[Tổng hợp] Những điều cần biết trước khi xây nhà & lưu ý quan trọng

Xây nhà là một trong những công việc quan trọng chính vì thế bạn cần sự chuẩn bị chu đáo tất cả các khâu. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến những điều cần biết trước khi xây nhà và lưu ý quan trọng cần biết.

những điều cần biết trước khi xây nhà

Lên kế hoạch và tính toán các khoản chi phí phát sinh

Dự trù các khoản kinh phí và chi phí phát sinh

Trước khi xây nhà bạn cần tính toán số tiền cần thiết để xây nhà cũng như quản lý chặt chẽ các khoản chi phí tránh những chi phí phát sinh quá lớn trong khả năng chi trả.

Để tính toán gần chính xác nhất mức cần chi, bạn phải nắm tổng quát các danh mục cần chi từ việc mua đất, nguyên vật liệu, tiền công, đồ nội thất… Quan trọng nhất là bạn cần bám sát theo kế hoạch ban đầu, tránh nghe theo những lời bàn tán, góp ý từ quá nhiều người hoặc bản thân tự cho rằng mỗi lần xây mỗi khó nên thàn ra vung tay quá trán và phải vay mượn thêm từ bên ngoài.

Nắm rõ quy trình xây nhà

Việc nắm rõ quy trình xây dựng một ngôi nhà giúp bạn có cái nhìn rõ hơn cũng như chủ động hơn khi tiến hành xây nhà. Điều đó cũng hạn chế những phát sinh chi phí hay liên quan đến tiến độ xây dựng hay chất lượng thi công công trình nhà ở,…

Ngoài ra bạn cần nắm rõ được những quy định về việc xây dựng nhà ở hay trong quá trình thi công tránh những rắc rối hay vướng mắc liên quan đến pháp luật.

Chọn nhà thầu và nắm rõ hợp đồng

Bạn nên chọn những nhà thầu chuyên nghiệp để hợp tác giúp bạn yên tâm hơn không chỉ chất lượng mà còn là tiến độ xây dựng.

Chính vì thế bạn cần dành thời gian để tìm hiểu các nhà thầu uy tín, chuyên nghiệp để làm hợp đồng ràng buộc cụ thể đôi bên để sẵn sàng đối chấp khi có vấn đề xảy ra.

Những điều kiêng kỵ khi xây nhà mới

Những điều kiêng kỵ cũng là một trong những điều cần biết trước khi xây nhà mà bạn cần quan tâm.

Kiêng kỵ xây nhà ở cuối đường hay quá gần đường cái

Việc xây nhà ở gần đường cái thì khả năng xảy ra ăn trộm khá lớn và ở cuối đường thì không thuận tiện khi có sự cố xảy ra dẫn đến rất nguy hiểm.

Xây nhà ở ngã tư đường hay gần đường cái lớn cũng không nên vì dễ gặp họa sát thương. Điều này vẫn được nhiều người tin bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự an bình của thành viên trong gia đình.

Kiêng kỵ xây nhà ở chân núi đầu hẻm núi

Với vị trí này dễ có khả năng xảy ra sạt lở hoặc nước lũ lớn gây ngập lụt nguy hiểm đến tính mạng.

Kiêng kỵ trồng cây to hay cột điện ngay trước nhà

Điều này không chỉ gặp khó khăn trong vấn đề đi lại mà còn chắn khí dương vào nhà, để âm khí tích tụ khó thoát ra.

Bạn có thể trồng các cây dáng mảnh mai, dáng cao, lá cây thưa và sáng như cây cau, dừa cảnh, bàng, cây sung… trước nhà, sẽ mang lại nhiều may mắn, sung túc và tài lộc.

Trồng cây trước nhà

Kiêng kỵ xây nhà quá cao

Tại sao với nhà quá cao là điều kiêng kỵ trong xây nhà. Bởi theo quan niệm phong thủy thì nhà quá cao không được che chắn hợp lý, thiếu kín đáo sẽ tạo ra một tâm lý bất ổn cho người trong nhà. Không chỉ vậy, điều đó còn tạo sự cách biệt với những hàng xóm xung quanh.

Và theo quan niệm dân gian thì việc nhà quá cao gây ra “dương thịnh âm suy”, âm dương mà không được điều hòa sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe những người trong gia đình.

Kiêng kỵ trước nhà đổ nát

Việc có nhà đổ nát trước cửa dẫn đến tình trạng mất phương hướng, là nơi có nhiều vi khuẩn, xiêu vẹo và trẻ nhỏ chơi trong đó rất nguy hiểm.

Kiêng kỵ cổng nhà đối diện góc nhà người khác

Khi cổng nhà mình đối diện với góc nhà người khác gọi là “nê tiêm sát”. Nếu góc tường chĩa vào bên trái nhà, thì bất lợi cho đàn ông; nếu góc tường chĩa vào bên phải, thì bất lợi cho đàn bà.

Kiêng kỵ khác cần biết

+ Nếu ghép hai nhà làm một thì không được nối liền mái hiên.

+ Số phòng trong nhà, bao gồm phòng ngủ, phòng khách, bếp, nhà tắm, nhà xí v.v… có liên quan đến lành dữ. Một phòng là cát. Hai phòng không can hệ gì. Ba phòng là hung. Bốn phòng, hung. Năm phòng, cát. Sáu phòng, cát. Bảy phòng, cát. Tám phòng, hung. Chín phòng, cát.

+ Số lượng cũng chỉ được là số lẻ, tránh số chẵn.

+ Mặt tiền rộng hơn chiều dài, không tốt.

+ Nhà ở nên dùng gỗ thuộc dương, như tùng, san, mai; không được dùng gỗ thuộc âm, như lật, nam, hòe.

+ Nhà xây dựng xong, ngoại hình không được như chữ sơn hoặc chữ đột. Nhà như vậy không đẹp, cũng không an toàn.

+ Từ bên ngoài mà có thể trông thấy cột cái thì sẽ có đứa con bất hiếu.

+ Tránh những dáng nhà có hình thù kỳ lạ như tam giác, đa giác, kết cấu không cân đối, bị khuyển gốc, nhà có hình con dao, cây súng, … Đây là những hình dáng mang lại tai họa, không may mắn, tạo nên sự bất lợi, sát khí rất nặng nề, làm gia chủ hay gặp những chuyện không may, phá tài. Ngoài ra, điều này còn không phù hợp với phong thủy nhà ở.

Những điều cần biết trước khi xây nhà khác cần biết

những điều cần biết trước khi xây nhà

Xem tuổi và hướng nhà theo Phong thủy

Điều cần chuẩn bị trước khi xây nhà đó là xác định tuổi qua năm tháng ngày sinh để tính toán cung hướng mạng cho từng người. Mỗi người đều có năm, tháng, ngày, giờ sinh của mình. Và mỗi năm đều có một sao quản vận. Sao quản vận chiếu mạng (theo Tam nguyên cửu vận) thì con người mang trường sinh mạng của sao đó.

Theo hình đồ 9 sao phối 8 cung hướng của Bát quái (trùng với từ trường Nam Bắc của Trời – Đất và chia ra 8 hướng chính).

Mỗi cung hướng mang một thuộc tính ngũ hành khác nhau. Hệ sóng từ quy nạp vào 9 sao cũng tồn tại, luôn luân chuyển, thay đổi vị trí theo một quỹ đạo nhất định. Chín ngôi sao đó được mang tính chất khí với thuộc tính ngũ hành là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ (theo Tử vi. Mỗi người còn được đặt vào một cung hướng nhất định của Bát quái đồ gọi cung mạng: Có mạng Càn, mảng Khảm, mạng Cấn, mạng Chấn, mạng Tốn, mạng Ly, mạng Khôn, mạng Đoài. Tính từ năm sinh ta sẽ biết được cung mạng của mỗi người nằm trong cung hướng nào.

Tham khảo kỹ trước khi xây nhà

Hãy tham khảo thêm ý kiến của hàng xóm, người thân và bạn bè để có những kiến thức tổng quan về thiết kế hay phong cách,.. Điều này giúp bạn dễ dàng hình dung ra ngôi nhà lý tưởng của mình cùng nội thất của nó.

Nếu có điều kiện bạn có thể trao đổi ý tưởng của mình với kiến trúc sư. Họ sẽ cho bạn những gợi ý hoặc lời khuyên và bạn có thể cần đến chúng để hoàn thiện ý tưởng về ngôi nhà của mình.

Bàn bạc cùng thành viên khác trong gia đình

Việc bàn bạc giúp nắm được những nhu cầu để dung hòa sở thích của các thành viên trong gia đình để có thể đem lại không gian chung hợp lý nhất.

Đối với không gian riêng của cá nhân, tốt nhất hãy để tự mỗi người có ý kiến về việc sắp xếp và thiết kế không gian đó.

Giám sát công trình

Việc thi công công trình cũng rất quan trọng đối với chất lượng, tính kỹ thuật và thẩm mỹ của công trình.

Bạn có thể tìm người đáng tin cậy, hiểu biết công việc xây dựng giám sát về những điều khoản trong hợp đồng hoặc những thỏa thuận giữa bạn và nhà thầu.

Hoàn thiện thủ tục trước khi xây nhà

Tiến hành thủ tục trước khi xây dựng nhà như xin giấy phép xây dựng là một trong những điều cần biết trước khi xây nhà.

Để được cấp phép xây dựng, phải đảm bảo đủ các điều kiện: Khu đất phải được công nhận về mặt pháp lý (GCNQSD đất hoặc GCNQSD đất và QSH tài sản gắn liền đất do CQNN có thẩm quyền cấp) và được cấp phép xây dựng.

Phải có hồ sơ thiết kế Xin phép xây dựng của đơn vị có tư cách pháp nhân & có chứng chỉ hành nghề tư vấn thiết kế công trình, Đối với nhà ở không thuộc đất dự án, sau khi có giấy phép xây dựng thì phải lập điểm báo xây dựng và báo cáo UBND phường sở tại kế hoạch xây dựng…..

Chú ý đến hướng mặt trời

Cần chú ý đến hướng mặt trời để đảm bảo không gian và độ thoáng cũng như ánh sáng nhất định.

Nếu như nó quay về hướng Nam thì khi ấy bạn sẽ giảm đi được 10% chi phí năng lượng cho ngôi nhà, như vậy vào mùa hè bạn không cần phải dùng nhiều đến các thiết bị làm mát, còn mùa đông thì không khí cũng trở nên ấm áp hơn.

Nếu cửa chính không quay về hướng Nam thì bạn có thể mở nhiều cửa sổ hoặc trồng nhiều cây xanh.

Các thủ tục cúng lễ và khởi công xây dựng

những điều cần biết trước khi xây nhà - cúng động thổ

“Có thờ có thiêng – có kiêng có lành” nên bạn cần xem ngày tốt, giờ tốt cũng như hợp với tuổi gia chủ, hợp với đất xây để cúng động thổ để quá trình xây nhà diễn ra suôn sẻ.

Hoàn thiện nhà

Khi xây xong phần thô là lúc bạn bắt tay vào việc hoàn thiện phong cách ngôi nhà. Nếu không thuê một nhà trang trí nội thất chuyên nghiệp, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia nội thất. Việc chọn chất liệu cũng như màu sắc cho tường, nền nhà, các vật dụng trang trí và các thiết bị cần thiết cho các phòng ốc như: phòng tắm, nhà bếp…cần có sự chuẩn bị chu đáo. Bạn hãy lưu ý yếu tố tiên quyết cho thẩm mỹ của công trình là sự hài hòa, và yếu tố kết hợp cùng tính thẩm mỹ để làm nên sự hoàn hảo là tính tiện dụng.

Bài viết đã đề cập đến các thông tin về những điều cần biết trước khi xây nhà mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn trong quá trình xây nhà.

Nguồn: vnsea.com.vn