Những lưu ý khi mua đất và kiến thức cần nắm được

Nói đến đất thì có những loại đất nào và quá trình mua bán có giống hay khác nhau điểm nào? Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những lưu ý khi mua đất và những điều quan tâm cần biết và nắm được.

nhung-luu-y-khi-mua-dat

Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Với loại hình đất thổ cư thì đa phần mua với mục đích xây nhà để ở nên với mua đất thổ cư thì cần lưu ý những vấn đề như:

 • Xem xét vị trí đất: nên chọn những lô đất có cơ sở hạ tầng tốt, tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, chợ hay khu vui chơi giải trí,… để thuận tiện cho sinh hoạt hàng ngày của những người trong gia đình.
 • Kiểm tra sổ đỏ: điều này tránh những tranh chấp có thể xảy ra nên cần phải có pháp lý rõ ràng là giấy chứng nhận quyền sở hữu đứng tên mình. Và việc làm giấy tờ giả khá tinh vi nên cần chứng thực với cơ quan chức năng.
 • Tránh mua đất quy hoạch: tránh những trường hợp lô đất bị quy hoạch hay giải tỏa tì nguy cơ bị mất là khá cao.
 • Tránh mua đất tranh chấp: cần xác định kiểm tra xem hợp đồng mua bán có chữ ký của  chủ đất hay không và các thông số có khớp với lô đất hay không.

Những lưu ý khi mua đất nền

Với loại hình đất nền thì khách hàng cần quan tâm đến những vấn đề như:

 • Thông tin của chủ đầu tư: tránh mua phải những lô đất ảo hay lô đất ma và bạn cần tìm hiểu kỹ, đặc biệt là các lô đất giả để tránh thiệt hại cho bản thân.
 • Có hồ sơ pháp lý rõ ràng: điều này đảm bảo quyền lợi cho người mua và nên chọn những lô đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để tránh tranh chấp sau này, và trong trường hợp bị thu hồi thì bạn cũng sẽ được đền bù.
 • Không mua đất nền có chung sổ: việc đất nền chung sổ có thể trong tương lai có khả năng xảy ra tranh chấp và khó giải quyết trong thời gian ngắn. Đặc biệt hơn với diện tích quá nhỏ bạn cũng không được tách thửa theo luật quy định.
 • Tìm hiểu yếu tố phong thủy: khi mua xây nhà để ở thì yếu tố phong thủy giúp gia đình luôn may mắn và tài lộc. Còn để kinh doanh thì đây cũng là yếu tố để bán được giá hấp dẫn.
 • Không nên mua đất nền với giá quá cao: điều này xảy ra khi thị trường đang nóng sốt và khi đầu tư một thời gian thì giá trị của lô đất có thể bị thấp đi.

Những lưu ý khi mua đất nền dự án

luu-y-khi-mua-dat-nen-du-an

Với lưu ý khi mua đất nền dự án thì đây là những lô đất nằm trong diện quy hoạch nên cần quan tâm đến các vấn đề như:

 • Không nên lựa chọn khu vực có giá thấp hơn nhiều so với thị trường và cần chọn nhà đầu tư uy tín, có tiềm lực tốt, có khả năng tài chính ổn định.
 • Tìm hiểu những lô đất có quy hoạch cũng như có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đảm bảo độ tin cậy, có thể được đền bù khi có tranh chấp xảy ra.
 • Không lựa chọn mua đất chung sổ với nhiều chủ sở hữu: Khi có nhiều chủ sở hữu thì thường dẫn đến tranh chấp không mong muốn, khó giải quyết, mà diện tích đất khi phân chia sẽ rất nhỏ, rất khó để đầu tư hoặc xây dựng.

Những lưu ý khi mua đất khu công nghiệp

Đất khu công nghiệp được hiểu là đất để xây dựng cụm/khu công nghiệp, khu chế xuất/sản xuất hoặc kinh doanh tập trung khác. Đây là loại hình bất động sản có tiềm năng sinh lời hấp dẫn, nhưng đồng thời cũng ẩn chứa không ít rủi ro.

nhung-luu-y-khi-mua-dat-khu-cong-nghiep

Và những lưu ý khi mua đất công nghiệp mà bạn cần nắm được như sau:

 • Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp không được quá 70 năm

Căn cứ Nghị định 43/2014 NĐ-CP và Luật đất đai 2014, thời hạn sử dụng đất công nghiệp tùy thuộc vào thời hạn của dự án đầu tư, nhưng không được quá 70 năm. Nếu thời hạn đầu tư dài hơn thời hạn sử dụng còn lại của khu đất thì chủ đầu tư phải xin phép cơ quan chức năng và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật nếu được cho phép tiếp tục sử dụng đất.

 • Nên để ý, tìm hiểu kỹ bởi mua đất gần các khu vực gần dân cư, hoặc sau khi nhà máy đi vào hoạt động thì có thêm khu dân cư xung quanh do quy hoạch thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dự án tới người dân, làm phát sinh những vấn đề tranh chấp, kiện tụng.
 • Mua bán đất khu công nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro: đất còn mập mờ về thông tin quy hoạch, chưa được cấp phép xây dựng hoặc chậm trễ đầu tư… là rủi ro mà người mua có thể gặp nếu vội vàng “rót tiền” mà không kiểm tra kỹ thông tin.

Những lưu ý khi mua đất vườn

luu-y-khi-mua-dat-vuon

Với đất vườn thì bạn cần lưu ý những vấn đề như sau:

 • Tìm hiểu thông tin về khu vực định mua và nên mua ở những khu vực không quá cách xa trung tâm thành phố, thời gian di chuyển dưới một giờ đồng hồ và lưu thông giao thông thuận lợi. Điều này sẽ giúp bạn di chuyển dễ dàng hơn và không phải chịu cảnh, kẹt xe.
 • Xem về mặt thổ nhưỡng và cấu trúc của khu đất vườn, nên chọn những mảnh có diện tích từ 500m² – 1000m² là đẹp nhất. Cần lưu ý về việc chuyển mục đích sử dụng đất, bạn nên chuyển đổi một phần thành thổ cư để sau này xây nhà và đất có giá trị hơn. Vì là đất vườn nên một phần làm đất thổ cư, một phần làm vườn thì sẽ hợp lý và sau này cũng dễ mua bán và chuyển mục đích sử dụng hơn.
 • Bố trí ngân sách sao cho phù hợp để lựa chọn được đất vườn ưng ý
 • Tìm hiểu tính pháp lý của đất vườn như thế nào

Bài viết trên đây là tổng hợp thông tin và những lưu ý khi mua đất các loại cho bạn nắm được cái nhìn tổng thể về sự khác nhau giữa các loại đất. Chúc bạn mua được một lô đất ưng ý phù hợp nhu cầu.

Nguồn: vnsea.com.vn