Mùa Covid-19 nên đầu tư bất động sản thế nào cho hiệu quả?

Dịch Covid-19 hoành hành đã tác động mạnh tới tất cả các ngành kinh tế, trong đó bất động sản là lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Có nên đầu tư bất động sản trong thời điểm này hay không? Nếu có nên đầu tư như thế nào? Đây là những câu hỏi mà Vnsea nhận được nhiều nhất trong thời gian qua.

Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới bất động sản?

covid-19-anh-huong-den-bat-dong-san
Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào tới bất động sản?

Lĩnh vực bất động sản chịu ảnh hưởng rõ nét nhất bởi dịch chính là cho thuê mặt bằng thương mại, văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ.

+ Cho thuê mặt bằng thương mại, văn phòng cho thuê

Tình trạng dịch bệnh đã khiến người dân hạn chế mua sắm trực tiếp tại các trung tâm thương mại (giảm khoảng 70-80% trong tháng 2 và 3 (theo CBRE)

>> Nhiều chủ cửa hàng đã trả lại mặt bằng, hoặc đàm phán để người cho thuê giảm giá và nhiều đơn vị chủ sở hữu mặt bằng cũng đã chủ động giảm 20-40% giá thuê. Còn với khối văn phòng, bệnh dịch làm trì hoãn hoạt động đầu tư ở khối này và tăng trưởng cho thuê sẽ chậm hơn do số người làm việc từ xa tăng, giảm tỷ lệ sử dụng văn phòng, do đó các chủ nhà với hợp đồng thuê ngắn hạn sẽ là đối tượng dễ bị thiệt hại nhất.

Theo CBRE, với kịch bản dịch Covid-19 được kiểm soát trong quý 2/2020, tỷ lệ trống phân khúc văn phòng tại TP.HCM tăng từ 7-14%.

+ Bất động sản nghỉ dưỡng khách sạn, căn hộ

Bắt đầu từ giữa tháng 3, khi dịch diễn biến phức tạp tại Việt Nam đã khiến cho ngành du lịch bị tê liệt, tất cả các khách sạn đều vắng khách. Theo thống kê công suất phòng của các khách sạn cao cấp quý I/2020 giảm 40-60% so với cùng kỳ năm ngoái.

+ Căn hộ cho thuê

 Phân khúc căn hộ gặp khó khăn khi nhu cầu mua để ở, mua để đầu tư và nhóm khách nước ngoài đều giảm, lượng giao dịch trong quý giảm đến 80% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 14,3% (theo Hiệp hội môi giới BĐS). Đơn cử như tại Hồ Chí Minh, tỷ lệ tiêu thụ căn hộ quý 1/2020 giảm 37% so với cùng kỳ năm trước.

Có thể nói thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, số doanh nghiệp kinh doanh BĐS tạm ngừng hoạt động tăng mạnh nhất (94,1%) trong quý 1/2020 so với cùng kỳ năm 2019.

UPDATE THÔNG TIN NHANH NHẤT VỀ THỊ TRƯỜNG BĐS

Thị trường “khó chồng khó” có nên đầu tư bất động sản hay không?

Khó khăn chung của thị trường BĐS đang bị bao trùm bởi tâm lý lo lắng dịch bệnh của khách hàng. Điều này khiến cho thị trường BĐS bị chững lại.

Hiện tại đang có 2 quan điểm đầu tư trái ngược nhau. Trước việc thị trường BĐS gặp khó khăn, một số người lo lắng thì đem tiền gửi ngân hàng lấy lãi suất Nhưng ngược lại, có nhiều nhà đầu tư vẫn xuống tiền vào bất động sản.

Khi tiến hành làm 1 cuộc khảo sát xem các nhà đầu tư đang bỏ tiền vào đầu thì chúng tối nhận được kết quả sau:

nha-dau-tu-bds-dang-do-tien-vao-dau
Nhà đầu tư bđs đang đổ tiền vào đâu

Trái ngược với nhận định tránh dịch, không mua bđs thì vẫn có rất nhiều nhà đầu tư cho rằng BĐS mới là kênh đầu tư hiệu quả nhất thời điểm này.

Giới chuyên gia nhận định: “Nhiều nhà đầu tư họ lạc quan là bởi so với các kênh đầu tư khác thì thực tế đất đai vẫn là tài sản không những để ở mà còn có giá trị gia tăng trong thời gian tới. Nếu so với các kênh đầu tư như vàng, hay chứng khoán thì khách quan mà nói BĐS vẫn là nhu cầu gắn liền thiết thực với tâm lý sở hữu của số đông. Dù nó có biến động nhưng nhu cầu luôn có và không thể mất đi”.

Thị trường chững lại thời điểm này là do vừa qua các nhà đầu tư đang có tâm lý nghe ngóng, chờ đợi và có hiện tượng các nhà đầu tư “co tiền” về để chờ thời cơ.

thi-truong-bat-dong-san-thoi-covid-19

BĐS là một kênh đầu tư dài hạn, nhất là các sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng. Và hiện tại thị trường BĐS lúc này như chiếc lò xo bị nén. Khi dịch kết thúc cũng là lúc thị trường bật dậy mạnh mẽ.

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản mùa dịch

Mặc dù lúc này thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn nhưng đây chỉ là giai đoạn thử thách ngắn hạn. Nếu biết khai thác tốt thì nhà đầu tư vẫn thu được lợi nhuận.

Quả thực, các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường có cùng quan điểm, thị trường bất động sản trong các năm tới sẽ tốt lên, cơ hội đầu tư sản phẩm còn khá nhiều. Đặc biệt, trước bối cảnh thị trường khó khăn và thanh lọc thì nhà đầu tư sẽ có cơ hội mua được sản phẩm tốt, pháp lý rõ ràng, rủi ro đầu tư hạn chế.

kinh-nghiem-dau-tu-bds
Lúc này là thời điểm tốt để thanh lọc thị trường

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản trong giai đoạn hiện nay đó là nhà đầu tư cần phải xác định được sản phẩm bđs tiềm năng. Sản phẩm về dòng tiền có khai thác được không, sản phẩm về lãi vốn có tăng giá được không?

Theo tìm hiểu, thậm chí có nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm còn xem đây là cơ hội để mua được bất động sản với giá hợp lý hơn, mặc dù sự lựa chọn không còn đa dạng như trước. Nhiều nhà đầu tư vẫn khá lạc quan vào tương lai dài hạn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Những dự án đủ pháp lý hay chung cư giá tầm trung bung ra thị trường được nhà đầu tư lâu năm tìm kiếm.

Để an toàn và hiệu quả, nên đầu tư bất động sản bằng cách nào?

Mặc dù có nhiều tác động tiêu cực nhưng dịch Covid-19 vẫn mang tới những cơ hội mới cho thị trường bất động sản. Cụ thể, Covid-19 tác động đến phương thức làm việc mới theo công nghệ số, online. Bất động sản Việt Nam cũng sẽ thích ứng theo xu thế này (bán hàng online, các dịch vụ online…).

dau-tu-bds-online-la-giai-phap-an-toan-hieu-qua
Đầu tư bđs online là giải pháp an toàn hiệu quả trong mùa dịch

 

Nếu trước đây đầu tư online chưa được nhiều người nhắc tới thì trong thời điểm hiện tại đầu tư bất động sản online lại trở lên phổ biến, được nhiều người lựa chọn.

Trong thời điểm nhạy cảm, cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội thì hình thức đầu tư bất động sản online chính là lựa chọn an toàn giúp nhà đầu tư vừa nghiêm túc thực hiện giãn cách xã hội, vừa bảo vệ sức khỏe bản thân, đồng thời vẫn tiếp cận được các cơ hội đầu tư tiềm năng.

Các sàn bất động sản đều đang triển khai quy trình và phương thức giao dịch không cần gặp gỡ trực tiếp mà có thể thông qua trực tuyến. Theo đó, khách hàng sẽ được gửi các giấy tờ giao dịch qua đường bưu điện, đối tác sẽ trao đổi công việc qua ứng dụng mạng xã hội như Zalo, Viber, Skype… Các nhân viên công ty được chỉ đạo triển khai hỗ trợ cho khách hàng và đối tác thông qua hệ thống trực tuyến này.

Bên cạnh ưu điểm trên thì đầu tư bất động sản online vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, trong đó rủi ro lớn nhất tới từ nhân viên tư vấn không chuyên nghiệp, thiếu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn.

Lời khuyên cho các nhà đầu tư khi làm việc với các nhân viên tư vấn BĐS là hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin về sàn giao dịch mà nhân viên đó làm việc (đánh giá được mức độ uy tín, đồng thời đảm bảo an toàn, có thể khiếu nại nếu như giao dịch gặp sự cố).

chuyen-vien-bds-kinh-nghiem
Để an toàn, hãy chọn chuyên viên bđs kinh nghiệm

Khi làm việc với nhân viên tư vấn, nhà đầu tư hãy chú ý tới yếu tố kinh nghiệm, lĩnh vực chuyên sâu về bđs của nhân viên đó.

Ông Ngọc Tân – Giám đốc 5 Sao Invest, chuyên gia nghiên cứu về thị trường BĐS Quảng Ninh, 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư BĐS cho biết: “Là nghề dễ giàu nên hiện nay số lượng người tham gia bán bđs khá lớn. Với số lượng lớn này, nếu không tỉnh táo thì người mua sẽ dễ gặp phải đối tượng “cò đất” hay những nhân viên thiếu kinh nghiệm. Người mua phải biết được địa điểm làm việc rõ ràng của sales là từ Sàn giao dịch bất động sản nào, Công ty bất động sản nào để đảm bảo được uy tín cho người mua”.

Trên đây là những chia sẻ về đầu tư bất động sản trong mùa dịch Covid-19. Mặc dù nhiều khó khăn nhưng thị trường bđs vẫn đầy ắp cơ hội. Chỉ cần chọn được sản phẩm bđs phù hợp, nhà đầu tư sẽ vừa đảm bảo an toàn, vừa mang lại lãi vốn cao cho mình.

    HOTLINE: 0971 70 8998

    Xem thêm:

    Đầu tư gì sinh lời cao trong mùa dịch: Gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản?

    Tháng 4: Có sẵn 1 tỷ đồng nên đầu tư vào bất động sản hay cất két

    Nguồn: https://vnsea.com.vn