Thế nào là đất thổ cư? Điều kiện cấp sổ đỏ xây nhà là gì?

Cụm từ đất thổ cư khá quen thuộc với nhiều người nhưng bạn đã thực sự hiểu chính xác về loại đất này hay chưa? Thế nào là đất thổ cư? Đất thổ cư có được cấp sổ đỏ hay không? Cần những điều kiện gì? Có thể xây nhà trên mảnh đất thổ cư hay không? Để tìm hiểu điều này cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Dat-tho-cu-la-gi

Thế nào là đất thổ cư?

Đất thổ cư theo nhiều người vẫn hiểu đây chính là đất ở. Vậy quan điểm này có thực sự chính xác?

Đất thổ cư là một cách gọi truyền thống của đất phi nông nghiệp nằm trong khu dân cư, hay chính là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng phục vụ đời sống xã hội, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đã được cơ quan nhà nước công nhận là đất thổ cư.

Đất thổ cư có thể chia là 2 loại là đất thổ cư tại nông thôn (ký hiệu viết tắt trên sổ đỏ ONT), đất thổ cư tại đô thị (ký hiệu viết tắt trên sổ đỏ là ODT).

Điều kiện để lên đất thổ cư

Theo khoản 1 Điều 168 thì đất được phép chuyển quyền sử dụng phải có điều kiện là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ngoài ra còn phải đảm bảo 4 điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai năm 2013.

Để đủ điều kiện len đất thổ cư bạn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không có tranh chấp; Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án; trong thời hạn sử dụng đất.

Căn cứ tại Điều 52, Luật đất đai 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Thứ nhất, kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thứ hai, nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Cũng theo Điều 57 của Luật đất đai 2013 thì các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

– Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

– Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm.

– Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.

– Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

– Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.

– Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.

– Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp” .

Các quy định cần biết về đất thổ cư

Đất thổ cư có sổ đỏ không?

le-phi-lam-so-do-dat-tho-cu

Liệu đất thổ cư có được cấp sổ đỏ không là điều được khá nhiều người đặc biệt quan tâm. Và hiện nay đất thổ cư đã có nhà hoặc các công trình đi kèm khác hay chưa thì đều sẽ được cấp sổ đỏ hay còn gọi là Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nơi cấp: Ủy ban nhân dân các cấp cùng Cơ quan Tài nguyên và Môi trường

Nội dung trên giấy Chứng nhân quyềm sử dụng đất cần bổ sung thêm các nội dung như sau:

  • Quyền sử dụng đối với mảnh đất đó (có sơ đồ mảnh đất đi kèm).
  • Quyền sở hữu bất động sản thuộc mảnh đất.
  • Quyền sử dụng đất và sở hữu bất động sản đi kèm với đất.

Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu?

Theo luật quy định mới nhất thì đất thổ cư hay bất cứ loại đất nào khác thì đều phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo quy định của Nhà nước. Ngoài các khoản thuế nhà đất hàng năm thì nếu có việc xin tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng sẽ cần phải thực hiện thêm các nghĩa vụ tài chính về thuế, phí, lệ phí khác.

Thuế sử dụng đất hàng năm được tính như sau: Thuế sử dụng đất hàng năm = (Diện tích đất tính thuế) x (giá của 1m2 đất) x (thuế suất).

Những loại thuế & phí trong quá trình mua bán đất thổ cư:

  • Thuế chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Nghĩa vụ của cả 2 bên).
  • Lệ phí trước bạ nhà ở/đất ở (Thường là ghĩa vụ của bên mua).

Đất thổ cư có xây nhà được không?

Theo Luật Đất đai có quy định thì việc sử dụng đất không đúng mục đích có thể bị phạt hoặc thu hồi đất. Đất thổ cư là đất sử dụng để xây công trình nhà ở phục vụ cuộc sống nên bạn hoàn toàn có thể xây nhà nếu trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi đúng mục đích là đất ở.

Đất thổ cư có được kinh doanh không?

Xét theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP thì không có quy định xử phạt trường hợp sử dụng đất ở để kinh doanh. Bạn chỉ cần nộp hồ sơ đăng ký biến động đất đai là có thể kinh doanh bình thường.

Trên đây là các thông tin cơ bản để bạn hiểu rõ hơn thế nào là đất thổ cư và được sử dụng vào mục đích như nào để có phương án lựa chọn thích hợp.

Liên hệ: 09.6226.9229 nhận tư vấn trực tiếp từ chuyên viên!

Nguồn: vnsea.com.vn