Quy trình mua bán đất thổ cư. Cần phải làm những thủ tục gì?

Khi mua bán đất thổ cư hay các loại hình BĐS khác chúng ta đều cần phải tìm hiểu rõ các quy trình thủ tục cần thiết giúp giao dịch diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đem đến cho các bạn đầy đủ quy trình mua bán đất thổ cư. Hãy cùng xem nhé!

THẾ NÀO LÀ ĐẤT THỔ CƯ?

Đa số người vẫn hay nhầm lẫn giữa khái niệm đất nền thổ cư và đất nền? Vậy đất nền thổ cư là gì?

đất nền thổ cư là cách gọi truyền thống để chỉ đất ở. Trên trong thực tế loại đất này trong quy định của pháp luật đất đai năm 2013 thì nó là nhóm đất thuộc đất phi nông nghiệp. đất nền thổ cư đó sẽ là đất ở tại đô thành và đất ở tại nông thôn.

đất nền thổ cư là loại đất được nhà nước công nhận trong giấy ghi nhận quyền sở hữu và đã được ký hiệu đất ODT hoặc ONTcác loại đất nền thổ cư này rất có khả năng xây dựng căn hộ, các khu công trình gắn liền phục vụ cho đời sống. đồng thời, nó bao gồm loại đất vườn ao gắn liền với căn hộ trong cùng một thửa đất được xây dựng theo quy chế của pháp luật.

Quy trình mua bán đất thổ cư: 4 thủ tục căn bản cần ghi nhớ

ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC THỰC HIỆN QUY TRÌNH MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

Hiện nay, các bên muốn chuyển nhượng mua và bán, tặng cho thì người có đất phải phân phối được những điều kiện mà pháp luật quy chế thì mới được chuyển nhượng như sau:

+ Thứ nhất, người sử dụng đất muốn mua và bán đất thì mảnh đất nền này cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy chế.

+ Thứ hai tại thời gian chuyển nhượng không còn bất cứ một sự tranh chấp về đất đai nào giữa những người dân sử dụng đất liền kề hoặc những tranh chấp khác.

+ Thứ ba mảnh đất nền này sẽ không bị cơ quan có thẩm quyền dùng để kê biên nhằm mục đích để bảo vệ cho sự thi hành án

+ Thứ tư trong quy trình tiến độ chuyển nhượng thì đất này trong thời gian sử dụng theo quy chế của pháp luật.

Đất phải phân phối đầy đủ các điều kiện trên thì mới được phép chuyển nhượng.

THỦ TỤC CẦN THIẾT KHI MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

Giao dịch mua và bán đất thổ cư sẽ tiến hành tại văn phòng công chứng hoặc tại phòng địa chính của địa phương. Khi thực hiện thủ tục mua và bán thì hai bên cần phải sẵn sàng chuẩn bị những giấy tờ cần thiết dưới đây.

Quy trình mua bán, chuyển nhượng, sang tên đối chủ đất thổ cư - YouTube

Những giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

Khi đến cơ Bộ thực hiện chuyển nhượng để hoàn tất thủ tục mua và bán đất nền thổ cư thì người bán cần sẵn sàng những giấy tờ sau:

 • Giấy ghi nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền cấp theo quy chế. Nếu được ủy quyền xúc tiến giao dịch thì cần phân phối  ủy quyền hợp pháp.
 • Sổ hộ khẩu thường trú của cả vợ và chồng
 • Chứng minh thư, thẻ căn cước công dân có giá trị tại thời khắc chuyển nhượng của cả vợ và chồng.
 • Trích lục thửa đất.
 • chứng thư nộp thuế đất.
 • Đơn đề nghị chuyển quyền nắm giữ căn hộ chung cư và quyền sử dụng đất
 • một số giấy tờ khác có liên quan…

Những giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

Để hoàn tất thủ tục mua và bán đất thổ cư thì khách hàng cần sẵn sàng chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Chứng minh thư nhân dân, thẻ căn cước công dân có giá trị tại tời điểm chuyển nhượng.
 •  ủy quyền mua hợp pháp nếu người mua không trực tiếp tham dự vào giao dịch mua và bán.
 • Sổ hộ khẩu thường trú.
 • Giấy xác nhận thực trạng hôn nhân với những trường hợp chưa kết hôn và giấy ĐK kết hôn với những trường hợp đã kết hôn.
Quy trình và các thủ tục khi mua bán đất thổ cư

QUY TRÌNH MUA BÁN ĐẤT THỔ CƯ

Bước 1: Các bên mua bán đến lập  mua và bán tại cơ quan công chứng (không phân biệt địa bàn), kèm theo giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chung cư và giấy tờ tùy thân. hợp đồng có khả năng được soạn sẵn hoặc do công chứng viên soạn.

Bước 2: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua và bán tại cơ quan quản lý và điều hành căn hộ cấp huyện (nếu là cá nhân), cơ quan điều hành quản lý nhà ở cấp tỉnh (nếu là tổ chức). Trường hợp bán một phần căn hộ chung cư cao cấp gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của của cơ quan quản lý căn hộ nếu tại đô thị, có xác nhận của UBND cấp xã nếu tại nông thôn.

Bước 3: Căn cứ vào hồ sơ, cơ quan quản lý điều hành căn hộ sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định trách nhiệm tài chính (nếu có).

Bước 4: sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan điều hành căn hộ sẽ gửi thông báo nộp thuế để gia chủ đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Bước 5: sau khi đã nộp thuế, bạn nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan điều hành căn hộ chung cư cao cấp để nhận giấy ghi nhận quyền sở hữu căn hộ và quyền sử dụng đất ở.

Trên đây là thông tin về quy trình mua bán đất thổ cư, mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn! 

Nguồn: https://vnsea.com.vn/