Những lưu ý khi mua nhà ở Việt Nam – nguyên tắc, giấy tờ, đặt cọc,…

Nhà là tài sản có giá trị và là nơi mọi thành viên trong gia đình sinh sống hàng ngày. Vậy đâu là những lưu ý khi mua nhà ở Việt Nam, đặc biệt là những điều cần quan tâm như giấy tờ, pháp lý,…

Những lưu ý khi mua nhà

Lưu ý khi mua nhà lần đầu

Với nhữn người mua nhà lần đầu tại Việt Nam cần lưu ý đến những vấn đề:

Xác định mục đích mua nhà

Bạn cần xác định mục đích mua nhà dùng để ở hay kinh doanh hay đầu tư sinh lời để có thể lựa chọn được căn nhà cho phù hợp.

Hoặc chúng ta xét thêm các yếu tố như: nhà cần bao nhiêu phòng, thiết kế ra sao, xem hướng nhà nào tốt cho vận mệnh theo phong thủy.

Xác định thời gian mua nhà

Khi có thời gian mua nhà cụ thể thì bạn có thể lên kế hoạch tiết kiệm tiền cũng như sắp xếp thời gian mua nhà.

Và hiện nay bạn có thể sử dụng cách thức linh hoạt hơn khi chưa đủ tài chính đó là hình thức mua nhà trả góp từ các dự án mà không cần tài sản khác thế chấp hoặc vay mua nhà từ ngân hàng hỗ trợ. Nhưng cũng cần có khoảng 50 – 70% giá trị căn nhà.

Cần xem xét về tài chính

Bạn cần xem mức tài chính để có thể quyết định lựa chọn căn nhà cho phù hợp với túi tiền tránh quá khả năng chi trả.

Vì vậy cần xác định mức tài chính kỹ càng và lựa chọn ngôi nhà phù hợp. Nếu có vay thêm thì nên tính toán khả năng chi trả để không ảnh hưởng cuộc sống sau khi mua nhà, đừng vì cảm tính nhất thời mà quyết định sẽ ảnh hưởng về sau.

Dự trù các khoản chi phí phát sinh

Các khoản dự trù để có thể ngoài tiền mua nhà còn có thêm các khoản như phí môi giới hay sửa sang, mua thêm nội thất, sắm thêm vật dụng trong nhà.

Kiểm tra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tình trạng sử dụng sổ nhà giả để thực hiện việc mua bán không phải không xảy ra. Nếu không có kiến thức về việc xem các giấy tờ này người mua nhà lần đầu có thể bị gạt mà không biết không hay.

Vị trí của ngôi nhà

Vị trí là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến giá cả của ngôi nhà. Nếu không có tiền mua nhà ở trung tâm thì cần xem xét mua nhà có vị trí thuận tiện nhất cho mình như gần nơi làm việc, trường học của con, công viên, chợ, bệnh viện, các trung tâm mua sắm, vui chơi, giải trí…

Môi trường sống và an ninh xung quanh

Bạn cần tìm hiểu về môi trường sống xung quanh như nào, an ninh có đảm bảo hay không, hệ thống giao thông hạ tầng ra sao,.. để không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cuộc sống thường ngày.

Môi trường sống và an ninh

Xem kỹ nhà khi nhận bàn giao

Cho dù ngôi nhà có vị trí thuận lợi, thiết kế bên ngoài đẹp mắt, vẫn phải chú trọng kiểm tra kỹ bên trong như hệ thống ống nước, đường dây, vách tường nhà,… Chúng ta cũng có thể chọn thời điểm xem nhà vào mùa mưa để có thể kiểm tra xem nhà có bị thấm nước hay mưa dột hay không. Bên cạnh đó ta cũng có thể kiểm tra được hệ thống thoát nước xung quanh nhà.

Nhà mới thì cái gì cũng phải mới

Nhiều người quan niệm rằng nhà mới thì mọi thứ liên quan đến nhà đều phải mới. Tuy nhiên bạn cần tính toán để tiết kiệm chi phí và tận dụng lại những đồ còn sử dụng được tránh mua mới lãng phí và chiếm diện tích.

Lưu ý khi mua nhà đã qua sử dụng

Với những ngôi nhà đã qua sử dụng thì bạn cần đặc biệt quan tâm lưu ý hơn đến các vấn đề như sau:

Tính tiện lợi

Đánh giá xem ngôi nhà có đảm bảo các yếu tố về vị trí như nào, hệ thống giao thông ra sao, tiện ích như thế nào, điện nước ra sao trong ngôi nhà của bạn.

Một vị trí được coi là đẹp khi vị trí đó có khả năng kết nối đa vùng, gần các tuyến đường giao thông huyết mạch có ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt của bạn và gia đình.

Với điện nước bạn cần có những dụng cụ như bút thử điện hay đèn ống nhỏ để kiểm tra tính an toàn,.. để có thể thương lượng về giá cả.

Vấn đề phong thủy

Bạn nên tránh những ngồi nhà gần đường sắt, gần cao tốc, nghĩa trang, gần ngã ba,…hoặc những địa thế hình thành nên thế “sát” làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của bạn và gia đình.

Về phong thủy trong nhà, bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề như thiết kế, ánh sáng, cách sắp xếp đồ nội thất hoặc màu sắc của ngôi nhà đã qua sử dụng trên. Có thể về phong thủy ngôi nhà đó hợp với người chủ cũ nhưng chưa chắc đã phù hợp với bạn. Hãy lập kế hoạch cho những thay đổi để có một ngôi nhà đẹp và tốt hơn.

Cẩn thận với những ngôi nhà lộng lẫy

Người bán luôn muốn bán nhà với giá cao nên họ sẽ tân trang ngôi nhà từ cũ thành mới để nâng tầm ngôi nhà để đạt được mong muốn của người mua.

Nhưng bạn cũng nên đánh giá chất lượng của các vật dụng hay tường bởi đồ chất lượng thấp sẽ xuống cấp nhanh chóng.

Kiểm tra cư dân

Bạn nên hỏi thăm hàng xóm xung quanh để biết thêm các thông tin về ngôi nhà. Qua đó không chỉ tìm hiểu các thông tin đa chiều hơn mà còn làm quen được với hàng xóm của mình khi dọn vào ở. Đây cũng là yếu tố quyết định bạn có mua căn nhà đó hay không.

Thẩm định 2 lần

Việc thẩm định giúp bạn có cái nhìn tổng quan về căn nhà đã qua sử dụng bạn đang định mua. Kiểm tra được đầy đủ các thông tin từ thực tế để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Nếu không có kinh nghiệm bạn nên nhờ đến những người có chuyên môn để nhờ tư vấn.

So sánh bản vẽ với thực tế

So sánh bản vẽ và thực tế là cách để bạn kiểm tra diện tích nhà thực tế có sai sót hay không. Có nhiều trường hợp diện tích nhà trên bản vẽ sẽ bị chênh từ 3 – 5 m do sai sót trong quá trình đo đạc hoặc những nguyên nhân khác.

Bài viết đã đề cập đến những lưu ý khi mua nhà tại Việt Nam đáng quan tâm. Hy vọng thông tin trong bài viết này giúp ích cho bạn.

Liên hệ nhận tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn