Lãi suất ngân hàng giảm, đâu là kênh trú ẩn an toàn thời điểm này

Lãi suất ngân hàng giảm khiến cho nhiều nhà đầu tư vốn tập trung vào kênh đầu tư này phân vân không biết nên chuyển khác kênh đầu tư nào trong thời điểm nền kinh tế bị thiệt hại nghiêm trọng vì dịch bệnh.

Từ 17/3, lãi suất ngân hàng giảm đồng loạt

Ngày 16/3/2020, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành các văn bản đồng loạt giảm lãi suất huy động, lãi suất cho vay, chính thức có hiệu lực từ ngày 17/3/2020 nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19.

Trong ngày 17 và 18/3, các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng, cao nhất chỉ còn 4,75%/năm. Cụ thể, lãi suất cao nhất của các ngân hàng đối với các khoản tiền gửi 1 tháng đến dưới 6 tháng chỉ còn 4,75%/năm, và mức lãi suất kịch trần này được các ngân hàng tư nhân áp dụng phổ biến.

Ở nhóm NHTM có vốn nhà nước, Vietcombank điều chỉnh lãi suất kỳ hạn 1 tháng và 2 tháng xuống 4,3%/năm, kỳ hạn 3 tháng cuống 4,7%/năm, giảm 0,1 điểm phần trăm so với trước đó. VietinBank giảm 0,05 điểm phần trăm, niêm yết lãi suất kỳ hạn 3  tháng đến dưới 6 tháng ở mức 4,75%/năm, lãi suất kỳ hạn 1 tháng -3 tháng ở mức 4,3%/năm.

lai-suat-ngan-hang-giam-dong-loat

Tương tự, lãi suất ở nhóm NHTM tư nhân cũng giảm. Sacomabnk đang báo lãi suất từ 1 tháng đến dưới 6 tháng dao động từ 4,3% đến 4,7% tùy thuộc vào kỳ hạn gửi, giảm mạnh so với mức 4,9 – 5%/năm áp dụng trước đó. Ngân hàng Bản Việt giảm 0,2% xuống mức 4,7%/năm, áp dụng đồng loạt đối với các kỳ hạn 1-dưới 6 tháng. VIB áp dụng mức lãi suất đồng loạt cho kỳ hạn 1 tháng đến dưới 6 tháng là 4,6%/năm, giảm 0,4 điểm phần trăm so với biểu lãi suất cũ. Techcombank từ 4,15- 4,75%/năm cho các khoản tiền gửi 1 tháng đến dưới 6 tháng.

OCB giảm từ 0.2% – 0.3% cho tất cả các kỳ hạn tiền gửi. Cụ thể, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng được OCB áp dụng 0,46%/năm; 2 tháng 0,47%/năm; 3 tháng 4.75%/năm. Với 7%/năm kỳ hạn 6 tháng; 7,1%/năm kỳ hạn 9 tháng và 7,2%/năm kỳ hạn 12 tháng; 7,5%/năm kỳ hạn 24 tháng…

Trước khi lãi suất ngân hàng giảm, nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo lắng tới dòng vốn cho các kỳ gửi ngắn hạn tại ngân hàng. Với việc lãi suất tiền gửi giảm, việc để tiền trong ngân hàng của nhà đầu tư gần như sinh lời rất thấp.

Thời điểm hiện tại dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp khiến cho nền kinh tế bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những nhà đầu tư muốn an toàn trong thời điểm dịch thì vẫn ưu tiên gửi tiền ở ngân hàng. Tuy nhiên cũng có những nhà đầu tư đang cân nhắc tìm kiếm kênh trú ẩn khác an toàn hơn.

NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ LÃI SUẤT NGÂN HÀNG

Đâu là kênh trú ẩn an toàn thời điểm “khó chồng khó” hiện nay?

Thông thường một nhà đầu tư thường sẽ chia dòng tiền của mình thành 3 quỹ:

 • Quỹ dự phòng chi tiêu
 • Quỹ đầu tư mạo hiểm (tỷ trọng tùy vào khẩu vị đầu tư)
 • Quỹ đầu tư an toàn (tìm kiếm kênh trú ẩn trung dài hạn)

Với quỹ đầu tư an toàn, đa phần các nhà đầu tư sẽ chọn gửi tiết kiệm ngân hàng. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, khi lãi suất ngân hàng giảm thì nhà đầu tư đang chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác.

Nếu nhìn nhận kỹ về gửi tiết kiệm thì mặc dù đây là kênh đầu tư an toàn nhưng nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro về lạm phát. Vì lí do này mà những nhà đầu tư sành sỏi sẽ không để tiền vào ngân hàng, họ chỉ chọn đây là kênh đầu tư ngắn hạn.

Nói về các kênh đầu tư hiện nay, vàng, chứng khoán, bất động sản đang là các kênh đầu tư được cân nhắc.

Ghi nhận về thị trường chứng khoán, thị trường này phải đối mặt với hàng loạt cú sốc mạnh do tác động bởi dịch Covid-19 thời gian gần đây. Nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, tâm lý bi quan đang bao trùm thị trường khi phiên giao dịch ngày 23/3 tiếp tục lao dốc mạnh, chính thức rời xa mốc 700 điểm với hàng hầu hết cổ phiếu trụ cột giảm sàn.

Về thị trường vàng, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở TP Vũ Hán – Trung Quốc giá vàng đã bắt đầu có sự biến động mạnh. Mặc dù ghi nhận giá vàng tăng nhiều so với trước Tết nhưng thị trường này lại bất ổn do ảnh hưởng bởi dịch. Có lúc, giá vàng bán ra ở mức gần 50 triệu đồng/lượng nhưng có thời điểm giá vàng bán ra chỉ còn hơn 43 triệu đồng/lượng.

so-sanh-cac-kenh-dau-tu

Trong bối cảnh dịch đang diễn biến khó lường, nhiều chuyên gia nhận định bất động sản mới là kênh trú ẩn an toàn:

 1. Giá hiện tại rẻ hơn giá trị thực của Bất Động Sản đó. Và tiềm năng bật tăng trở lại sau khủng hoảng ít nhất trên 50%.
 2. Bất động sản hướng đến nhu cầu thực – giá trị thực. Không bị thổi phồng về giá.
 3. Có những giá trị đặc biệt. Đảm bảo tính chất hữu hạn. Không còn nỗi lo mất giá trong tương lai.

Mặc dù thời gian qua thị trường BĐS đối mặt với nhiều thử thách, pháp lý ở nhiều loại hình vẫn còn lấn cấn, trong đó việc khan hiếm nguồn cung đã đẩy giá cả leo thang nhưng nhìn chung đây vẫn luôn là kênh đầu tư cho mức lợi nhuận tốt nhất nếu nhà đầu tư có tầm nhìn.

bat-dong-san-kenh-tru-an-an-toan

Nhu cầu về nhà đất là nhu cầu luôn tồn tại song song với cuộc sống và không thể mất đi. Đây cũng là dòng sản phẩm hiếm khi bị hạ giá, ít biến động về giá và có thể mang lại cho nhà đầu tư sự an tâm dài hạn hơn so với các kênh đầu tư khác.

Thực tế thời gian qua, mặc dù thị trường đang gặp khó khăn nhưng đã có những nhà đầu tư địa ốc nhìn thấy cơ hội đầu tư ở các dự án bất động sản khu vực Hạ Long. Bằng chứng là giữa lúc cả thị trường gần như chững lại vì dịch thì Monaco Hạ Long vẫn có giao dịch đều. Ra mắt 30 căn biệt thự vào cuối tháng 2. Hiện tại bảng hàng dự án chỉ còn lại 12 căn. Tiềm năng của dự án rất lớn.

TÌM HIỂU NGAY VÌ SAO MONACO HẠ LONG LẠI CHÁY HÀNG?

  HOTLINE: 0971 70 8998

  Xem thêm:

  Đầu tư gì sinh lời cao

  Có nên đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng?

  Nguồn: vnsea.com.vn