Nhà hướng Nam có tốt không và phong thủy như nào?

“Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn” là câu nói từ xưa được ông cha ta truyền lại cho thấy đây là một hướng nhà lý tưởng. Vậy nhà hướng Nam có tốt không và đem lại điều gì cho ngôi nhà? Cùng theo dõi thông tin qua bài viết dưới đây.

nhà hướng nam có tốt không

Nhà hướng Nam có tốt không?

Nhà hướng Nam đem lại ánh sáng tốt

Theo đúng phong thủy thì nhà hướng Bắc là âm còn hướng Nam là dương. Và việc âm dương hài hòa đem đến thế đất và thế nhà tốt. Tuy nhiên việc xác định nhà hướng Nam chính xác không hề dễ dàng và nếu hơi nghiêng và phía Đông hay Tây cũng không có ảnh hưởng gì.

Ngoài ra thì việc để cửa sổ hay giếng trời hướng Nam cũng tốt giúp ngôi nhà đón nhận thêm được nhiều ánh sáng. Và việc lựa chọn xây nhà hướng Nam còn có thể tránh được ánh nắng cường độ mạnh từ phía Đông vào mỗi buổi sáng và vào buổi chiều cũng không bị nắng gay gắt từ phía Tây chiếu vào, đồng thời cũng tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới vào mùa hè hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về vào mùa đông.

Vì vậy, xây nhà ở hướng Nam sẽ lợi dụng triệt để được ánh sáng mặt trời, giữ cho ngôi nhà luôn được ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

Nhà hướng Nam giúp bảo vệ sức khỏe con người

Với kinh nghiệm thì việc xây nhà hướng Nam có lợi khá nhiều về việc tránh ánh nắng chói chang phía Đông khi mặt trời mọc và mặt trời mọc phía Tây. Ngoài ra còn có thể tránh gió nóng phía Tây và gió lạnh của hướng Bắc. Khi đó thì không gian ngôi nhà được thông gió tự nhiên là điều kiện tiên quyết trong xây dựng công trình hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Những ngôi nhà hướng Nam thường ấm vào mùa đông và mát mẻ về mùa hè như câu ví “trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió”, hay “gió Nam chưa nằm đã ngáy”… đó cũng là một ưu điểm nữa của làm nhà hướng Nam.

Thêm vào đó khi sống trong ngôi nhà hướng Nam còn giúp tinh thần luôn ổn định và đầu óc sáng suốt hơn, tư duy linh hoạt hơn. Cùng với đó thì có thể ảnh hưởng trực tiếp tới danh tiếng, địa vị xã hội, cuộc sống gia đình đời sống vợ chồng yên ấm hạnh phúc. Đó cũng là một trong những lợi ích mà nó mang lại.

Nhà hướng Nam tượng trưng cho sự cao quý và phát đạt

Xây nhà hướng Nam đem đến sự phát tài, may mắn

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…) nên đây được coi là hướng của bậc đế vương. Theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam lại có tượng là quẻ Ly, là biểu tượng của ánh sáng và lửa. Các bậc vua chúa thời xưa thường tọa Bắc nhìn Nam để hướng về lẽ sáng, mong muốn sẽ anh minh cai trị thiên hạ. Vì vậy, hướng Nam thường gắn với vận mệnh cao quý, phát đạt và đầy quyền uy của con người.

Tuy nhiên, theo lí luận của phong thủy phái Bát trạch, hướng Nam lại chỉ thích hợp với người mệnh Đông tứ trạch. Với những người thuộc mệnh Tây tứ trạch vẫn có thể làm nhà hướng Nam nếu như biết sử dụng những loại vật phẩm phong thủy như gương bát quái… để hóa giải.

Nhà hướng Nam có thực sự tốt hơn so với hướng khác

Nhà hướng Nam có tốt không và thực sự tốt hơn các hướng khác hay không là điều mà nhiều khách hàng quan tâm. Và theo các chuyên gia phong thủy thì điều này là chưa đúng. Bởi theo phong thủy một ngôi nhà tốt hay xấu còn dựa trên địa hình, địa thế, sơn hướng, vận khí hay niên tinh khi khởi công.

Và theo phong thủy bát trạch thì lấy hướng tốt của người để định hướng tốt của đất là không đúng. Và điều này theo thực tế cho thấy nhiều người ở hướng sinh khí vẫn lụi bại và ở hướng tuyệt mệnh vẫn phát triển.

Thêm vào đó việc thịnh-suy-tốt-xấu của một đời người còn dựa vào phần mộ, bản mệnh, tuổi hợp của vợ chồng hay con cái nữa. Chính vì thế để lựa chọn được hướng nhà tốt cần giỏi các kiến thức và các trường phái phong thủy khác nhau.

Bài viết đã đề cập đến những thông tin tổng quan hay lợi ích của vấn đề nhà hướng Nam có tốt không. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tự tìm hiểu hoặc nhờ sự tư vấn của thầy phong thủy khi xây nhà.

Nguồn: vnsea.com.vn