Ở chung cư có tốt không? Ưu – nhược điểm khi ở chung cư là gì?

Ở các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh thì có thể thấy loại hình sống tại căn hộ chung cư đang khá phổ biến. Vậy ở chung cư có tốt không và có nên mua chung cư để ở hay không?

ở chung cư có tốt không

Ưu – nhược điểm khi ở chung cư

Ưu điểm khi ở chung cư

 • Được sử dụng các hệ thống như: siêu thị, café, quán nhậu, khu vui chơi trẻ em, công viên cây xanh, ngân hàng, trường học, nhà thuốc, bể bơi, phòng tập thể dục thẩm mỹ, sân đánh tennis, bóng đá, hồ cảnh quan,… rất nhiều tiện ích, thuận lợi cho sinh hoạt thường ngày.
 • Các phòng trong căn hộ chung cư đều ở trong cùng một mặt bằng nên sẽ tạo cảm giác gia đình ấm cúng hơn, tiện cho việc trông coi, chăm sóc con cái, người già,…
 • Không cần leo cầu thang mà chỉ cần sử dụng mỗi thang máy để đi lại nên việc đi lại cũng dễ dàng hơn.
 • Cuộc sống văn minh hơn bởi mọi thứ đều được vận hành, quản lý bởi ban quản lý tòa nhà, bảo vệ – hệ thống camera 24/24,…
 • Hiện nay các tòa nhà chung cư còn có hệ thống bảo mật ra vào an toàn bằng hệ thống khóa cửa điện tử thông minh, kết hợp với hệ thống camera giám sát, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn và gia đình.
 • Khi ở tầng cao thì không khí sẽ khá thoáng cũng như mát mẻ, tận hưởng view đẹp,.. giúp bạn giải tỏa stress cũng như không lo về vấn đề như mối mọt, ruồi, muỗi, chuột bọ.
 • Khi chưa đủ tài chính để trả trong 1 lần thì chủ đầu tư dự án căn hộ chung cư sẽ giúp bạn vay ngân hàng và trả góp hàng tháng khá dễ dàng.

Nhược điểm khi ở chung cư

Ngoài những ưu điểm nêu trên thì khi ở chung cư bạn cũng gặp phải những vấn đề nhược điểm như sau:

 • Không gian sinh hoạt bị hạn chế nếu gia đình có đông người cùng sinh sống.
 • Khi ở trong thời gian dài thì chung cư có thể bị xuống cấp qua đó dẫn đến việc khá mất an toàn.
 • Khả năng cách âm của những tòa nhà chung cư không được tốt nên tiếng ồn của những căn hộ xung quanh sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn.
 • Khi nhà có những việc quan trọng như đám hỏi hay đám ma thì đều khá bất tiện.
 • Khi ở chung cư không phải là một giải pháp an toàn để gia đình bạn sống lâu dài từ vài chục năm trở lên.
 • Khi có nhu cầu sửa chữa hay cải tạo gì đó thì bạn cần phải xin ý kiến của ban quản lý tòa nhà.

Ở chung cư có tốt không?

Ở chung cư có tốt không tùy thuộc vào quan điểm cũng như mức sống hay điều kiện sinh hoạt và tài chính của từng cá nhân. Ở chung cư thì thường là chi phí để mua sẽ rẻ hơn nhiều so với khi mua nhà mặt đất tại cùng khu vực quanh đó.

Có những người họ thích ở mặt đất bởi có sự riêng tư nhất định, có quyền quyết định mọi việc như sửa chữa hay cải tạo nhà theo ý thích. Tuy nhiên thì an ninh lại không được đảm bảo tuyệt đối như chung cư hay các dịch vụ tiện ích thì đa phần phải đi khá xa mới có thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt thường ngày.

Có nhiều ý kiến bảo rằng việc sống tại chung cư, mặc dù đã bỏ tiền ra mua nhưng lại có cảm giác là ở thuê, dùng chung dịch vụ (internet, truyền hình… đôi khi các dịch vụ không thể đáp ứng hài lòng hết nhu cầu của cư dân (thang máy, đèn điện, vệ sinh, nước… khiến sinh hoạt đôi khi gặp bất tiện.

Tóm lại ở chung cư có tốt không hay có nên ở chung cư hay không tùy thuộc vào quyết định của từng cá nhân cũng như sở thích hay kinh tế của từng gia đình.

Nguồn: vnsea.com.vn