Sổ đỏ chung cư là gì? Điều kiện và thủ tục làm sổ đỏ chung cư thế nào?

Sổ đỏ chung cư là gì? Nhiều người mua chung cư mới băn khoăn chưa biết cách làm, thủ tục, và các bước làm sổ đỏ cho nhà chung cư như thế nào. Hãy đọc ngay bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Sổ đỏ chung cư là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 chỉ thị 23/2014/TT-BTNMT, Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ căn hộ chung cư và tài sản khác gắn liền với đất gồm một tờ có 04 trang, in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen và Trang bổ sung nền trắng (Sổ hồng mới)

Chung cư có được cấp sổ đỏ không? – Ngô Quốc Dũng

khi mua chung cưngười tiêu dùng được cấp chứng từ ghi nhận quyền sử dụng đất, quyền nắm giữ nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, có màu hồng cánh sen (loại Sổ hồng mới).

Như vậy, sổ đỏ chung cư là cách gọi khác của Sổ hồng mới.

Thời hạn cấp sổ đỏ chung cư

Theo quy định ở Điều 13 của Luật kinh doanh thương mại Bất Động Sản Nhà Đất năm năm trướctrong năm 50 ngày kể từ ngày ký cam kết chuyển nhượng bàn giao hoặc ngày hết hạn thuê mua thì người mua phải tới những đơn vị ban ngành có chức năng để xin cấp thủ tục nắm giữ đất và căn hộ.

Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu - Quy trình, hồ sơ cần chuẩn bị - Global Vietnam Lawyers

Theo quy định của pháp luật, sổ hồng được cấp là sổ hồng chung cư 50 năm. nghĩa là người tiêu dùng nắm giữ quyền sử dụng căn hộ chung cư trong 50 năm, sau lúc sử dụng 5 năm chuyển nhượng cho người khác thì người chủ sau khi mua chung cư có sổ hồng đó sẽ còn 45 năm quyền sở hữu chung cư.

Điều kiện xin đề nghị cấp sổ đỏ chung cư

  • Phải thanh toán đầy đủ tiền ghi trong  mua và bán căn hộ chung với người đầu tư (thanh toán hợp đồng mua bán với nhà đầu tư);
  • Đề nghị người đầu tư cấp đơn yêu cầu cấp thủ tục ghi nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư
  • hợp đồng mua bán căn hộ chung cư với nhà đầu tư..

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ chung cư

1. Hồ sơ đề nghị cấp chứng từ chứng nhận quyền sở hữu nhà nhà ở (sổ đỏ) gồm có:

– 01 bản gốc, 01 bản phô tô hợp đồng mua và bán với nhà đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan thuế);

– 01 bản gốc, 01 bản phô tô  mua bán với chủ đầu tư (01 bản lưu tai cơ quan địa chính);

– 02 bản chứng thực chứng minh thư, hộ khẩu của người đề nghị cấy giấy (bao gồm những người thay mặt đứng tên trong hợp đồng mua bán);

– 02 tờ khai Lệ phí trước bạ, 03 tờ khai thuế thu nhập cá nhân (chủ tài sản kê khai hoặc người được uỷ quyền).

Nghẽn mạch" mua bán bất động sản thế chấp ngân hàng

2. toàn bộ tổng thể hồ sơ xin đề nghị cấp thủ tục quyền nắm giữ nhà ở nộp tại Văn phòng ĐK đất và nhà (cấp Huyện) nộp và làm thủ tục kê khai nộp thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan Chính phủ.

3. Nộp bổ sung để hoàn tất thủ tục xin giấy ghi nhận quyền nắm giữ căn hộ cao cấp gồm có:

– 01 bản gốc, 01 bản phô tô Thông báo nộp Lệ phí trước bạ và Biên lại nộp Lệ phí trước bạ;

– 01 bản gốc, 01 bản phô tô Thông báo nộp thuế thu nhận cá nhân và Biên lai nộp thuế nguồn thu cá nhân.

Lệ phí khi làm sổ đỏ chung cư

Khi triển khai làm thủ tục cấp sổ đỏ cho chung cư cần lưu ý đến mức lệ phí. Lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cao cấp lần đầu cho căn hộ chung cư nhà căn hộ được thực hiện theo quy chế tại Điều 49 Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6/9/2006, tức là không quá 100.000 đồng một giấy đối với cá nhân, không quá 500.000 đồng một giấy riêng với tổ chức đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ lần đầu riêng với căn hộ cao cấp.

Trên đây là những kiến thức về sổ đỏ cho chung cư mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm hiểu cũng như làm thủ tục được dễ dàng, suôn sẻ hơn.

Nguồn: https://vnsea.com.vn/