Nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu tốt, đúng phong thủy?

Do diện tích giới hạn, không cho phép có 1 phòng thờ riêng nên việc đặt bàn thờ chung cư cần được tính toán kỹ lưỡng, sắp xếp hợp lý. Bài viết dưới dây Vnsea sẽ chia sẻ chi tiết về nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu tốt, đúng phong thủy giúp các bạn có thể tự chọn được vị trí tốt đặt tốt nhất trong căn hộ của mình.

nha-chung-cu-nen-dat-ban-tho-o-dau-tot

Kiêng kỵ khi đặt bàn thờ căn hộ chung cư

Thông thường căn hộ chung cư có các không gian sau: Phòng khách, phòng ngủ, bếp và khu phụ (vệ sinh); ngoài ra còn có hành lang hoặc có thể có ban công.

Dưới đây là những vị trí kiêng kỵ khi đặt bàn thờ:

 • Cách đặt bàn thờ chỉ trong nhà căn hộ chung cư không nên đặt bàn thờ sát nhà tắm. Bởi theo quan niệm, tắm rửa là việc trút bỏ ô uế, cho nên vì thế, nếu đặt bàn thờ cạnh nơi này sẽ làm mất đi không khí tôn nghiêm.
 • Không đặt bàn thờ ở lối đi lại. Nếu đặt ở lối đi lại ồn ào sẽ làm mất đi sự thanh tịnh của nơi thờ cúng. Như vậy, gia đình sẽ ít có may mắn và tài lộc.
 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ là: Đông Bắc, hướng Tây Nam.
 • Không đặt bàn thờ ở Tây Nam nhìn hướng Đông Bắc, ở Đông Bắc nhìn hướng Tây Nam, ở hướng Đông, Đông Nam nhìn hướng Tây.
 • Không nên đặt bàn thờ trên nóc tủ và sử dụng gỗ hay kệ đã qua sử dụng.
 • Bàn thờ Thần và Phật có thể để chung, song không nên để bát hương sát nhau. Bàn thờ tổ tiên không nên đặt ở trọng tâm nhà. Tuy nhiên, bàn thờ Phật có thể đặt ở trọng tâm nhà. Gia chủ cần lưu ý bàn thờ tổ tiên và bàn thờ Phật không nên đặt đối nhau chỉ trong 1 gian phòng.

Vị trí tốt đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư đúng phong thủy

Từ những vị trí kiêng kỵ, không tốt ở trên, có thể thấy đối với căn hộ cao cấp, thông thường đặt ban thờ ở phòng khách là hợp lý nhất.

nha-chung-cu-nen-dat-ban-tho-o-dau

Sau khi quyết định chọn không gian đặt ban thờ (phòng khách) rồi thì vấn đề tiếp theo là xác định hướng tốt cho ban thờ theo tuổi gia chủ.

Bước tiếp theo là căn cứ vào tính chất của Âm Dương, Ngũ hành để chọn vị trí thích hợp, tạo không gian tĩnh và kín đáo cho ban thờ, cũng như không bị Thủy khắc, Dương chiếu…

Hướng đặt bàn thờ cho nhà chung cư

Về cơ bản của quan niệm phong thủy bát trạch đó chính là tập hợp của cả những yếu tố tự nhiên hội tụ lại chứ không phải là các yếu tố đơn lẻ của các tác nhân nào đó. Từ xa xưa đến ngày nay, con người vẫn luôn áp dụng các yếu tố nguyên bản sơ khai nhất của thuật phong thủy này vào các việc như đào hang, xây nhà,… để từ đó tránh và giảm bớt được những hiểm nguy, điều không may cũng như mạng đếm nhiều thuận lợi hơn cho cuộc sống.

Tùy thuộc vào từng tuổi theo năm sinh âm, số mệnh mà các gia chủ sẽ lựa chọn cho mình cách đặt bàn thờ đúng hướng khác nhau. Với những người thuộc cung mệnh “Đông tứ trạch” và “Tây tứ trạch” có một số lưu ý cụ thể sau đây:

 • Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Bắc (Khảm), hướng Nam (Ly), hướng Đông (Chấn) hoặc hướng Đông Nam (Tốn).
 • Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thường hợp với những hướng: Hướng Tây (Đoài), hướng Tây Nam (Khôn), hướng Tây Bắc (Càn) hoặc hướng Đông Bắc (Cấn).

Cách bài trí bàn thờ chỉ trong nhà căn hộ chung cư cao cấp

Bàn thờ nhà căn hộ chung cư thường được lựa chọn hoặc là tủ nhỏ hoặc là kệ bàn thờ treo tường. Nhà nào có diện tích rộng rộng chút thì thường lựa chọn đặt tủ thờ riêng. Còn với diện tích nhỏ nhỏ thì đa số các gia đình lựa chọn đặt kệ treo tường.

Với diện tích nhà căn hộ cao cấp có phần hạn chế cho nên việc sắp xếp bài trí bàn thờ sao cho hợp cũng là điều hết sức quan trọng. Với gia đình trẻ việc lựa chọn đồ thờ cúng, đặt đồ thờ sai vị trí cũng là một phần tác động đến tài lộc, hạnh phúc gia đình. do đó việc sắp xếp bài trí trên bàn thờ như thế nào cho hợp. Khi sắp xếp cũng phải chú ý những điểm sau:

 • Bài vị tổ tiên không được cao hơn tượng Thần, Phật: Với những gia đình nào chỉ thờ ông bà tổ tiên thì không sao. Nhưng những gia đình có người già đi Quy thường hay đặt ảnh Phật hoặc Quan thế âm bồ tát để thờ cùng. Phải nên nhớ treo ảnh Phật trên cao rồi mới đến ảnh người đã khuất hoặc bài vị tổ tiên. Có như mới khiến gia đình êm ấm, cuộc sống hạnh phúc.
 • Bàn thờ thờ cúng những ai: “ Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” Đó vẫn là câu nói của người xưa để lại. Thờ cúng là một phần đạo làm con thể hiện hiếu nghĩa với người đã khuất. Tuy nhiên thờ cúng những ai cũng là một vấn đề các gia đình trẻ nên biết. Phong tục tập quán của gia đình Việt Nam Hiện giờ là thờ cúng hai dòng họ: Họ nội và họ ngoại. vì thế bạn cũng không nên làm ngược truyền thống đạo lý trên để tránh gia đình thường loạn, vận may giảm đi.
 • Đặt bát hương trên bàn thờ như thế nào? Mỗi bàn thờ thường có từ hai đến 3 bát hương. Những bát hương này thờ cúng ai cũng là điều bạn nên biết. Trừ những người chưa có gia đình, chỉ có 1 bát hương thờ thổ công. Còn lại hầu hết các gia đình trẻ thường có hai bát hương: 1 bát thờ thổ công, thổ địa, thần linh. Còn 1 bát là thờ gia tiên tiền tổ.

Trên đây là những thông tin về đặt bàn thờ trong căn hộ chung cư. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm thông tin cần thiết về nhà chung cư nên đặt bàn thờ ở đâu và những lưu ý cần nhớ khi thực hiện để hạn chế rủi ro.

Tư vấn bất động sản, liên hệ:

  HOTLINE: 0971 70 8998

  Nguồn: vnsea.com.vn