Phong thủy nhà ở – nguyên tắc, cách xem và những điều kiêng kỵ,…

Phong thủy nhà ở là gì? Phong thủy nhà ở có ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hay vận mệnh, xui xẻo hay may mắn của các thành viên trong gia đình hay không? Nguyên tắc khi xem phong thủy nhà ở là gì cũng như điều kiêng kỵ nào cần tránh?

phong thủy nhà ở

Phong thủy nhà ở là gì?

Phong thủy (chữ Hán: 風水) được bắt nguồn từ Trung Quốc cổ đại đó là việc nghiên cứu sự ảnh hưởng của hướng gió, hướng khí, mạch nước đến đời sống họa hay phúc của con người.”

Và việc nghiên cứu phong thủy nhà ở giúp đem tăng vượng khí, mang lại may mắn cho những thành viên trong ngôi nhà.

Phong thủy nhà ở không phải là sự mê tín mà là một phạm trù khoa học đối với người Á Đông. Một ngôi nhà có phong thủy tốt sẽ đem lại sự tốt lành, hưng vượng cho gia chủ.

Kiến thức cơ bản phong thủy nhà ở

Trong phong thủy nhà ở thì cần hội tụ đầy đủ các yếu tố như:

 • Phong thủy hợp mệnh gia chủ:

Phong thủy nhà ở được coi là tốt thì cần phải hợp mệnh gia chủ và cần tránh các loại đồ đạc nặng nề như trụ đá, đồ vật hình vuông mà thay vào đó trang trí nhẹ nhàng, tao nhã.

 • Tàng phong tụ khí phong thủy:

Nên chọn đất nơi thoáng mát, nơi có gió thổi mạnh. Tất cả đồ đạc nên sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp tránh để lộn xộn.

 • Có đầy đủ ánh sáng

Theo phong thủy thì bất cứ ngôi nhà nào cũng cần có đầy đủ ánh sáng tự nhiên, gió mát sẽ mang lại sự may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ và người thân.

 • Màu sắc theo phong thủy

Màu xanh lá cây chính là màu lành mạnh, mang lại tinh thần tốt nâng cao sức khỏe và nên trồng nhiều cây xanh trong nhà.

Màu trắng đen lại sự hài hòa cảm xúc, đây cũng là màu chủ đạo trong trang trí nhà..

Màu đỏ không dùng cho phòng ngủ mà thay vào đó là màu cam, màu cam thể hiện sự lạc quan, xua đi những điềm dữ và đón điềm lành.

Nguyên tắc phong thủy nhà ở

Nguyên tắc trong phong thủy nhà ở

Trong phong thủy nhà ở cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định. Đó là:

Địa điểm và hướng nhà

Việc chọn được địa điểm tốt là việc quan trọng hàng đầu. Tiếp đến là hướng nhà theo Địa lý Bát Trạch dựa vào tuổi của gia chủ theo cung Phi: Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài để tìm 4 hướng tốt và tránh 4 hướng xấụ.

Và nếu nhà ở mặt tiền thì cửa chính quay về 4 hướng tốt thì mới hợp hướng thì gia đạo bình an còn quay về một trong 4 hướng xấu thì gặp nhiều khó khăn về sau.

Cửa chính ra vào

Cửa chính ra vào trong phong thủy nhà ở khá quan trọng và chiếm 60% về phương diện khoa học phong thủy. Và kích thước của cửa nhà chính cũng phải tương xứng với nhà.

Nhà nhỏ, cửa lớn thì tiền tài khó tụ và nhà lớn mà cửa nhỏ quá thì khó phát đạt. Và cửa nhà cũng nên có hai ngọn đèn ở hai bên để soi sáng vào lúc đêm tối và nên trang trí hai bên bằng những chậu hoa, chậu kiểng cho đẹp mắt. Nếu vi phạm khoa học phong thủy cần đặt một cặp sư tử, kỳ lân hay rồng bằng đá để bảo vệ an ninh vững bền cho căn nhà.

Phòng khách

Với phòng khách của một căn nhà thì cần chú ý đến góc hướng tại phòng khách. Có các hướng như sau:

 • Góc tài lộc ở tại góc Đông và Đông Nam, hành Mộc, nên đặt tại đây những chậu cây xanh hoặc các biểu tượng về tài lộc như cóc ngậm đồng tiền, phúc lộc thọ, ông Thần Tàị.
 • Góc Đông Bắc chủ về kiến thức, hành Thổ, nên để một cây đèn đứng có chụp đèn ngửa lên trên để dùng ánh sáng dấy động khí âm dương.
 • Góc Tây Bắc chủ về quý nhân, hành Kim, nên treo tại đây một phong linh bằng kim khí có 6 hoặc 8 ống.
 • Góc phía Bắc thuộc Thủy, chủ về nghề nghiệp, đặt hồ cá cảnh, tranh ảnh có biểu tượng về nước.
 • Góc phía Nam chủ về danh vọng, hành Hỏa, đặt một đèn chùm tại đây, đèn càng sáng càng tốt.
 • Góc Tây Nam, hành Thổ, chủ về hạnh phúc nên để các biểu tượng về tình yêu bằng sành sứ như 2 con vịt, cặp thiên nga hoặc các biểu tượng khác bằng thạch cao, đá quý, hoa mẫu đơn…
 • Góc phía Tây, hành Kim, chủ về con cái, dùng phong linh bằng kim khí và đặt các đồ vật bằng kim loại như tượng, bình hoa, cúp bạc, TV, máy hát…

Nhà bếp và phòng ăn

nhà bếp và phòng ăn trong phòng thủy nhà ở

Nhà bếp là nơi giữ lửa đem lại sự no ấm cho gia đình. Vì thế với nhà bếp thì không nên đặt lò nấu tại góc Tây Bắc.

Phòng ăn thường liền với nhà bếp cho tiện lợi. Khi ngồi ăn, đừng ngồi dưới cái cầu tiêu ở trên lầu. Còn ở dưới nhà, thì mặt đừng hướng về cửa phòng nàỵ

Phòng ngủ

Với phòng ngủ thì theo phong thủy nhà ở cần tuân theo những nguyên tắc như:

 • Kê giường sát vào tường để có được vị thế vững vàng. Vị trí giường cũng được đặt tại hướng tốt theo con số bát quái của mỗi ngườị.
 • Không đặt đầu giường bên dưới cửa sổ, hoặc nằm ngay sát cửa sổ để tránh khí quá mạnh ập vào phòng gây xáo trộn giấc ngủ.
 • Không nằm dưới những cây xà ngang tạo ra một lực có sức ép lên người nằm ngủ, gây chứng khó thở, nhức đầu, dễ mất ngủ.
 • Không gắn kính trong phòng ngủ, bất cứ tại nơi nào.
 • Không kê đầu giường hướng về cửa phòng tắm và cầu tiêu.
 • Giường ngủ tuyệt đối không quay chân ra hướng cửa phòng vì đây là vị trí của cỗ quan tài người chết.

Và theo phòng ngủ thì nên để đồ đạc gọn gàng sạch sẽ tạo độ ấm cùng vừa phải và tạo không gian đẹp mắt nhẹ nhàng.

Phòng tắm và cầu tiêu

Nếu cầu tiêu ở chình ình giữa nhà hay ngay cửa chánh ra vào sẽ làm tiêu tán hết sinh khí của căn nhà.

Nằm vào cung Tài bạch thì gia đình suy vi, hao tán; nằm vào cung Tình duyên thì gia đạo bất hòa, tình duyên con cái trong gia đình lận đận; nằm vào cung Tử tức thì con cái học hành khó khăn.

Cách xem phong thủy nhà ở

Cách tự xem phong thủy nhà ở được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là trước, trong và sau quá trình xây dựng nhà ở. Hiện nay việc tự xem phong thủy không có gì quá khó khăn bởi có nhiều phương tiện để tham khảo. Vậy cần xem theo các cách nào?

Quan sát hướng nhìn của ngôi nhà

Với một ngôi nhà thì hướng nhìn của ngôi nhà cần có tiêu chí thông thoáng và cao ráo. Những ngôi nhà có hướng nhìn thẳng ra ngã ba đường hay các công trình đang xây dựng, nơi đọng nước, cống rãnh hay chắn bởi các ngôi nhà khác không nên chọn,… để hạn chế các nguồn khí thuận lợi.

Thêm vào đó thì cửa nhà không đối diện với cửa chính hay cổng của đình, đền chùa – một trong những nguyên tắc tối thiểu trong phong thủy nhà ở cần quan trọng.

Nến tránh các công trình điện, cột điện…ở ngay trước cửa nhà. Các nguồn điện quá mạnh tạo ra năng lượng không tốt. Bên cạnh đó, chúng cũng có thể tạo ra những sự cố đang tiếc trong quá trình di chuyển và sinh hoạt của mọi người.

Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà

Dùng la bàn để kiểm tra hướng nhà

Với thời đại 4.0 thì bạn chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh là có thể biết được chính xác về vị trí ngôi nhà đang ở hướng nào. Từ đó dễ dàng xem hướng đó có thực sự tốt cho gia chủ hay không cũng như tránh những hướng xấu.

Còn trong trường hợp nhà đã được xây từ trước, có thể đứng ở cửa, mở điện thoại lên và nhìn vào kết quả. Chúng sẽ cho bạn biết chính xác hướng ngôi nhà đã xây là hướng nào. Tốt hay xấu. Để từ đó, tìm ra phương pháp khắc phục.

Quan sát hướng đi vào nhà

Hướng đi vào nhà phải thông thoáng, không bị vật gì cản trở. Đồ đạc cần được bố trí và bày biện khoa học và gọn gàng. Không đặt quá nhiều đồ ở đây, đặt biệt là màu tối. Nên bố trí cửa sổ, đón được ánh sáng tự nhiên. Luồng gió cũng không nên quá mạnh, trồng thêm cây cối hoặc lắp đặt thêm cửa kính.

Phong thủy nhà ở theo tuổi

Cách đơn giản là xem phong thủy theo bát trạch hay dễ hiểu hơn là xem theo tuổi của gia chủ. Và gia chủ nam hay nữ thì gia trạch sẽ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo trên Internet, những bát trạch từng tuổi đã được vẽ sẵn. Chỉ cần nhìn vào đây sẽ biết được các hướng tốt, xấu ứng với cung nào.

Hướng tốt sẽ là những hướng thuộc về cung: Thiên Y, Phước Đức, Sinh Khí, Phục Vị. Cung xấu sẽ là Lục Sát, Ngũ Quỷ, Tuyệt Mạng, Họa Hại.

Nhìn vào bát trạch này sẽ xem được hướng tốt xấu cho người sinh năm 1983- Quý Hợi. Hướng tốt là hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Chính Tây. Các hướng xấu cần phải tránh là Bắc, Đông, Đông Nam, Nam.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

1/ Cửa ra vào chính đối với với chỗ ra ban công sẽ phạm phải cái gọi là “Xuyên tâm sát” trong nhà tiền bạc khó mà tích tụ, tất có việc phải phá tài.

==> Cách hóa giải: Đặt một Huyền Quan chắn giữa cửa lớn và cửa thông ra ban công, tại cửa lớn bố trí một bể cá (Nếu mệnh kỵ thủy tính thì dùng bình phong cũng được). Có thể bố trí cửa ra ban công thành cửa sổ, hoặc tốt hơn là treo rèm, nếu không ở ban công có thể kê đặt các loại cây cảnh để hãm bớt luồng khí xung xạ, hoặc trồng loại cây leo giàn.

2/ Ban công không đối diện trực tiếp với phòng bếp, đây cũng có thể coi là một loại Xuyên Tâm, làm cho khả năng đoàn tụ nhất trí trong nhà yếu.

==> Cách hóa giải: Nên đặt chậu hoa hoặc trồng cây leo ngăn cách cốt sao cho trong ngoài không thông nhau được là ổn.

3/ Trần nhà đặt loa phát âm thanh lâu dài, hoặc trên sà nhà hay phát tiếng cót két, có thể coi như một lực lượng xung sát từ trên trần; nếu âm thanh đó ngay trên giường ngủ, thì người nằm dưới giường đó lâu dài sẽ phát sinh bệnh tật.

==> Cách hóa giải: Tốt nhất nên đặt giường ngủ cách xa chỗ đó, hoặc giải quyết dứt điểm không cho phát âm thanh là tốt nhất.

4/ Nếu trong mệnh kỵ Thủy, trong nhà tất không nên bày bể cá

==> Cách hóa giải: Nên phân tích tứ trụ của chủ nhà để xem Hỷ Kỵ thế nào, từ đó rút ra các vật phẩm có tính chất kỵ với chủ nhà.

5/ Mái che mưa nên làm thành hình vòng cung, tránh làm thành mũi nhọn; nếu không sẽ làm bất lợi cho chủ nhà, đặc biệt về sức khỏe.

==> Cách hóa giải: Không nên dùng mái che mưa, như nhất định phải làm thì nên làm hình vòm, không được làm hình nhọn.

6/ Lò bếp không thể đặt đối diện với cửa nhà, cửa ra ban công, cửa phòng bếp, cửa phòng, thường phạm vào sức khỏe không tốt và các việc không may mắn khác.

==> Cách hóa giải: Có thể tại cửa bếp dùng rèm che đi.

7/ Trong nhà không nên tùy ý mà đặt gương kính, dễ tự mình phá vỡ Khí trường trong nhà. Phòng ngủ thì tuyệt đối không được đặt kính, làm cho Khí trường bị phản xạ hỗn loạn.

==> Cách hóa giải: Chỉ nên treo một bên tường, nhất định không nên treo cả hai bên, đặc biệt là đối diện nhau, sẽ tạo thành phản xạ.

8/ Trong nhà sử dụng cây cối chậu cảnh không nên chọn lựa loại cây có lá dài nhọn, dễ làm cho chủ nhân dính vào các chuyện cãi cọ tranh chấp và phong thủy nhà ở.

==> Cách hóa giải: Nên chọn các loại cây có bản lá to rộng, hoặc các loại cây hoa có sức sống khỏe.

9/ Ngoài các kiến trúc bên trong thì kiến trúc bên ngoài cũng rất quan yếu. Có người tại mặt ngoài nhà ở bỗng xây, đặt một vật nhô lên như đầu người, đây là điều đại kỵ, nó giống như một cục u máu chắn trước nhà.

==> Cách hóa giải: Nếu không phải là đặc biệt cần thiết thì không nên tạo dụng các hình tượng như vậy, còn nếu bắt buộc thì nên tham khảo ý kiến các chuyên gia.

10/ Kiêng kỵ khác

Phong thủy nhà ở và những điều kiêng kỵ

 • Cây chết: Nếu cây trong nhà bạn đang bị héo, rủ xuống hoặc chết, bạn cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi, dễ buồn ngủ và không có năng lượng tích cực.
 • Lịch cũ: Có thể mang đến điềm không may mắn cho gia chủ.
 • Những bức họa về động vật hung dữ cũng bị coi là có chứa tà khí, không nên treo trong nhà.
 • Hoa giả, hoa khô: Tượng trưng cho sự chết chóc, giả tạo, mang năng lượng xấu nên khuyến cáo không dùng ở bất kỳ phòng nào.
 • Binh khí, vũ khí: Cũng tạo cảm giác bất an, lạnh lẽo cho không khí gia đình.
 • Vòi nước bị rò rỉ là điềm báo thất thoát tài lộc. Khi đó, sẽ làm tiêu tan những nguồn khí tích cực của ngôi nhà. Năng lượng cá nhân và sức khỏe của gia chủ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.
 • Giường ngủ ba mặt đều sát tường sẽ kìm hãm công việc làm ăn của gia chủ, tạo cảm giác ngột ngạt, tù túng, thậm chí như đang bị giam hãm.
 • Đặt tivi trong phòng ngủ sẽ phá đi sự yên tĩnh, ảnh hưởng đến giấc ngủ và mối quan hệ vợ chồng.
 • Nhà cửa bừa bãi, đồ vật bày bừa lung tung dễ cản trở khí tốt và sinh ra những luồng khí xấu tích tụ trong nhà, lâu ngày dễ gây bệnh tật cho sức khỏe của gia chủ.

Phong thủy nhà ở theo tuổi tác

– Gia chủ người tuổi tý thì chọn màu đỏ, đen, xanh dương, nâu, vàng

– Giá chủ người tuổi sửu thì chọn màu: nâu, tím, vàng, trắng

– Gia chủ người tuổi dần thì chọn màu đen, xanh lá cây, vàng, trắng

– Gia chủ người tuổi mão thì chọn màu xanh dương, cam, tím, nâu, xanh lá cây, đỏ

– Gia chủ người tuổi thìn thì chọn màu xanh, đen, hồng, vàng, trắng

– Gia chủ người tuổi tỵ thì chọn màu hồng, tím, vàng, trắng

– Gia chủ người tuổi ngọ thì chọn màu đen, xanh dương, trắng, xanh lá cây, cam

– Gia chủ người tuổi mùi thì chọn màu xanh nhạt, vàng, tím, nâu, cam, đỏ

– Gia chủ người tuổi thân thì chọn màu cam, đỏ, tím, nâu, vàng, trắng

– Gia chủ người tuổi dậu thì chọn màu xanh lá cây, tím, xanh lá, nâu

– Gia chủ người tuổi tuất thì chọn màu cam, tím, trắng, xanh lá, đỏ

– Gia chủ người tuổi hợi thì chọn màu bạc, trắng, vàng, xanh lam, hồng, nâu

Quan niệm sai lầm trong phong thủy nhà ở

 • Phong thủy nhà ở có thể thay đổi hoàn toàn vận mệnh: yếu tố phong thủy chỉ để tạo nên sự hài hòa về môi trường sống, góp phần vào vận may – xui của gia chủ. Đừng đặt niềm tin mù quáng vào tác dụng của phong thủy. Quan trọng nhất vẫn chính là sự nỗ lực từ con người.
 • Màu đỏ luôn tượng trưng cho may mắn nhưng cần phải xem xét đến sự tương quan khác như: bản mệnh của gia chủ, đặc điểm ngôi nhà,…
 • Phải luôn có dòng chảy và cây xanh trong nhà: hai yếu tố tượng trưng cho tiền tài và sinh khí. Tuy nhiên, nếu sắp đặt bừa bãi có thể gây ra những tác động không tốt.
 • Sử dụng gương bát quái trước các cửa để tránh ám khí: Gương bát quái có tác dụng bảo vệ ngôi nhà khỏi những điều không tốt. Sát khí đi vào gương bát quái và phản chiếu lại. Do đó, nếu sử dụng vật này bừa bãi sẽ khiến những nguồn năng lượng xấu dịch chuyển hỗn loạn trong nhà.

Bài viết đã đề cập đến những quan niệm, cách xem và cách hóa giải phong thủy nhà ở mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình xây nhà cũng như lựa chọn được ngôi nhà ưng ý cho cả gia đình.

Nguồn: vnsea.com.vn