Những vướng mắc về tính pháp lý của condotel cần được giải quyết

Tính pháp lý condotel chưa được hoàn thiện đã ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của loại hình này khi khách hàng đang có phần nghi ngại về sản phẩm. Đặc biệt sau vụ Cocobay Đà Nẵng bị vỡ trận, không chi trả lợi nhuận như cam kết thì bài toán pháp lý của condotel cần phải giải quyết sớm.

Những vướng mắc trong tính pháp lý condotel

Condotel là từ được viết tắt của Condo & Hotel có ý nghĩa là Khách sạn căn hộ hay Căn hộ khách sạn. Đây là khái niệm rất phổ biến trên thị trường thế giới nhưng vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.

Với việc mang lại những giá trị “kép”, condotel đang trở thành xu hướng đầu tư mới của bất động sản nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, tính pháp lý của condotel còn có những vướng mắc pháp lý khiến quý nhà đầu tư có những lo ngại. Cụ thể đó là:

  • Thứ nhất, pháp luật chưa có quy định rõ ràng về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà (sổ đỏ) với loại căn hộ này, vì vậy cả cơ quan nhà nước, chủ đầu tư loay hoay với việc làm sao để hợp pháp hóa quyền sở hữu
  • Thứ hai, dokhông có sổ đỏ, nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn trong việc chuyển nhượng, thừa kế lại tài sản của mình, cũng như sử dụng căn hộ mình mua để thế chấp, vay vốn ngân hàng.
  • Thứ ba, chưa có quy định về việc vận hành, quản lý condotel trong Luật kinh doanh dẫn đến việc quản lý, sử dụng chưa có quy định điều chỉnh.
Rui-ro-loi-nhuan-dau-tu-condotel
Pháp lý chưa hoàn thiện mang tới rủi ro khi đầu tư condotel

Chính vì tính pháp lý condotel chưa rõ ràng nên khi đi vào vận hành, loại hình này tồn tại nhiều bất cập. Việc Cocobay bị vỡ trận, không thể chi trả cam kết lợi nhuận chính là hệ quả của việc chưa có văn bản quản lý condotel.

Trước những vướng mắc về pháp lý condotel, thứ trưởng Bộ Xây Dựng Lê Quang Hùng cho biết dự kiến tháng 12/2019 văn bản quản lý condotel sẽ hoàn thiện. Nếu việc này diễn ra đúng thời gian thì đây chính là tin vui cho các nhà đầu tư condotel.

NHẬN THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ PHÁP LÝ CONDOTEL, LIÊN HỆ:

Những điểm cần tháo gỡ về pháp lý của condotel

1. Về quy chuẩn kỹ thuật

Hiện nay, Condotel đang thiết kế theo tiêu chuẩn khách sạn, mà trên thực tế, mô hình condotel lại gần giống với căn hộ chung cư hơn so với các khách sạn thông thường. Nếu việc áp dụng hoàn toàn quy chuẩn kỹ thuật xây dựng chung cư cho condotel có những điểm bất cập khi khách hàng mua chủ yếu vì mục đích sinh hoạt gia đình. Vì vậy, cần có một quy chuẩn phù hợp về pháp lý condotel để giải quyết vướng mắc trên.

2. Thời hạn sở hữu condotel

Việc giới hạn sở hữu condotel cũng là một trong những lý do về tính pháp lý của condotel làm giảm phần lớn lượng khách hàng đầu tư mua condotel. Bởi condotel vừa để kinh doanh khai thác vừa là một tài sản để ở lâu dài hay để lại cho con cháu. Vì vậy, cần có sự xem xét mục đích sử dụng của condotel thực tế mà điều chỉnh việc cho phép sử dụng các căn hộ condotel như đất ở thông thường với thời hạn lâu dài.

thoi-han-so-huu-condotel
Condotel có thời hạn sở hữu 50 năm

3. Chuyển nhượng hợp đồng mua bán condotel

Pháp luật về kinh doanh bất động sản mới chỉ quy định chi tiết đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà mà chưa có quy định về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng (không phải là nhà ở) hình thành trong tương lai.

Chính việc không quy định rõ ràng về pháp lý condotel này đã tạo ra quá nhiều sự tự do trong thỏa thuận mà không phải lúc nào cũng cần thiết. Khi đó, sự rõ ràng đối với từng loại hợp đồng chính là cơ sở để giải quyết các tranh chấp phát sinh sau đó.

4. Vấn đề sở hữu condotel ven biển của cá nhân nước ngoài

Theo khoản 2 Điều 14 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định: “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được mua, thuê nhà, công trình xây dựng để sử dụng làm văn phòng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ theo đúng công năng của nhà, công trình xây dựng đó”.

Như vậy, cá nhân nước ngoài không thuộc nhóm đối tượng được mua condotel đã trở thành rào cản lớn khi muốn thu hút dòng tiền đầu tư từ nước ngoài, các cơ quan nhà nước nên linh động trong quá trình quản lý bằng việc có thể quy định các hạn chế đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu condotel tương tự như đối với nhà ở như: Hạn chế số căn được sở hữu trong một khu vực, hạn chế về thời hạn sở hữu. Các nhà đầu tư cũng cần nắm bắt được các quy định này và chú ý khi thực hiện giao dịch.

5. Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu là vấn đề nhận được sự quan tâm hàng đầu của người mua. Việc quy định rõ ràng về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ giúp phần quan trọng trong việc gỡ bỏ tâm lý e ngại của khách hàng cũng như chủ đầu tư khi quyết định tham gia vào phân khúc này.

Càng sớm quy định rõ việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu thì condotel càng có lợi thế để phát triển. Vì thấy đầu năm 2020, khung pháp lý condotel đã được hoàn thiện.

BAO GIỜ PHÁP LÝ CONDOTEL CHÍNH THỨC BAN HÀNH

Năm 2020, khung pháp lý condotel được hoàn thiện

Mới đây, Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) đã có Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ký ngày 14/2/2020, gửi Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về chế độ sử dụng đất và việc cấp chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, bao gồm một số loại hình mới gồm căn hộ condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú (officetel)….

khung-phap-ly-condotel
Khung pháp lý condotel cần sớm được ban hành

Theo đó, Sở TN&MT tổ chức rà soát các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng đã được phê duyệt, để xác định các trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, theo trình tự, thủ tục, hồ sơ quy định của pháp luật về đất đai cho người nhận chuyển nhượng căn hộ du lịch, biệt thự du lịch tại các dự án du lịch nghỉ dưỡng với thời hạn tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Khi hết thời hạn, người sử dụng đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng đất

Với việc khách hàng (các nhà đầu tư thứ cấp) sẽ được cấp sổ đỏ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ du lịch, biệt thự, condotel cho thấy tín hiệu lạc quan cho thị trường condotel trong thời gian tới.

Ngay khi có thông tin về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, thị trường condotel đã ấm trở lại. Nhìn về những lợi thế của thị trường Việt Nam, tiềm năng du lịch lớn thì rõ ràng condotel chính là kênh đầu tư hấp dẫn.

Giữa lúc condotel vẫn chưa có khung pháp lý chính thức, thì khi đầu tư condotel nhà đầu tư vấn cần quan tâm tới nhiều yếu tố, nhất là những yếu tố sau:

  • Lựa chọn dự án có chủ đầu tư uy tín
  • Lựa chọn dự án có đầy đủ giấy tờ, pháp lý minh bạch
  • Lựa chọn dự án có vị trí đẹp, xây dựng ở các thị trường có tiềm năng phát triển du lịch
  • Lựa chọn dự án được quản lý vận hành bởi đơn vị vận hành quốc tế

GỢI Ý KÊNH ĐẦU TƯ AN TOÀN – LỢI NHUẬN CAO

Trong số các dự án condotel hiện nay, condotel Movenpick Phú Quốc hiện đang là dự án được nhận định là kênh đầu tư hấp dẫn.

Lý do để condotel Movenpick Phú Quốc thu hút sự quan tâm của giới đầu tư chính là dự án được xây dựng tại thị trường có tốc độ tăng trưởng du lịch mạnh mẽ và có tiềm năng phát triển du lịch.

Thời điểm hiện tại Movenpick Phú Quốc khai trương, chính thức đi vào hoạt động. Quý khách hàng đang quan tâm tới dự án, đừng bỏ lỡ thời điểm này để nhận quà tặng đặc biệt, giá trị KHỦNG.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về pháp lý condotel. Có thể thấy với việc khung pháp lý đã được hoàn thiện và sắp ban hành thì sắp tới thị trường condotel sẽ tái sốt, trở thành kênh đầu tư được săn đón hàng đầu.

Xem thêm:

>> lý do không nên bỏ lỡ Movenpick Phú Quốc

>> Dự án căn hộ condotel mặt biển đang phát triển theo xu hướng nào?

>> Condotel The Arena Cam Ranh Nha Trang

ĐẶT LỊCH HỖ TRỢ TƯ VẤN ĐẦU TƯ TRỰC TIẾP:

HOTLINE: 0971 70 8998

Nguồn: https://vnsea.com.vn/