt hành chính, còn người dân bị chậm có sổ hồng.

Sổ hồng chung cư có thời hạn bao nhiêu năm?

Thời hạn của sổ hồng chung cư là một trong những vấn đề của những người mua căn hộ chung cư quan tâm. Vậy theo luật hiện nay thì:

 • Thời hạn sử dụng đất: Theo khoản 3 Điều 126 Luật đất đai 2013 những dự án kinh doanh nhà ở, phi kinh tế để bán thì người mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài.
 • Thời hạn sở hữu căn hộ: Phụ thuộc vào tuổi thọ của công trình. Khi chung cư bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, thì chủ đầu tư phải có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng tòa chung cư mới. Đồng thời, người sở hữu căn hộ chung cư sẽ được tái định cư bằng đúng diện tích căn hộ cũ.

Như vậy, quyền lợi của chủ sở hữu căn hộ chung cư đã được đảm bảo hơn. Qua đó các hộ gia đình, cá nhân sẽ an tâm hơn khi lựa chọn nhà chung cư.

Đó chính là những thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư mà bạn nên nắm được hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi tư vấn miễn phí: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn (tk)