Nguyên tắc khi làm nhà hướng Nam và có thực sự tốt?

‘Nhà hướng Nam không làm cũng có ăn” là câu của ông cha ta từ trước đến ý chỉ là điều tốt, thu hút tài lộc, may mắn, sức khỏe cho thành viên gia đình. Vậy làm nhà hướng Nam có thực sự tốt đến vậy?

làm nhà hướng nam

Có nên làm nhà hướng Nam

Theo phong thủy nhà ở thì nhà hướng Nam đem lại những lợi thế như sau:

Làm nhà hướng Nam giúp gia chủ phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái thì phía Nam có tượng là quẻ Càn (trời, vua…) nên đây được coi là hướng của bậc đế vương. Theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam lại có tượng là quẻ Ly, là biểu tượng của ánh sáng và lửa. Chính vì thế mà hướng Nam thường gắn với mệnh cao quý, giúp gia chủ phát đạt và quyền uy.

Làm nhà hướng Nam giúp bảo vệ sức khỏe

Theo phong thủy thì làm nhà hướng Nam có khí hậu mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông, tăng sức đề kháng của cơ thể, tránh sự xâm hại của tự nhiên đối với sức khỏe. Nhà hướng Nam sẽ tránh được gió mùa kèm theo giá rét từ phương Bắc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ của con người (riêng các tỉnh, thành phía Nam, do thời tiết và nhiệt độ ít thay đổi nên làm nhà hướng Bắc không bị lạnh theo mùa).

Làm nhà hướng Nam có ánh sáng tốt

Theo quan niệm của người xưa thì hướng Bắc là âm, Nam là dương. Thế đất hay nhà được coi là có phong thủy tốt là âm dương cần có sự hài hòa.

Khi xác định làm nhà hướng Nam hoàn toàn là không hề dễ dàng mà đa phần hơi nghiêng về hướng Đông hoặc Tây. Nếu không thể xây nhà được hướng Nam thì cách khác đó là xây cửa sổ hay giếng trời về hướng Nam để lấy ánh sáng cho ngôi nhà.

Với hướng Nam thì có thể tránh được ánh sáng chói từ phía Đông vào buổi sáng và nắng gay gắt từ phía Tây vào buổi chiều. Cùng với đó thì có thể hoàn toàn tránh được gió nóng phía Tây cũng như gió lạnh phương Bắc.

Chính vì thế mà ngôi nhà tọa ở hướng Nam sẽ lợi dụng triệt để ánh sáng mặt trời, giữ cho ngôi nhà luôn ấm áp vào mùa đông và mát mẻ và mùa hè.

Làm nhà hướng Nam thông gió tốt

Theo khí hậu nước ta là khí hậu nhiệt đới nóng ẩm cũng như gió mùa. Và mỗi vùng miền có đặc điểm khí hậu khác nhau và hướng Nam là hướng thuận lợi để xây nhà cho các vùng miền.

Các ngôi nhà có hướng Nam thì đông ấm hè mát, mùa hè đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và chính Nam, mùa đông tránh được gió mùa thổi lạnh. Luồng không khí lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tối ưu nhất.

Làm nhà hướng Nam hợp với tuổi nào?

Tính theo 12 con giáp

Theo 12 con giáp thì việc làm nhà hướng Nam có thực sự phù hợp với hầu hết tất cả mọi người. Vậy nhà hướng Nam thích hợp với người tuổi gì?

– Người tuổi Tý thích hợp với những hướng nhà thuộc về hướng Tây Nam nhưng lệch về Tây và hướng Đông Nam, không nên chọn những ngôi nhà hướng chính Nam và hướng Tây Nam nhưng lệch về Nam.

– Người tuổi Sửu chọn nhà theo hướng Đông Nam và lệch về Nam, không nên chọn nhà hướng Tây Nam, lệch về Nam.

– Những người tuổi Mão nên chọn xây dựng nhà thuộc hướng Tây Nam, lệch về Nam và không nên chọn những ngôi nhà thuộc hướng Đông Nam, lệch về Đông.

– Trong khi đó những người sinh vào các năm Thìn thì nên chọn nhà thuộc hướng Tây Nam, lệch về phía Tây.

– Người tuổi Tỵ thì nên xây dựng ngôi nhà thuộc hướng Tây Nam và lệch về Tây.

– Đối với người tuổi Ngọ, ngôi nhà thích hợp hướng về hướng Tây Nam, lệch hướng Nam.

– Trong khi đó người tuổi Mùi thì nên chọn ngôi nhà chính hướng Nam.

– Người tuổi Thân thích hợp với những ngôi nhà có hướng Đông Nam, lệch về Nam, đồng thời tránh những ngôi nhà cũng hướng Đông Nam, nhưng lệch về Đông.

– Hướng Đông Nam lệch về Đông hay lệch về Nam đều phù hợp với người tuổi Dậu.

– Với những người tuổi Tuất, không nên xây dựng ngôi nhà theo hướng Đông Nam, lệch về Đông.

– Ngôi nhà theo hướng Tây Nam, lệch về Nam thích hợp với những người tuổi Hợi, người tuổi Hợi nên tránh những ngôi nhà thuộc hướng Đông Nam, lệch về Nam và ngôi nhà hướng Tây Nam, lệch về Tây.

Tính theo mệnh

Với những người thuộc Đông Tứ Mệnh (1,2,4,9) là hướng Đông Nam và hướng chính Nam. Còn với Tây Tứ Mệnh (2,5,6,7,8) phù hợp với hướng Tây Nam.

Cách tính:

+ Bạn cộng 2 số cuối của năm sinh theo âm lịch và giản ước đến khi còn 1 chữ số.

+ Lấy 10 trừ đi chữ số đó đối với nam (Trong trường hợp năm sinh của gia chủ là sau năm 2000 thì lấy 9 trừ đi chữ số kia), còn đối với nữ thì lấy chữ số đó cộng với 5 (Trong trường hợp năm sinh của gia chủ là sau năm 2000 thì lấy 6 cộng với chữ số kia). Chúng ta sẽ gọi kết quả đạt được là quái số.

+ Quái số thuộc về nhóm 1, 3, 4, 9 thì gia chủ thuộc nhóm Đông Tứ Mệnh – nhà phù hợp là hướng Đông Nam và hướng chính Nam. Và nếu kết quả là 2, 5, 6, 7, 8 thì gia chủ thuộc nhóm tuổi Tây Tứ Mệnh – nhà phù hợp là hướng Tây Nam.

Trên đây là những thông tin về làm nhà hướng Nam và nhà hướng Nam phù hợp với gia chủ tuổi như nào. Hy vọng chúng hữu ích với bạn.

Nguồn: vnsea.com.vn