Shoptel là gì? So sánh sự khác biệt giữa shotel và shophouse

Shoptel là gì? Shoptel và shophouse có phải là một? Đây là câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều trong thời gian gần đây, nhất là khi loại hình này đang được mở bán phổ biến. Xem ngay bài viết dưới đây để nắm được thông tin chính xác về loại hình này.

Shoptel là gì?

shoptel-la-gi

Được ghép giữa Shopping (mua sắm) với Hotel (khách sạn), shoptel được hiểu chính là loại hình nhà phố thương mại cho phép chủ sở hữu có thể vừa đầu tư kinh doanh các dịch vụ mua sắm và dịch vụ lưu trú khách sạn du lịch.

Shoptel thường được bố trí tầng 1 là các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ thương mại… với nhiều mặt hàng khác nhau. Từ tầng 2 là các phòng khách sạn mini có thể ở hoặc cho thuê nhằm tăng giá trị khai thác và công năng cho ngôi nhà. Do đó nó không chỉ là để nghỉ dưỡng mà còn rất có lợi cho những nhà đầu tư.

TÌM HIỂU THÊM VỀ SHOPTEL

Ưu nhược điểm của shoptel

Ưu điểm

 • Mô hình kinh doanh mới, chưa cạnh tranh nhiều với các mô hình khác
 • Khai thác tối đa công năng sử dụng, tăng giá khai thác dòng tiền bởi căn hộ khách sạn cho thuê thường lợi nhuận cao hơn cho thuê làm văn phòng hoặc kinh doanh tương tự
 • Vừa có thể kinh doanh vừa có thể ở được như shophouse, thiết kế lại tối ưu hơn cho việc làm khách sạn
 • Thiết kế cảnh quan thường được chú trọng hơn, đặc biệt là các tiện ích đi kèm có sự đầu tư đồng bộ hơn
 • Có sự kết hợp giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư trong việc khai thác và vận hành. Có sự cam kết về dòng tiền cho thuê…

uu-nhuoc-diem-cua-shoptel

Nhược điểm shoptel

Bên cạnh ưu điểm thì shoptel vẫn còn những nhược điểm đó là:

 • Vốn đầu tư lớn: shoptel thường có giá bán trên 10 tỷ VND. Vì thế shoptel không thích hợp với nhà đầu tư nhỏ lẻ
 • Tiềm năng kèm rủi ro: rủi ro này tới từ chiến lược kinh doanh, mùa du lịch, cách quản lý vận hành
 • Quy định về shoptel: Đây là một loại hình đầu tư bất động sản mới và dường như vẫn còn nhiều vấn đề pháp lý chưa rõ ràng, áp dụng các quy định chung, truyền thống của luật pháp, đặc biệt vấn đề về quyền sở hữu có thời hạn.

Sự khác biệt giữa shoptel và shophouse

khac-biet-giua-shoptel-va-shophouse

Đa dạng về mục đích kinh doanh

Sự khác biệt đầu tiên giữa shoptel và shophouse chính là sự đa dạng về mục đích kinh doanh. Nếu như shophouse chỉ kinh doanh thương mại ở tầng dưới, tầng trên để ở thì shoptel lại được thiết kế phù hợp để vừa kinh doanh, đồng thời vừa phát triển kinh doanh dịch vụ cho thuê phòng khách sạn lưu trú.

Vị trí kinh doanh Shoptel và Shophouse

Nếu như shophouse chỉ kinh doanh bán hàng và ở đơn thuần ở các khu khối đế trung tâm thương mại hay nhà độc lập trong dãy liền kề trong nội khu đôi thị, Shoptel thường có vị trí đẹp ở các khu vực có tiềm năng du lịch.

Shoptel mang tiềm năng và khả năng sinh lời

Mô hình kinh doanh Shoptel với đa dạng về loại hình kinh doanh nên chắc chắn có được tiền năng tốt và tốc độ sinh lời, tính thanh khoản cao và nhanh hơn. So với shophouse do kinh doanh hạn chế về thời gian và mặt bằng chỉ sử dụng tầng trệt kinh doanh còn lại là để ở, sinh hoạt nên thời gian kinh doanh, hướng đầu tư thiếu đa dạng.

shoptel-mang-tiem-nang-va-kha-nang-sinh-loi
Shoptel mang tiềm năng và khả năng sinh lời

Shoptel có lợi thế về sức cạnh tranh

Mô hình mới nên Shoptel sẽ ít bị cạnh tranh hơn so với loại hình đầu Shophouse hiện nay. Thêm vào đó đa phần các dự án đầu tư Shoptel đều có sự hỗ trợ liên kết khai thác vận hành và cam kết lợi nhuận đảm bảo cho chủ sở hữu.

Dựa vào những điều trên có thể thấy shoptel có lợi thế hơn hẳn so với shophouse. Trong thời điểm du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh, shoptel chính là kênh đầu tư hấp dẫn không thể bỏ qua.

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN CHỌN CĂN MIỄN PHÍ

  HOTLINE: 0971 70 8998

  Top dự án shoptel HOT 2021

  Nguồn: vnsea.com.vn