Thiết kế nhà trên đồi dốc & những lưu ý, khắc phục cần chú ý

Xu hướng thiết kế nhà trên đồi dốc đang được nhiều người khá ưa chuộng. Không chỉ là ở trong các khu nghỉ dưỡng, resort hạng sang mà nhiều gia đình thượng lưu hiện nay đang tìm kiếm đến phương án này. Vậy khi thiết kế nhà trên đồi dốc thì đâu là những lưu ý và vấn đề cần khắc phục.

thiết kế nhà trên đồi dốc

Thiết kế nhà trên đồi dốc

Nhà trên đồi dốc khá ưa chuộng tại những vùng cao nguyên của nước ta do địa hình tự nhiên dốc cũng như không gian thoáng với tầm nhìn xa. Với địa hình dốc như thế thì cần phải thiết kế sao cho phù hợp tránh tối đa sự san phẳng địa hình cũng như hài hòa với tự nhiên.

Tuy nhiên việc thiết kế nhà trên đồi dốc cũng gặp khá nhiều khó khăn do địa hình. Lợi thế đầu tiên của “nhà trên đồi dốc” là dù lớn hay nhỏ vẫn có được một vị trí trên cao, do đó rất mát mẻ và thông thoáng. Có rất nhiều ngôi nhà còn có thể ngắm được cảnh đẹp. Lợi thế kế tiếp của loại nhà này là dễ có sự độc lập và yên tĩnh. Vì đối với vùng có nhiều đồi núi, để tìm một cuộc đất bằng phẳng, rộng rãi để làm nhà thì chưa hẳn là việc dễ dàng.

“Nhà trên đồi dốc” tuỳ theo từng vùng, từng địa phương cũng như vị thế, phương hướng, độ cao, độ dốc… của mỗi ngôi nhà mới có thể định được “Hung” hay “Cát” theo thuật phong thuỷ. Khi thiết kế nhà trên đồi dốc cần tham khảo những vấn đề như sau:

– “Nhà trên đồi dốc” khi đối diện với một ngọn núi, một dãy núi, một ngọn đồi, một ngôi nhà cao tầng… cho dù là nhà hướng nào, thì bạn cũng phải nhìn thấy được mặt trời lặn nơi phía chân trời, thì mới được gọi là hướng tốt. Nếu hướng nhà của bạn không thể nào chứng kiến được thời điểm của hoàng hôn hay bình minh, thì bạn nên khai rộng cửa để đón “Dương khí”, và đừng nên làm nhiều cửa sổ để hạn chế bớt “Âm khí”.

– “Nhà trên đồi dốc” khi đối diện với một rừng cây, hay một khu nương rẫy là điều tốt nhất. Còn nếu hướng nhà đối diện với một ngọn đồi trọc hay một khu đất trống thì bạn cũng phải đổi hướng cửa. Nếu không thể đổi hướng cửa thì bạn nên khai thêm cửa hông hoặc cửa sau.

– Những “ngôi nhà trên đồi dốc” đều có một đặc điểm chung là nên làm gian bếp lớn và rộng rãi. Nếu là bếp nhỏ, bạn nên làm hai bếp ở hai vị trí khác nhau. Nếu nhà đã có máy sưởi hay lò sưởi thì bạn nên sử dụng một bếp mà thôi. Nếu nhà quá nhỏ, ban nên thắp một bóng đèn đỏ nơi khu vực bếp vào ban đêm.

Lưu ý khi thiết kế nhà trên đồi dốc

– Không xây nhà gắn vào sườn dốc. Điều này có thể dẫn đến việc mái nhà bị phá hỏng hoặc nước có thể chảy vào nhà. Hãy đảm bảo độ dốc phía sau nhà không nghiêm trọng để có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

– Không xây nhà trên đỉnh dốc.

– Không xây nhà ở chân dốc vì năng lượng sẽ dội xuống nhà theo chiều dốc và kéo theo nước, bùn.

Có nhiều biện pháp để giảm bớt năng lượng tiêu cực của nhà trên sườn dốc. Và đôi khi năng lượng không leo tới được nhà bạn. Dưới đây là cách để bạn giữ năng lượng trong nhà:

– Đặt đèn ở góc nhà và dọc sườn nhà. Để đèn suốt 1 tháng đầu. Sau đó bật chúng thường xuyên để thu hút dòng chảy tiền bạc quanh nhà.

– Trồng cây bụi và cây trong chậu dọc theo vỉa hè từ đường cho đến cửa trước.

– Tận dụng ánh sáng của cảnh quan gần mặt đất và gần đường đi.

– Tạo các cột đá hoặc cột gạch ở chân dốc 2 bên đường xe chạy.

Mẫu thiết kế nhà trên đồi dốc đẹp

Hy vọng bạn sẽ có được những thiết kế nhà trên đồi dốc đẹp làm không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi thư giãn cho cả gia đình sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng.

LIÊN HỆ NHẬN THÔNG TIN CÁC DỰ ÁN NHÀ TRÊN ĐỒI

    HOTLINE: 0971 70 8998

    Đọc thêm: biệt thự trên đồi

    Nguồn: vnsea.com.vn