Phí bảo trì chung cư là gì? Những thông tin cần biết?

Khi ở chung cư thì phí bảo trì chung cư là gì? Ngân sách bảo trì đó dùng vào những việc gì và mức nộp là bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin cần biết về loại phí này?

Phí bảo trì chung cư là gì

Phí bảo trì chung cư là gì?

Theo điều 108 – Luật Nhà ở 2014 quy định: Phí bảo trì chung cư là kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu.

Lý do nên nộp phí bảo trì chung cư:

  • Việc bảo trì giúp cải thiện tình trạng xuống cấp của chung cư sau một thời gian đi vào hoạt động nhằm giảm thiểu các thiệt hại về người và của có thể xảy ra do cơ sở vật chất của chung cư gặp các vấn đề hư hỏng hoặc đã cũ cần thay mới.
  • Bảo trì giúp cuộc sống sinh hoạt không bị ảnh hưởng từ lối đi chung, hành lang, hầm để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện nước…

Và đặc biệt nguồn quỹ này được gửi tại Ngân hàng thương mại do Ban quản trị chung cư quản lý để phục vụ công tác bảo trì phần sở hữu chung, thông qua các hoạt động như bảo trì định kỳ, sửa chữa đột xuất, thay mới các hệ thống cơ sở vật chất đã cũ không thể sử dụng được nữa…

Quy định về phí bảo trì chung cư

Ai là người nộp phí bảo trì chung cư?

Pháp lý nêu lên là người mua nào sẽ là người đóng khoản phí bảo trì này cho chủ đầu tư của dự án trong trường hợp HĐ mua bán căn hộ được chuyển nhượng nhiều lần? Trên thực tế có không ít dự án nhà căn hộ cao cấp, bên mua sau lúc mua bán xong với CĐT đã thực thi sang nhượng lại các căn hộ này cho những người dân khác trước khi căn hộ chung cư cao cấp được đi vào sử dụng, vậy nên người mua căn hộ nào sẽ là người phải đóng khoản phí bảo trì 2% này? Là người tiêu dùng ký HĐ đầu tiên với chủ đầu tư? Hay là những người dân được chuyển nhượng tiếp theo?

Pháp luật đang thi hành chưa quy định rõ về vấn đề này dẫn đến hiện trạng 1 số chủ đầu tư đã áp chế tùy tiện việc thu tiền phí. Có người đầu tư thì thu một lần ngay khi ký hợp đồng với người mua đầu tiên, có chủ đầu tư dự án lại thu khoản phí này riêng với người nắm giữ chung cư trước lúc nhà ở được đi vào sử dụng, có nhà đầu tư lại cho người sử dụng căn hộ cao cấp đóng không ít lần sau khi căn hộ chung cư cao cấp được đi vào sử dụng.

Tuy vậy theo khảo sát xuất phát điểm từ một số người đầu tư chuyên bán căn hộ chung cư cao cấp thì hầu như các nhà đầu tư đều thu khoản phí này khi ký hợp đồng mua bán nhà ở với người mua tiên phong. Trong HĐ thông thường sẽ có điều khoản bên mua sẽ đóng khoản phí bảo trì căn hộ 2% khi nhận được thông báo từ chủ đầu tư dự án về việc nộp phí bảo trì (khi tòa nhà đã hoàn thành xong và đem vào vận hành). Tức là người nào sở hữu nhà ở khi tòa nhà được đưa vào sử dụng sẽ là người phải nộp phí bảo trì. Việc người mua đầu tiên tiếp sau đó muốn chuyển nhượng lại cho những người tiếp theo thì phải chuyển nhượng luôn cả phần nghĩa vụ và trách nhiệm phải đóng phí bảo trì căn hộ cao cấp, nhà đầu tư chỉ việc xác nhận cho các bên ký kết hợp đồng.

Cách tính phí bảo trì chung cư

Theo quy định tại Điều 108 theo Luật Nhà ở năm 2014 quy định về phí bảo trì chung cư được tính bằng 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích bán hoặc cho thuê mà người mua phải nộp khi đến thời hạn bàn giao căn nhà. Khoản phí bảo trì chung cư này sẽ được quy định rõ trong hợp đồng mua bán hoặc cho thuê.

Riêng đối với trường hợp phần diện tích sở hữu chung chủ đầu tư không bán thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị phần diện tích còn lại đó (tính theo giá bán căn hộ cao nhất của chung cư).

Trong vòng 07 ngày sau khi thu phí bảo trì từ người mua căn hộ, chủ đầu tư phải có trách nhiệm chuyển lại khoản phí đó vào trong tài khoản tiết kiệm thuộc tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam. Sau một tuần khi ban quản trị chung cư được thành lập, chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển giao lại số tiền gửi ngân hàng gồm gốc và lãi để ban quản trị tiếp quản và sử dụng theo mục đích cụ thể.

Sử dụng phí bảo trì chung cư như nào?

Theo quy tắc tại Điều 109 Luật chung cư năm năm trước thì ngân sách đầu tư gia hạn nhà căn hộ chung cư được sử dụng và quản lý như sau:

– Chủ đầu tư dự án bắt buộc có trách nhiệm đóng góp ngân sách đầu tư gia hạn nhà căn hộ bằng hình thức gửi qua tên TK ngân hàng tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng được mở trên tổ chức tín dụng thanh toán hiện nay đang chạy trên lãnh thổ Việt Nam để triển khai quản lý kinh phí đầu tư này, đồng thời tiến hành thông báo mang lại cơ quan điều hành trở về nhà ở cấp tỉnh phòng xuất hiện căn nhà căn hộ biết trong khoảng thời gian 07 ngày nhắc từ ngày CĐT thu kinh phí của quý khách, người đi thuê mua nhà ở hay phần khoảng không khác trong nhà căn hộ cao cấp đối với tình huống thu kinh phí duy trì theo mật độ 2% nêu trên.

– Chủ đầu tư dự án bắt buộc thực hành việc chuyển giao toàn bộ kinh phí đầu tư bảo trì nhà căn hộ chung cư cao cấp bao gồm cả phần lãi suất tiền gửi cho Ban chủ tịch căn nhà chung cư tổ chức thực hiện việc sử dụng, quản lý kinh phí theo quy tắc của pháp lý cũng như đồng thời đề nghị có thoả thuận thông báo cho cơ quan điều hành căn hộ cấp cho tỉnh biết về điều đó trong tầm thời hạn khi là 07 ngày kể từ thời điểm ngày Ban chủ tịch nhà căn hộ cao cấp được thành lập; nếu nhiều chủ đầu tư dự án nào chưa tổ chức việc giao ngân sách đầu tư này thì Ban quản trị căn nhà căn hộ chung cư cao cấp sẽ có được quyền nhu cầu UBND tỉnh, TP. Hồ Chí Minh trực thuộc nơi tập trung phòng có nhà căn hộ thực hiện những giải pháp cưỡng chế để buộc chủ đầu tư cần triển khai trọng trách bàn giao theo một số chuẩn mực của cơ quan chính phủ.

– Sau khi có được ngân sách đầu tư duy trì thì Ban quản trị căn nhà nhà ở buộc phải nhận trách nhiệm dùng, điều hành kinh phí đầu tư gia hạn căn nhà chung cư theo đúng nhằm mục đích, đúng hạng mục cần được duy trì dựa vào các kế hoạch duy trì đã được đi qua trên Họp Báo Hội nghị nhà căn hộ cao cấp hằng năm. Đối với vấn đề dùng kinh phí duy trì căn hộ chung cư mang lại phần sở hữu chung thì nên có hóa đơn tài chính, có việc giao dịch thanh toán và quyết toán đi theo giống như các quy tắc của pháp lý về tài chính cũng như yêu cầu tiến hành thông báo trên Hội Nghị căn nhà chung cư.

Đối với những thành viên của Ban quản trị ngôi nhà căn hộ chung cư cao cấp mà có các quyết định về việc dùng kinh phí đầu tư không ổn quy tắc thì sẽ bị giải quyết theo một số quy định của pháp luật cũng như nên có trách nhiệm bồi thường thật hại.

– Khái niệm ngân sách đầu tư duy trì phần nắm giữ cộng đồng của phòng căn hộ chung cư có rất nhiều nhà nắm giữ nêu tại chỉ được dùng nhằm gia hạn những phần sở hữu chung của tòa nhà chung cư đấy, nghiêm cấm việc dùng kinh phí này cho sự điều hành vận hành ngôi nhà căn hộ cao cấp cũng như sử dụng cho những có mục đích khác; nếu trực thuộc trường hợp căn nhà căn hộ cao cấp buộc phải phá dỡ đi theo chuẩn mực mà kinh phí đầu tư duy trì căn nhà nhà ở chưa được sử dụng hết thì tiếp tục được dùng để chi trả cho việc hỗ trợ tái an cư hoặc sử dụng nhằm đưa vào quỹ gia hạn phần nắm giữ cộng đồng của phòng nhà ở còn mới sau khi đã được quy hoạch lại.

Những lưu ý về phí bảo trì chung cư

Khi mua hoặc thuê nhà bạn sẽ phải đóng phí bảo trì chung cư. Và bạn cũng nên nắm được những lưu ý như sau:

  • Ngoài khoảng phí bảo trì đóng ban đầu thì các chủ sở hữu nhà chung cư có thể phải đóng góp thêm.
  • Tình trạng hay xảy ra tại chung cư là quản lý lỏng lẻo dẫn đến hiện tượng biển thủ công quỹ hoặc tình trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư và ban quản trị.
  • Đối với tình trạng phá dở chung cư mà phí bảo trì còn thì dùng vào việc hỗ trợ tái định cư.
  • Mua lại căn hộ từ chủ sở hữu thì không cần đóng phí bảo trì.

Nói tóm lại, phí bảo trì chung cư là phí bắt buộc những người dân phải đóng khi mua chung cư. Mức phí này quy định là 2% giá trị căn nhà được sử dụng với những mục đích chung. Hy vọng với thông tin nêu trên bạn đã hiểu được phí bảo trì là gì và những thông tin liên quan. Nếu còn vấn đề gì cần được hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được giải đáp.

Nguồn: https://vnsea.com.vn