Quy định về phí quản lý chung cư theo quy định mới nhất hiện hành

Phí quản lý chung cư là điều mà mọi cư dân đều đặc biệt quan tâm vậy đó là khoản định kỳ đóng hàng tháng. Vậy hiện nay quy định về phí quản lý chung cư là gì và cách tính các khoản phải nộp ra sao? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

Phí quản lý chung cư là gì?

Phí quản lý vận hành nhà chung cư là khoản phí để phục vụ cho hoạt động quản lý, vận hành nhà chung cư. Kinh phí này do các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư đóng hàng tháng hoặc theo định kỳ (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao căn hộ, diện tích khác trong nhà chung cư mà chưa sử dụng) để đơn vị quản lý vận hành thực hiện công việc vận hành các hạng mục tại nhà chung cư.

Mục đích của phí quản lý vận hành chung cư:

  • Duy trì cho dịch vụ bảo vệ đảm bảo an ninh khu nhà
  • Chi trả cho dịch vụ vệ sinh môi trường
  • Chi trả cho các dịch vụ chăm sóc cảnh quan chung
  • Chi trả cho các hoạt động điều khiển và bảo dưỡng các tiện ích chung như thang máy,…
  • Chi trả cho các công việc khác liên quan đến vận hành khu chung cư

Như vậy, phí quản lý vận hành được sử dụng vào các hoạt động nhà chung cư do vậy sẽ được hạch toán vào chi phí của đơn vụ quản lý vận hành.

Quy định về phí quản lý chung cư

1/ Quy định về mức phí quản lý chung cư

Theo điều 30 Thông tư số 02/2016/TT-BX, giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư có ghi rõ:

“1. Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định theo quy định tại Điều 106 của Luật Nhà ở, được căn cứ vào từng nhà chung cư và trên cơ sở thỏa thuận với đơn vị quản lý vận hành. Trường hợp nhà chung cư đã được bàn giao đưa vào sử dụng nhưng chưa tổ chức được hội nghị nhà chung cư lần đầu thì giá dịch vụ quản lý vận hành do chủ đầu tư quyết định và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ; sau khi tổ chức được hội nghị nhà chung cư thì giá dịch vụ do hội nghị nhà chung cư quyết định trên cơ sở thống nhất với đơn vị quản lý vận hành.

2. Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định bằng tiền Việt Nam đồng và tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư (xác định theo diện tích thông thủy).

3. Đối với nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp thì giá dịch vụ quản lý vận hành áp dụng đối với phần diện tích văn phòng, dịch vụ, thương mại và diện tích thuộc sở hữu riêng dùng làm chỗ để xe ô tô được xác định theo nguyên tắc sau đây:

a) Giá dịch vụ quản lý vận hành áp dụng đối với phần diện tích văn phòng, dịch vụ, thương mại do các bên thỏa thuận trên cơ sở tình hình thực tế của hoạt động kinh doanh, dịch vụ, văn phòng và của từng vị trí nhà chung cư;

b) Giá dịch vụ quản lý vận hành áp dụng đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng dùng làm chỗ để xe ô tô do các bên thỏa thuận và có thể được tính thấp hơn giá dịch vụ quản lý vận hành áp dụng đối với căn hộ trong cùng một tòa nhà. Quy định này cũng áp dụng đối với phần diện tích thuộc sở hữu riêng dùng làm chỗ để xe ô tô của nhà chung cư chỉ có mục đích để ở;

c) Trường hợp các bên không thỏa thuận được giá dịch vụ quy định tại Điểm a, Điểm b Khoản này thì xác định theo khung giá dịch vụ do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư đó quy định.

4. Đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư xác định cụ thể và thu kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư của các chủ sở hữu, người sử dụng trên cơ sở mức giá được xác định theo quy định tại Điều này.”

Cách tính phí quản lý chung cư

Về cơ bản thì cách tính phí quản lý chung cư hầu như là giống nhau đối với hầu hết các căn hộ chung cư của chủ đầu tư khác nhau.

Cách tính chung như sau:

Diện tích thông thủy căn hộ X giá dịch vụ quản lý (đối với căn hộ chung cư)

Diện tích sàn sử dụng X giá dịch vụ quản lý (đối với khu nhà ở thấp tầng như biệt thự, liền kề, nhà phân lô…)

quy-dinh-ve-phi-quan-ly-chung-cu

Yếu tố ảnh hưởng đến cách tính phí quản lý chung cư

Phí quản lý căn hộ chung cư dựa vào nhiều yếu tố khác hay tuy nhiên nó phụ thuộc vào các yếu tố khác như sau:

  • Diện tích căn hộ: diện tích càng lớn thì chi phí càng nhiều để đảm bảo sự hợp lý, công bằng cho cư dân sinh sống.
  • Diện tích không thuộc căn hộ mà thuộc phần chung của tòa nhà: đây các khu vực chung của tòa nhà chung cư cần đến việc bảo dưỡng, bảo trì nhưng đã nêu ra ở phần các hạng mục bên trên.
  • Nhu cầu và điều kiện của cư dân: tùy nhu cầu, điều kiện mà hội nghị chung cư sẽ được họp, bàn và thống nhất. Mức phí này có thể đóng góp tùy ý theo từng hộ gia đình.

Đó là một vài thông tin cần biết, quy định về phí quản lý chung cư mới nhất hiện nay. Bạn có thể liên hệ: 09.6226.9229 nhận tư vấn miễn phí!

Nguồn: vnsea.com.vn