Mua đất dự án chưa có sổ đỏ – Nên hay không nên?

Việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro dành cho nhà đầu tư hiện nay. Vậy đâu là những lưu ý cần biết và cách hạn chế trường hợp xấu nhất là gì?

mua-dat-khong-co-so-do

Đất dự án chưa có sổ đỏ được hiểu như nào?

Sổ đỏ hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của một cá nhân, một gia đình hoặc tổ chức, được nhà nước công nhận và bảo vệ.

Đất dự án chưa có sổ đỏ được hiểu là một lô đất thuộc quy hoạch của chủ đầu tư và chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên lô đất chưa có sổ đỏ đồng nghĩa với việc khả năng không có sổ đỏ là rất cao.

Tầm quan trọng của đất có sổ đỏ

Với một lô đất có sổ đỏ thì chủ sở hữu có các quyền cơ bản như sau:

  • Quyền chiếm hữu: Khả năng nắm giữ tài sản, chiếm giữ tài sản của người có tài sản;
  • Quyền sử dụng: Khả năng sử dụng tài sản, khai thác các giá trị vốn có của tài sản hoặc nâng cao các giá trị của tài sản nhằm mục đích sinh lời hoặc mục đích hợp pháp khác;
  • Quyền định đoạt: Khả năng đưa ra những quyết định liên quan trực tiếp đến sự tồn tại của tài sản hoặc sự chuyển dịch về mặt sở hữu của tài sản như cho, tặng, cho mượn, cho thuê, cho vay, bán, chuyển nhượng, cầm cố…

Với những lô đất chưa có sổ đỏ thì không có các quyền lợi nói trên. Chính vì thế mà không nên mua đất không có sổ đỏ.

Rủi ro khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ

rui-ro-khi-mua-dat-du-an-chua-co-so-do

Với những lô đất chưa có sổ đỏ thì nhà đầu tư gặp phải những rủi ro như sau:

1/ Chỉ có thể giao dịch bằng hợp đồng viết tay

Điểm d khoản 1, Điều 40 Luật công chứng 2014 quy định: Một trong những giấy tờ cần phải có trong hồ sơ yêu cầu công chứng đó là “Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó”.

Với những lô đất chưa có sổ đỏ thì những giao dịch mua bán chỉ có thể bằng hợp đồng viết tay. Và điểm cần chú ý là hợp đồng mua bán nhà đất bằng giấy viết tay không có hiệu lực pháp lý không? Khi đó thì tất cả rủi ro đều có thể xảy ra.

2/ Khó kiểm định tính pháp lý của dự án

Với việc mua đất dự án chưa có sổ đỏ thì bạn không thể xác minh được các vấn đề như đất đó có thuộc tranh chấp hay không hay mục đích sử dụng của lô đất đó như nào,..

Nếu chẳng may đó là đất đang tranh chấp, hay đất thuộc diện thu hồi thì người mua sẽ phải dính vào kiện tụng hoặc mất trắng mà không biết tìm ai chịu trách nhiệm.

3/ Không thể thế chấp vay vốn ngân hàng

Với đất chưa có sổ đỏ thì khi có nhu cầu vay vốn ngân hàng bạn không thể thế chấp sổ đỏ của lô đất làm tài sản đảm bảo.

Khi đất nền chưa có sổ đỏ, người mua chẳng thể vay vốn, không giải quyết được nợ nần, có khi lại vướng phải rất nhiều rủi ro như nói trên.

4/ Không thể mua bán hay chuyển nhượng

Khi mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ, người mua sẽ không được thực hiện các quyền cơ bản như chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê, thừa kế, tặng cho… Nói tóm lại, gần như không có bất cứ quyền định đoạt nào đối với mảnh đất mình đã bỏ tiền hoặc rất nhiều tiền ra mua.

Lưu ý khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ

Để hạn chế rủi ro khi mua đất dự án chưa có sổ đỏ bạn cần tìm hiểu thông tin nguồn gốc mảnh đất. Xem có phải đất thổ cư hợp pháp hay không? Có thuộc diện đất lấn chiếm không? Đất có nằm trong quy hoạch hay không? Khi xây dựng nhà có bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ không? Hiện tại, nhà đất có bị tranh chấp với các chủ thể khác không?

Bạn có thể xác minh những thông tin này qua cán bộ phụ trách xây dựng. Hay địa chính của UBND xã, phường nơi có đất.

Bạn cũng cần kiểm tra giấy tờ tùy thân của bên bán. Yêu cầu người bán giao bản chính các giấy tờ về nguồn gốc nhà đất (nếu có).

Giấy tờ chuyển nhượng nên có hai người hàng xóm làm chứng. Và có thể yêu cầu bên bán điểm chỉ bằng ngón trỏ phải vào hợp đồng. Việc thanh toán thực hiện tại ngân hàng hoặc yêu cầu bên bán viết giấy biên nhận tiền.

Tóm lại không nên mua đất dự án chưa có sổ đỏ để tránh những rủi ro có thể xảy ra. Liên hệ: 09.6226.9229 nhận tư vấn miễn phí!

Nguồn: vnsea.com.vn