[Chia sẻ thông tin] Luật định cư Malaysia 2021 như nào?

Malaysia đang là một trong những quốc gia là điểm đến của nhiều người Việt hiện nay. Theo luật hiện hành thì luật định cư Malaysia hiện nay cần đáp ứng các yêu cầu như thế nào? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

luật định cư malaysia

Lý do nhiều người muốn định cư Malaysia

Đâu là lý do mà nhiều người Việt muốn định cư Malaysia? Bởi đây là quốc gia phát triển hàng đầu Châu Á với những điều kiện về y tế, giáo dục, đời sống xã hội hay cơ sở hạ tầng tiên tiến,… giúp đáp ứng được cuộc sống chất lượng tốt hơn.

Những điểm mạnh khi định cư tại Malaysia như sau:

  • Nền giáo dục hàng đầu ASEAN: từng được UNESCO công nhận đứng hàng đầu trong khu vực ASEAN, xếp hạng thứ 9 trong 20 nước du học lý tưởng. Học phí bậc đại học của Malaysia khá rẻ so với mặt bằng chung, điều này xuất phát từ việc chính phủ Malaysia trợ cấp đến 60% chi phí đào tạo.Năm 2011, đã có 93.000 sinh viên quốc tế đến từ 100 quốc gia hoàn thành bậc đại học ở Malaysia. Bằng cách đầu tư nâng cao hệ thống giáo dục, chính phủ Malaysia đặt mục tiêu trong 15 năm sẽ nằm ở top đầu các nước có điểm số PISA và TIMS cao nhất.
  • Môi trường xanh trong lành: Chất lượng môi trường tuyệt vời hiện nay của Malaysia được tạo nên nhờ các biện pháp của chính phủ và ý thức bảo vệ môi trường, sống văn minh của người dân. Hiện nay, môi trường của Malaysia đã giảm hơn 33% lượng carbon trong giai đoạn 2009-2018. Thân thiện và bảo vệ môi trường luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động xã hội khi chính phủ Malaysia đã công bố chính sách công nghệ xanh quốc gia vào năm 2009.
  • Đời sống an toàn: Theo Báo cáo chỉ số hòa bình toàn cầu năm 2013, Malaysia là đất nước an toàn xếp hạng nhất Đông Nam Á, và xếp thứ 3 toàn Châu Á.
  • Đất nước có dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất”: đạt danh hiệu vào năm 2015 do Tổ chức Hưu trí Thế Giới bình chọn và giải thưởng uy tín “Điểm đến năm 2015” dành cho du lịch sức khỏe của Tạp chí Du lịch Y tế Quốc tế (IMTJ), Vương quốc Anh. Hiện nay, ung thư, chỉnh hình, tim mạch, thần kinh học và thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) đang là 5 nhóm bệnh hàng đầu được các bệnh nhân quốc tế tìm kiếm và chữa trị tại Malaysia.

Luật định cư Malaysia

MM2H – chương trình định cư tại Malaysia được thúc đẩy bởi chính phủ nhằm tạo điều kiện cho người nước ngoài sống và định cư lâu dài tại Malaysia với thời hạn visa 10 năm. Sau đó có thể tiếp tục gia hạn nếu có thể đáp ứng đủ điều kiện để ở lại Malaysia.

Chương trình MM2H có 2 điều kiện khác nhau dựa theo 2 nhóm tuổi: dưới 50 tuổi và trên 50 tuổi. Khi tham gia vào chương trình này, nhà đầu tư có thể mang theo vợ/chồng và con dưới 21 tuổi cùng định cư Malaysia.

Đối với người dưới 50 tuổi: gửi tiết kiệm số tiền RM 500.000 (khoảng 2,85 tỷ VND) và chứng minh thu nhập mỗi tháng RM 10.000 (khoảng 57 triệu VND).
Đối với người trên 50 tuổi: gửi tiết kiệm số tiền RM 350.000 (khoảng 2 tỷ VND) và chứng minh thu nhập mỗi tháng RM 10.000 (khoảng 57 triệu VND), nếu đã về hưu thì bao gồm lương hưu.

Ngoài điều kiện về tài chính, điều kiện để định cư ở Malaysia còn có thêm tiêu chí sức khỏe. Cụ thể:

Dữ liệu y tế

Tất cả ứng viên và người phụ thuộc phải cung cấp dữ liệu y tế sau khi tiến hành kiểm tra sức khoẻ tại một bệnh viện tư ở Malaysia.

Bảo hiểm sức khỏe

Các ứng viên đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và người phụ thuộc cần phải sở hữu thẻ bảo hiểm y tế cho suốt thời gian lưu trú tại Malaysia. Với những người không thể có bảo hiểm y tế vì lý do tuổi tác, hoặc bởi một vấn đề sức khỏe trước kia, yêu cầu này có thể được bỏ qua.

Bài viết đã đề cập đến các thông tin về luật định cư Malaysia 2021 mà khá nhiều người quan tâm. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn!

Đọc thêm: Định cư Malaysia

Nguồn: vnsea.com.vn