[Chia sẻ kiến thức] Nhà gác lửng cao bao nhiêu là hợp lý nhất?

Hiện nay, diện tích đất ngày càng bị thu hẹp, đặc biệt là ở những thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội thì tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nhà gác lửng được áp dụng rất nhiều bởi nó không chỉ mang lại tính thẩm mỹ mà còn giúp nới rộng diện tích và tăng thêm diện tích cho không gian sống của. Vậy nhà gác lửng cao bao nhiêu là hợp lý nhất? 

Xây dựng nhà gác lửng đang là xu hướng hiện nay

Nhà gác lửng cao bao nhiêu là hợp lý cũng đã và đang là câu hỏi phổ biến Lúc này. Bởi nhà gác lửng không riêng gì mang đến tính thẩm mỹ cao cho ngôi nhà mà còn có thể tăng thêm diện tích đáng kể cho không gian sống.

Nhà có gác lửng không chỉ được ưa chuộng ở vùng nông thôn mà còn được được xây dựng nhiều ở các xung quanh vị trí thành phố, có quỹ đất hạn hẹp và dân cư ngày càng phát triển đông hơn. Vì thế, để mang tới những ngôi nhà gác lửng đẹp, hoàn mỹ quý vị cần lưu ý tới những nguyên tắc thiết kế, nhất là tuân thủ đúng chiều cao của nhà gác lửng.

nha-gac-lung-cao-bao-nhieu

Gác lửng chính là phần diện tích được thiết kế thêm trong ngôi nhà để cơi nới không gian sinh hoạt thêm cho gia đình. Phần gác lửng thường là 1 tầng của ngôi nhà nhưng thường được đặt giữa các tầng, không được tính là một tầng riêng biệt trong tất cả kết cấu hạ tầng của ngôi nhà.

Trong những phương án thiết kế kiến trúc nhà tầng lửng hiện nay thì không gian này thường được các kiến trúc sư bố trí ở giữa tầng 1 và tầng 2. Hoặc được bố trí trên tầng 1 nếu nhà chỉ có 1 tầng để đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Thắc mắc gác lửng nên cao bao nhiêu được khá nhiều người quan tâm nếu như đang có ý định xây dựng loại hình nhà ở này.

Nhà gác lửng hiện tại đang là phương án thiết kế tận dụng tối đa diện tích mà lại vừa tiết kiệm chi phí. Thiết kế gác lửng cho ngôi nhà giúp gia chủ tối đa hóa, gia tăng thêm khu vực sinh hoạt bởi gác lửng có thế biến thành phòng ngủ, phòng ăn, phòng chứa đồ hoặc thậm chí là phòng khách, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình là khác nhau.

Gác lửng nên cao bao nhiêu là hợp lý?

Gác lửng cao bao nhiêu hiện nay là vướng mắc mắc của không ít gia đình. Chính vì vậy hãy cùng giải đáp ngay sau đây. Theo đánh giá của những chuyên viên về lĩnh vực xây dựng hiện nay, thông thường gác lửng sẽ có chiều cao không gian của tầng lửng và gác xếp trong khoảng từ 50 đến khoảng 80 cm.

Kích thước này còn tùy thuộc vào chiều cao bình quân của ngôi nhà so với khoảng tiêu chuẩn. Chính vì vậy mà tốt nhất nên duy trì mức chiều cao trong khoảng 2.2m đến khoảng 2.5m tuy nhiên không nên vượt quá trong ngưỡng 3m.

nha-gac-lung-cao-bao-nhieu

Hiện giờ đối với những gia đình có mong muốn thiết kế gác lửng nên xác lập được độ cao tương thích cho phần gác này. Nên vận dụng các cách thiết kế thông minh để lấy sáng nhằm mang đến khoảng không gian sống tương thíchthoáng rộng và sáng sủa nhất có thểlúc ấy vướng mắc gác lửng nên cao bao nhiêu sẽ không có là vấn đề quá quan trọng nữa.

Đặc biệt không nên thiết kế phần gác lửng quá cao nhằm giữ được tính thẩm mỹ cho tổng quan khuôn viên nhà ở của bạn. Tuy nhiên cũng không quá thấp vì sẽ khiến cho các thành viên trong gia đình khi sinh sống cảm thấy quá đột ngột hoặc bí bách. Ngoài ra khi làm gác lửng bạn cũng nên chú ý đến vật liệu thi công để không gặp phải những trở ngại không mong muốn cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí khi sử dụng.

Chính vì vậy phần gác lửng được coi như là một đứa con tinh thần của gia đình bạn. Đầu tiên cần phải xây dựng được một kế hoạch tốt và hoàn chỉnh, xác định phần diện tích của mặt bằng không gian có sẵn, gác lửng nên cao bao nhiêu và xác định được vật liệu thích hợp của nó là gì.

Quy định chiều cao tầng lửng

Theo như các thiết kế và quy định về chiều cao của tầng lửng thì độ cao nên đáp ứng trong khoảng từ 4.5 đến khoảng 5m. Đặc biệt, không phải khoảng không gian nào cũng có thể để chung một chiều cao của gác lửng mà còn phải phụ thuộc vào những yếu tố khác nhau.

quy-dinh-chieu-cao-nha-gac-lung

Để có thể xác định được gác lửng nên cao bao nhiêu thì phải dựa vào chiều cao của tầng chứa gác lửng là bao nhiêu. Ngoài ra còn phải xác định được diện tích mặt sàn hiện tại đang chiếm là bao nhiêu. Không gian của diện tích mặt sàn là như thế nào? Không gian hiện tại của ngôi nhà là như thế nào?

Từ các yếu tố này có thể xác định được gác lửng cao bao nhiêu là hợp lý. Tuy nhiên nên đảm bảo một quy định chung về chiều cao đó là dao động trong khoảng từ 2.5 đến khoảng 2.8 mét, đặc biệt không nên vượt quá độ cao 3 mét.

Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã biết được nhà gác lửng cao bao nhiêu là hợp lý. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này. Vui lòng theo dõi website của chúng tôi thường xuyên để có thêm nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan đến bất động sản nhé!

Đọc thêm: Các mẫu nhà gác lửng đẹp

Nguồn: https://vnsea.com.vn