Những vướng mắc về tính pháp lý của condotel cần được giải quyết

Căn hộ khách sạn condotel chính thức có giấy khai sinh là tin vui lớn nhất cho thị trường condotel trong năm 2020. Tuy nhiên bên cạnh tin vui này thì pháp lý condotel vẫn chưa hoàn thiện và còn nhiều vướng mắc cần được giải quyết sớm.  

can-ho-khach-san-condotel-chinh-thuc-co-giay-khai-sinh

Năm 2020, chính thức cấp “Giấy khai sinh” cho căn hộ khách sạn condotel

Mới đây, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đã có Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ký ngày 14/2/2020, gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, bao gồm một số loại hình mới gồm căn hộ condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)….

Theo đó, Sở TN&MT tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng với thời hạn tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất

thoi-han-so-huu-condotel
Condotel có thời hạn sở hữu 50 – 70 năm

Với việc khách hàng (các nhà đầu tư thứ cấp) sẽ được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự, condotel cho thấy tín hiệu lạc quan cho thị trường condotel trong thời gian tới.

Ngay khi có thông tin về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, thị trường condotel đã ấm trở lại. Nhìn về những lợi thế của thị trường Việt Nam, tiềm năng du lịch lớn thì rõ ràng condotel chính là kênh đầu tư hấp dẫn.

Những vướng mắc trong tính pháp lý condotel

Như đã nói thời điểm hiện tại khung pháp lý condotel vẫn chưa được hoàn thiện. Mặc dù đã có quy định về cấp sổ đỏ cho condotel nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc lớn về pháp lý của loại hình này cần được giải quyết.

Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Đây là khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Với việc mang lại những giá trị “kép”, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tính pháp lý của condotel còn có những vướng mắc pháp lý khiến quý nhà đầu tư có những lo ngại. Cụ thể đó là:

 • Thứ nhất, pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) với loại căn hộ này, vì vậy cả cơ quan nhà nước, chủ đầu tư loay hoay với việc làm sao để hợp pháp hóa quyền sở hữu
 • Thứ hai, do không có sổ đỏ, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển nhượng, thừa kế lại tài sản của mình, cũng như sử dụng căn hộ mình mua để thế chấp, vay vốn ngân hàng.
 • Thứ ba, chưa có quy định về việc vận hành, quản lý condotel trong Luật kinh doanh dẫn đến việc quản lý, sử dụng chưa có quy định điều chỉnh.

Chính vì tính pháp lý condotel chưa rõ ràng nên khi đi vào vận hành, loại hình này tồn tại nhiều bất cập. Việc Cocobay bị vỡ trận, không thể chi trả cam kết lợi nhuận chính là hệ quả của việc chưa có văn bản quản lý condotel.

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ PHÁP LÝ CONDOTEL, LIÊN HỆ:


khung-phap-ly-condotel

Những điểm cần tháo gỡ về pháp lý của condotel

1. Về quy chuẩn kỹ thuật

Hiện nay, Condotel đang thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn, mà trên thực tế, mô hình condotel lại gần giống với căn hộ chung cư hơn so với các khách sạn thông thường. Nếu việc áp dụng hoàn toàn quy chuẩn kỹ thuật xây dựng chung cư cho condotel có những điểm bất cập khi khách hàng mua chủ yếu vì mục đích sinh hoạt gia đình. Vì vậy, cần có một quy chuẩn phù hợp về pháp lý condotel để giải quyết vướng mắc trên.

2. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán condotel

Pháp luật về kinh doanh bất động sản mới chỉ quy định chi tiết đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà mà chưa có quy định về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng (không phải là nhà ở) hình thành trong tương lai.

Chính việc không quy định rõ ràng về pháp lý condotel này đã tạo ra quá nhiều sự tự do trong thỏa thuận mà không phải lúc nào cũng cần thiết. Khi đó, sự rõ ràng đối với từng loại hợp đồng chính là cơ sở để giải quyết các tranh chấp phát sinh sau đó.

3. Vấn đề sở hữu condotel ven biển của cá nhân nước ngoài

Theo khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng của nhà, công trình xây dựng đó”.

nguoi-nuoc-ngoai-mua-condotel
Việc người nước ngoài đầu tư condotel vẫn còn rào cản lớn

Như vậy, cá nhân nước ngoài không thuộc nhóm đối tượng được mua condotel đã trở thành rào cản lớn khi muốn thu hút dòng tiền đầu tư từ nước ngoài, các cơ quan nhà nước nên linh động trong quá trình quản lý bằng việc có thể quy định các hạn chế đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu condotel tương tự như đối với nhà ở như: Hạn chế số căn được sở hữu trong một khu vực, hạn chế về thời hạn sở hữu. Các nhà đầu tư cũng cần nắm bắt được các quy định này và chú ý khi thực hiện giao dịch.

BAO GIỜ PHÁP LÝ CONDOTEL CHÍNH THỨC BAN HÀNH

Hiện tại đây là 3 vướng mắc lớn nhất của pháp lý condotel cần được giải quyết sớm. Khi những vướng mắc này được làm rõ, thị trường condotel sẽ có lực đẩy để tái sốt.

Giữa lúc condotel vẫn chưa có khung pháp lý chính thức, thì khi đầu tư condotel nhà đầu tư vấn cần quan tâm tới nhiều yếu tố, nhất là những yếu tố sau:

 • Lựa chọn dự án có chủ đầu tư uy tín
 • Lựa chọn dự án có đầy đủ giấy tờ, pháp lý minh bạch
 • Lựa chọn dự án có vị trí đẹp, xây dựng ở các thị trường có tiềm năng phát triển du lịch
 • Lựa chọn dự án được quản lý vận hành bởi đơn vị vận hành quốc tế

GỢI Ý KÊNH ĐẦU TƯ AN TOÀN – LỢI NHUẬN CAO

Trong số các dự án condotel hiện nay, condotel Movenpick Phú Quốc hiện đang là dự án được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn.

Lý do để condotel Movenpick Phú Quốc thu hút sự quan tâm của giới đầu tư chính là dự án được xây dựng tại thị trường có tốc độ tăng trưởng du lịch mạnh mẽ và có tiềm năng phát triển du lịch.

Thời điểm hiện tại Movenpick Phú Quốc khai trương, chính thức đi vào hoạt động. Quý khách hàng đang quan tâm tới dự án, đừng bỏ lỡ thời điểm này để nhận quà tặng đặc biệt, giá trị KHỦNG.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về pháp lý condotel. Có thể thấy với việc khung pháp lý đã được hoàn thiện và sắp ban hành thì sắp tới thị trường condotel sẽ tái sốt, trở thành kênh đầu tư được săn đón hàng đầu.

ĐẶT LỊCH HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP:

  HOTLINE: 0971 70 8998

  Xem thêm:

  Condotel có được cấp sổ đỏ không

  Có nên mua condotel không

  Nguồn: https://vnsea.com.vn