Tất tần tật thông tin về mâm cúng nhập trạch từ A – Z [update 2021]

Lễ nhập trạch chuyển về nhà mới là một lễ quan trọng để được thần linh gia tiên phù hộ giúp cho gia chủ gặp được may mắn, thuận lợi. Vì vậy nghi lễ này luôn được gia chủ đặc biệt coi trọng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết về chuẩn bị mâm cúng nhập trạch và cách đặt mâm lễ, văn khấn.

le-nhap-trach-chi-tiet

Ý nghĩa của lễ nhập trạch

Theo quan niệm ngàn đời của ông cha ta, mỗi một vùng đất đều có những vị thần linh cai quản, những vị quan trấn giữ. Vậy nên, lễ nhập trạch là lễ làm để thông báo cho các vị thần, quan đang cai trị tại vùng đất này về việc gia đình bạn sẽ chuyển tới đó sinh sống, mong các ngài phù hộ cho cuộc sống tại nơi ở mới được thuận lợi và bình an.

Đồng thời, do tổ tiên, thần tài – thổ địa đang được thờ cúng tại nhà cũ nên khi chuyển nhà, cúng nhập trạch xin phép được chuyển họ đến nhà mới là việc cần làm, để gia đạo được tiếp tục phù hộ.

Mâm cúng nhập trạch gồm có những gì?

Mâm cúng nhập trạch thường có ba phần: là ngũ quả, hương hoa và mâm thức ăn. Bạn có thể chia làm 3 mâm nhỏ, hoặc bày chung trên một mâm lớn tùy điều kiện gia đình mà bạn có thể làm đồ cúng hoành tráng hay gọn nhẹ. Điều quan trọng vẫn là lòng thành, không có chuyện mâm cúng lớn thì sẽ được phù hộ nhiều hơn, vậy nên bạn cứ sắm lễ cúng chuyển nhà mới chỉ trong vòng khả năng tài chính của mình.

Mam-cung-nhap-trach-day-du

Ngũ quả: Lựa chọn 5 loại trái cây tươi ngon theo mùa, thấp hơn hoặc nhiều hơn 5 cũng được, miễn sao mâm trái cây tươi ngon và đẹp mắt.

Hương hoa: Gồm lọ hoa tươi cúng nhà mới (hồng, cúc hoặc ly), cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.

Mâm cơm cúng chuyển nhà: Phụ thuộc vào quan niệm thờ cúng mà bạn có thể chọn mâm cơm chay cúng chuyển nhà hoặc mâm cơm mặn.

 • Nếu là mâm cỗ mặn thì gồm bộ tam sên (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc), gà luộc hoặc heo quay, xôi hoặc cháo, các món mặn khác tùy ý.
 • Nếu là mâm cơm chay thì có thể làm theo gợi ý sau: rau củ xào, canh rau củ, đậu hũ, xôi đậu, chè, bánh kẹo,….

Ngoài ra mâm cơm cúng nhập trạch còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu, 3 điếu thuốc.

Các bước thực hiện cúng nhập trạch

Sau khi chuẩn bị xong mâm cúng, chúng ta sẽ tiến hành cúng nhập trạch. Tuy nhiên trước khi cúng thì cần làm những việc sau:

 • Dọn dẹp sạch sẽ toàn bộ khu vực thờ cúng, ban thờ, đồ thờ cúng bao sái bằng rượu gừng. Hoặc rượu ngũ vị hương.
 • Bày lễ lên ban, nếu chật quá có thể bày thêm 1 bàn nhỏ phía dưới. Bàn này sẽ đặt mâm cơm cùng vàng mã.
 • Đặt các vật phẩm phong thủy lên ban thờ (nếu có) hoặc trên bàn
 • Chuẩn bị lễ vật cúng nhập trạch bát rượu ngũ vị hương cùng đĩa gạo. Thần Tài + 1 bông hoa để để chút nhúng vào bát nước ngũ vị bao sái.

Các bước thực hiện cúng nhập trạch

Sau khi đã chuẩn bị thì bước tiếp theo là sắp xếp. Và thực hiện lễ cúng trong thời điểm lễ vào nhà mới, với cách cúng dọn về nhà mới

 • Bước 1: Chuẩn bị lễ vật giấy tiền vàng mã, mâm cúng nhà mới. Nội dung chuẩn của văn khấn nhập trạch của trọn bộ lễ và sắp lễ cho ngay ngắn
 • Bước 2: Bật bếp khi đã chuẩn bị pha trà để dót nước mời các. Thần Linh Gia Tiên chứng giám
 • Bước 3: Đọc văn khấn 1 bài cúng nhập trạch. Sau đó đọc nội dung văn khấn 2 tạ lễ gia tiên
 • Bước 4 :Lấy bát nước ngũ vị cùng Gạo Vàng. Thần Tài lấy bông hoa nhúng vào bát vảy nước vào các góc nhà. Sau đó rắc gạo vàng thần Tài nơi đó.
 • Bước 5: Tạ ơn vái lạy Thần Linh và Gia Tiên cho thành tâm
 • Bước 6: Tạ lễ hóa vàng để trả ơn

Bài văn khấn nhập trạch

Văn khấn trong bất kì một nghi lễ nào đó đều có ý nghĩa như lời kính xin các vị thần linh, thần tài… cho được phúc lộc, bình an và may mắn. cho nên , khi gia đình chuyển vào nhà mới thì bài văn khấn nhập trạch có một ý nghĩa rất quan trọng trong khoảng cuộc sống sau này.

Văn khấn nhập trạch khi chuyển nhà gồm có 2 phần là văn khấn thần linh và gia tiên. Thứ nhất là văn khấn thần linh xin nhập trạch, thứ hai là văn khấn về nhà mới cúng tổ tiên, xin rước ông bà về thờ phụng.

Văn khấn thần linh ngày nhập trạch

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 Lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong thời gian khu vực

Hôm nay là ngày ………. Tháng ………. Năm …….

Tín chủ con là: ……………………………….……cùng các thành viên chỉ trong vòng gia đình

Ngụ tại: ………………………………………………..

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình xây dựng , chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ……………………….và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần (nếu dọn đến nhà mới thì thêm: cho phép tín chủ con rước vong linh Gia Tiên chúng con về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng).

Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo hộ .

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong thời hạn nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 Lần)

Văn khấn tổ tiên

Con niệm Nam mô A Di Đà Phật! (3 Lần)

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật

Con lạy ngài đương niên Thái Tuế chí đức tôn thần

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị tôn thần

Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

Con kính lạy ngài Bản gia thổ địa Long Mạch tôn thần

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức tôn thần

Con kính lạy các ngài tiền hậu địa chủ tài thần

Con kính lạy các Tôn thần cai quản trong vòng khu vực

Hôm nay là ngày ………. Tháng ………. Năm …….

Tín chủ con là: ……………………………….……cùng các thành viên trong vòng gia đình

Ngụ tại: ………………………………………….. ……

Thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị tôn thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất dự án Bất Động Sản công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ, cầu xin chư vị minh thần cho chúng con được đến nhập vào nhà mới tại ……………………….và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần (nếu dọn đến nhà mới thì thêm: cho phép tín chủ con rước vong linh Gia Tiên chúng con về nơi ở mới này để gia đình thờ phụng).

Chúng con cầu xin chư vị minh thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào như ý, vạn điều tốt lành. Người người được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy, thương xót phù trì bảo lãnh.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong khoảng nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 Lần)

Khi đọc bài cúng nhập trạch, gia chủ cần đọc văn cúng thần linh trước để xin phép rồi tiếp đó mới đến văn cúng tổ tiên. Trình tự này không được thay đổi nếu không sẽ bị cho là thiếu tôn trọng đối với bậc thần linh nơi đây.

Lưu ý gì khi làm lễ nhập trạch về nhà mới ?

Khi làm lễ nhập trạch nhà mới mỗi người trong gia đình không nên đi tay không, không quan trọng là ai trong gia đình phải cầm vật dụng gì nhưng ai cũng nên có đồ mang vào. Người trong gia đình bất cứ tuổi nào đều có thể vào, không cần phải kiêng kỵ.

nhung-kieng-ky-khi-lam-le-nhap-trach

 • Trấn nhà: Bạn nên dùng đá phong thủy hợp mệnh, hoặc dùng tiền xu (thường là 8 đồng), ngày xưa thường chia ra chôn 4 góc nhà để cầu may mắn, sung túc. Nhưng trên thực tế các nhà đều xây cố định, không rõ góc nhà. Chính bởi vậy nên bạn có thể cho vào các hủ nhỏ, bọc vải đỏ và đặt ở các góc nhỏ khuất chỉ trong nhà, nhiều hơn 4 cũng được.
 • Treo chuông gió: Chuông gió (phong linh) theo quan niệm dân gian sẽ có tác dụng luân chuyển không khí, xua tà khí, hút tài vận cho căn nhà.
 • Trước khi làm lễ nhập trạch hoặc những việc liên quan đến nhà cửa, bạn cũng nên xem nhà, xem tuổi. Ngày tốt để chuyển nhà nên là ngày thuận lợi cho chủ nhà, là ngày hoàng đạo đẹp, nếu là ngày hợp với tuổi mệnh của bạn thì càng thuận lợi.

Trên đây là những thông tin về mâm cúng nhập trạch chi tiết. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã biết được lễ nhập trạch là gì, cần chuẩn bị gì để thực hiện.

Để giải đáp các thắc mắc, vui lòng liên hệ: 0971708998 hoặc đặt lịch tư vấn trong form dưới đây:

  HOTLINE: 0971 70 8998

  Nguồn: vnsea.com.vn