Thủ tục, quy định về tách thửa mới nhất năm 2021

Tách thửa đất đai là một trong những nhu cầu pháp lý đối với cả người dân và doanh nghiệp, việc tách thửa có thể là để mua bán, chuyển nhượng đất hoặc tặng cho đất cho người thân. Vậy, quy định và thủ tục quy định về tách thửa thế nào ? 

Điều kiện quy định về tách thửa

+ Thứ nhất: Phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Về nguyên tắc khi có đất của mình thì mới có thể tách thửa được. Nếu trong trường hợp chưa có giấy tờ thay mặt đứng tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau đó mới thực hiên được việc tách thửa.

Điều kiện tách thửa đất tại Hà Nội

+ Thứ hai: Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi thì muốn tách thửa cần phải đáp ứng được về hạn mức, diện tích quy hoạnh tối thiểu để tách thửa.

Khoản 31 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định về diên tích tối thiểu được tách thửa như sau: ” Ủy Ban Nhân Dân cấp tỉnh quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa riêng với từng loại đất cho phù hợp với điều kiện rõ ràng của địa phương”.

Như vậy, khi tách thửa cần cung cấp điều kiện về diện tích quy hoạnh tôi thiểu, không quy định về điều kiện được tách thửa là đất phải thuộc quy hoạch. Để biết về Thông tin về diện tích tối thiểu được tách thửa riêng với từng loại đất rõ ràng, bạn có khả năng đến UBND cấp xã tại bản địa yêu cầu được phân phối tin tức. Trong trường hợp cơ quan nhà nước từ chối việc tách thửa với nguyên do “đất Nằm ở phía trong quy hoạch”, bạn có quyền làm đơn kiến nghị phía cơ quan nhà nước phân phối Thông tin để giải thích rõ sự việc trên.

chú ý quan tâm về quy định tại khoản 2,3 Điều 49 Luật Đất đai 2013 tương quan đến sự việc sử dụng đất khi có đầu tư và quy hoạch sử dụng đất, nếu diện tích quy hoạnh đất nhà bạn đang Nằm ở phía trong đầu tư và quy hoạch hàng năm thì quyền về sử dụng đất của bạn sẽ bị có hạn. Nếu đã có quy hoạch sử dụng đất nhưng chưa có kế hoạch sử dụng hằng năm và cơ quan Chính phủ vẫn không có thông báo hoặc quyết định thu hồi phần diện tích quy hoạnh này thì bạn vẫn làm các quyền của người sử dụng đất, trong đó gồm có quyền được tách thửa và cấp sổ đỏ riêng.

Đồng Nai ban hành quy định mới về tách thửa - Bất động sản

+ Thứ ba, bản thân cá nhân muốn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì buộc phải có nhân khẩu thường trú tại địa phương và có căn cứ sử dụng đất ổn định từ trước tới lúc này và không còn tranh chấp về đất đai.

Thủ tục theo quy định về tách thửa

Theo khoản 1 điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của cơ quan chính phủ quy định chi tiết thi hành một vài điều luật của luật đất đai quy chế trình tự, thủ tục tách bóc thửa hoặc hợp thửa đất

Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa

Từ đó hồ sơ xin tách bóc thửa bao gồm:

+ Đơn xin bóc thửa

+ GCNQSDD hoặc 1 trong những giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013

+ Giấy xác thực của Ủy Ban Nhân Dân về việc đất không tranh chấp và thích hợp với quy hoạch của bản địa.

Hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ gồm :

+ Đơn xin cấp chứng từ chứng nhận quyền sử dụng đất

 tặng cho

Để sang tên thì bạn sẽ nộp hồ sơ xin cấp giấy ghi nhận quyền dùng đất kèm theo hồ sơ xin bóc thửa.

– Theo khoản 1 điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn Luật đất đai 2013 quy chế trình tự, thủ tục cho phép chuyển nhằm mục đích sử dụng đất:

Quy định phân lô, tách thửa đất để bán » Thông tin Dự án - Cập nhật tin tức Bất Động Sản mới nhất

Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

Hồ sơ xin chuyển có mục đích dùng đất bao gồm:

+ Đơn xin chuyển có mục đích dùng đất

chiêu bài chế tạokinh doanh thương mại (nếu chuyển có mục đích dùng đất sang làm mặt bằng sản xuấtMarketing Thương mại phi nông nghiệp);

+ Nếu xin chuyển đổi mục đích dùng đất để kiến thiết xây dựng nhà để tại hoặc để bán thì phải xúc tiến theo quy định của Pháp Luật về căn hộ chung cư cao cấp, pháp luật thiết kế và xây dựng, luật kinh doanh bất động sản;

+ Bản sao Giấy chứng nhận quyền dùng đất (sổ đỏ);

+ Bản sao hộ khẩu thường trú và minh chứng nhân dân của người xin chuyển mục đích dùng đất;

+ Bản và xác minh theo quy chế về điều kiện chuyển nhằm mục đích sử dụng đất

Dịch thuật công chứng Quận 11 - Dịch thuật Hanu

Cơ quan thực hiện

Phòng Tài nguyên Môi trường

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện

Yêu cầu, điều kiện thực hiện

Đủ trường hợp về diện tích quy hoạnh tối thiểu bóc tách thửa theo quy định của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh tại đưa ra quyết định số 4655/2017/QĐ-UBND ngày 04/12/2017 chỉnh sửabổ sung một số điều quy định về hạn mức đất ở, diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở, giới hạn mức công nhận đất ở và hạn mức giao đất nền trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng cho hộ gia đình cá nhâncá nhân trên địa bàn thanh toán ban hành kèm theo quyết định số 4463/2014/QĐ-UBND ngày 12/12/2014.

Đất thuộc diện quy hoạch có được tách thửa đất không?

Theo quy chế , đất của bạn thuộc vùng đầu tư và quy hoạch cơ sở giao thông, nếu chưa có chiến lược sử dụng đất mỗi năm cấp huyện, chưa có thông tin thu hồi đất thì bạn được liên tiếp dùng và tiến hành các quyền của người sử dụng đất theo quy chế của pháp luật, trong số đó có việc bóc thửa.

Khi đáp ứng đủ những điều kiện quy định về tách thửa chung thì bạn còn cần xem xét các quy định riêng của từng địa phương để co thể làm thủ tục 1 cách suôn sẻ nhất . Chúc các bạn thành công!

Nguồn: https://vnsea.com.vn/