Thị trường bất động sản thời dịch, nơi nóng sốt, nơi nguội lạnh

Thị trường bất động sản thời dịch đang có sự phân chia thành 2 cực đối nghịch: 1 bên đất nóng sốt không ngừng tăng giá với tốc độ phi mã, 1 bên thì nguội lạnh gần như “đóng băng”. Vậy thời điểm này có nên đầu tư vào bất động sản hay không?

Xem thêm: Đầu tư tiền vào đâu để sinh lời

Thị trường bất động sản thời dịch “khó chồng khó”, giá giảm, nhà đầu tư vội bán lỗ

Những ngày vừa qua dịch Covid đang diễn biến ngày càng phức tạp với số lượng người nhiễm ngày một tăng. Dịch diễn biến căng thẳng đã tác động mạnh tới kinh tế – xã hội trong đó bất động sản là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề.

Báo cáo quý 1/2020 vừa công bố của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho thấy bức tranh với nhiều gam màu tối của thị trường bất động sản. Cụ thể, về tình hình doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, Cục quản lý đăng ký kinh doanh cho biết có 11/17 ngành kinh doanh chính có số lượng doanh nghiệp giải thể tăng. Trong đó, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với mức tăng lên tới 69%. Bên cạnh đó, trước tác động của đại dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp chọn cách “ngủ đông” để cố gắng cứu vãn tình hình.

dich-corona-hoanh-hanh-nha-dau-tu-ban-cat-lo
Dịch Corona hoành hành nhà đầu tư bán cắt lỗ

Thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản đều chững lại cả về giao dịch lẫn nguồn cung. Các dự án mở bán đều tạm hoãn.

Trước tâm lý lo ngại về dịch bệnh bùng phát, kéo dài, nhiều nhà đầu tư bắt đầu nản chí và quyết định bán tháo, thu hồi vốn.

Mặc dịch thị trường vẫn có nơi sốt nóng

Những ngày vừa qua, mặc đại dịch hoành hành, thị trường chung đang chững lại thì vẫn có những nơi cơn sốt đất tăng từng ngày.

Giữa tháng 2/2020, sau khi có thông tin một doanh nghiệp lớn sẽ phát triển một đại dự án ở xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh BR-VT, hàng trăm nhà đầu tư từ Bắc chí Nam, đặc biệt là ở Tp.HCM, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương… đổ xô về khu vực này săn đất khiến cho vùng quê yên bình bỗng nhiên nhộn nhịp hơn bao giờ hết.

sot-dat-binh-ba-vung-tau-vi-tin-gia
Sốt đất Bình Ba Vũng Tàu vì tin giả

Giá đất tại Bình Ba tăng lên từng giờ. Có những lô đất buổi sáng được rao bán 200 triệu đồng nhưng buổi chiều có người tìm mua với giá 350 triệu đồng. Thậm chí, có những lô được trả giá gấp đôi nhưng chủ đất vẫn không đồng ý bán ra. Chỉ sau 1 tuần, giá đất tăng lên 30-60% khiến nhiều nhà đầu tư trở tay không kịp.

Khi cơn sốt đất ở Bình Ba chưa hết thì chỉ 1 tháng sau, thị trường lại lần nữa chứng kiến một đợt sốt đất mới ở Thạch Thất, Hà Nội.

Cũng vì có thông tin 1 đại dự án của tập đoàn lớn sẽ được xây dựng mà bất động sản huyện Thạch Thất, Hà Nội đột nhiên lên cơn sốt trong tuần qua.

dat-thach-that-tang-phi-ma-giua-dai-dich
Đất Thạch Thất tăng phi mã giữa đại dịch

Được biết, khu đất này là đất giãn dân được giao cho dân từ năm 2002 và 2007. Hơn 10 năm, giao dịch rất chậm. Năm 2019, giá 1m2 đất ở đây chỉ 4 – 4,5 triệu đồng nhưng không ai mua. Đến nay, người mua ùn ùn kéo đến, đẩy giá lên mức gấp đôi khoảng 9 triệu đồng/m2. Thậm chí, nhiều lô đất đã được đẩy lên đến 21 triệu đồng/m2.

Thị trường khó đoán, thời điểm hiện tại có nên đầu tư bất động sản?

Dịch diễn biến phức tạp khiến cho thị trường bất động sản phân chia làm 2 cực.  1 bên là nhóm các nhà đầu tư lo sợ không dám đầu tư và chấp nhận bán cắt lỗ để thu hồi vốn. Trái ngược lại là 1 bên tiếp tục tin tưởng xuống tiền đầu tư.

Nhận định về bất động sản,Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM, cho rằng: “bất động sản vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế, nhất là phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền , đáp ứng nhu cầu thực, vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phát triển bền vững như thực tiễn đã chứng minh qua các cuộc khủng hoảng đóng băng của thị trường bất động sản các năm 2008, 2011. Người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002-2003) và nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch”.

thi-truong-bat-dong-san-thoi-covid-19
Thị trường bất động sản thời Covid-19

Đồng quan điểm với ông Lê Hoàng Châu nhiều chuyên gia cũng nhận định thị trường bất động sản hiện đang như chiếc lò xo bị nén lại, khi dịch qua, thị trường phục hồi thì bất động sản sẽ bật dậy mạnh mẽ. Và thời điểm hiện tại, bất động sản đang có giá hời, cơ hội tốt để mua đầu tư. Tuy nhiên đầu tư vào phân khúc nào? Đầu tư vào dự án gì? Thì nhà đầu tư cần tỉnh táo phân tích thị trường.

NHẬN TƯ VẤN KÊNH ĐẦU TƯ TỐT NHẤT THỜI ĐIỂM NÀY

    HOTLINE: 0971 70 8998

    Xem thêm: Có nên đầu tư condotel

    Nguồn: https://vnsea.com.vn/