Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà nhanh cho vợ chồng trẻ

“An cư lạc nghiệp” là câu nói của cha ông ta từ xưa đến nay. Chính vì thế có một ngôi nhà để sinh sống và ổn định làm ăn là một trong những điều kiện quan trọng tạo nên chất lượng cuộc sống tốt. Với những cặp vợ chồng trẻ thì số tiền có để mua nhà không đủ thì đâu là cách nhanh nhất để sở hữu được căn nhà? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà nhanh chóng ổn định cuộc sống.

kinh-nghiem-tiet-kiem-tien-mua-nha

Cách tiết kiệm tiền mua nhà

1/ Lập ngân sách chi tiêu

Với thu nhập hàng tháng thì bạn cần phải lập được ngân sách chi tiêu hàng tháng sao cho đúng và hiệu quả. Hiện nay đang có 3 cách lập ngân sách như sau:

1.1. Quy tắc 50/20/30

Với quy tắc này chúng ta sẽ dùng thu nhập của mình theo tỉ lệ:

  • 50% cho các nhu cầu thiết yếu: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, điện nước,…
  • 20% cho các vấn đề tài chính: để tiết kiệm, đầu tư, trả nợ…
  • 30% cho nhu cầu cá nhân: đi chơi, xem phim, du lịch…

1.2. Phương pháp Kakeibo

Với phương pháp này thì quỹ tiền hàng tháng sẽ được chia ra các chi phí:

  • Chi phí cơ bản: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, điện nước, đi lại…
  • Chi phí học tập, mở mang kiến thức: mua sách, học khóa học, xem phim,…
  • Chi phí không bắt buộc: mua quần áo, đi ăn nhà hàng,…
  • Chi phí phát sinh: tai nạn, hỏng xe,…

Tuy nhiên cần lưu ý đó là bạn có thể lấy tiền ở các chi phí khác sang chi phí này để bù vào nhưng tổng chi tiêu được bảo toàn.

1.3. Phương pháp 50/50

Cách này thì khá ít người áp dụng bởi quỹ thu nhập thì 50% để sinh hoạt chi tiêu, 50% để tiết kiệm.

2/ Ghi lại chi tiêu hàng ngày/tuần/tháng

Bạn cần ghi lại các mục thu – chi đầy đủ để tín toán cân đối chi phí để có thể tiết kiệm đến mức tối đa.

3/ Cố định các khoản chi tiêu và đặt câu hỏi “có nên mua”

Cần đưa ra hạn mức cho các chi phí ngay từ đầu để quyết định xem liệu có nên mua hay không. Nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

4/ Chọn đúng kênh đầu tư

Hãy tìm kiếm thêm các kênh đầu tư tốt hơn để kiếm lợi nhuận thụ động hàng tháng kiếm thêm thu nhập nhưng cũng nên cân nhắc kỹ trước khi tìm hiểu đầu tư.

5/ Cắt giảm đồ tiện nghi và tái sử dụng đồ cũ

Hãy cắt giảm những thứ để có thể thêm khoản tiền tiết kiệm hay tái sử dụng đồ cũ còn dùng được để sử dụng cho mục đích khác. Đây cũng là một trong những thói quen khá thông minh mà còn giúp bảo vệ môi trường.

6/ Tiết kiệm điện và nhiên liệu

tiet-kiem-dien-va-nhien-lieu

Tiết kiệm điện là bạn đang tiết kiệm được chi phí cố định hàng tháng mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

7/ Lên danh sách đồ trước khi mua và có thể săn hàng giảm giá

Trước khi mua sắm bạn cần nên danh sách những đồ cần mua để tránh mua những đồ chưa cần thiết sử dụng. Và hàng giảm giá theo từng đợt cũng là cách mua sắm thông minh không thể bỏ qua.

8/ Tránh xa nợ nần và giữ nhiều tiền lẻ

Hãy cố gắng việc đi vay tiền nhanh nhất có thể. Và hàng ngày bạn có thể tiết kiệm bằng các đồng tiền lẻ và lâu dần chúng sẽ thành lớn.

9/ Dùng ví nhiều ngăn và mang tiền mệnh giá nhỏ

Chia ví thành nhiều ngăn để tránh tiêu quá số tiền quy định. Và thêm vào đó thì tiêu tiền có mệnh giá nhỏ bởi khi đó cảm giác thiếu tiền nên tránh tiêu hay mua những thứ không cần thiết.

Và dù bạn có tiết kiệm tiền bằng cách nào thì nên nhớ hãy nghiêm túc và quyết tâm thực hiện nó.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà

Ngoài những cách tiết kiệm tiền trên đây thì chúng tôi còn chia sẻ một vài những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà khác. Đó là:

1/ Hãy bắt đầu với 1% thu nhập mỗi tháng

Hàng tháng bạn có thể trích ra 1% số tiền tiết kiệm hàng tháng của mình và 1% là chi phí ban đầu nhỏ nhất để bạn bắt đầu quá trình tiết kiệm tiền.

2/ Tăng dần mức tiết kiệm hàng tháng

tiet-kiem-tien-mua-nha

Sau khi đã tiết kiệm được 1% thì sau đó bạn hãy nâng lên các mức cao hơn 2%, 3%, 5%, 10% và thậm chí là 20% tổng mức thu nhập.

3/ Tự tìm kiếm và săn lùng ngôi nhà

Bạn nên chủ động tìm kiếm các thông tin về mua bán nhà, đất hay các căn hộ, nhà chung cư, trang thông tin đăng bán bất động sản,… để mua được nhà nhanh và giá cả hợp lý,

Sau khi tìm được bạn phải kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà, không chỉ là sổ đỏ, giấy tờ nhà đất mà còn phải xem xét tình trạng thế chấp, quy hoạch. Hay chất lượng của ngôi nhà như nào có đảm bảo cuộc sống cho các thành viên gia đình.

4/ Chia sẻ kế hoạch mua nhà với mọi người

Bạn nên chia sẻ kế hoạch đó cho mọi người để có thể nhận được sự thông cảm về chi tiêu cũng như có thể nhận được sự đề nghị hỗ trợ tài chính từ phía gia đình hoặc người thân quen. Hãy tận dụng tối đa khoản tiền này vì việc vay vốn mua nhà từ ngân hàng sẽ có lãi suất khá cao.

5/ Lựa chọn nhà vừa khả năng tài chính

Hãy lựa chọn những ngôi nhà vừa tầm với khả năng tài chính của bạn. Điều này sẽ giúp bạn không bị đuối trong quá trình tiết kiệm tiền mua nhà. Cân nhắc kỹ các nhu cầu sử dụng nhà và mục đích mua nhà, từ đó đưa ra lựa chọn về vị trí căn nhà sẽ mua như nội thành, ngoại thành, nhà hẻm hay mặt tiền…

Trên đây là những bí quyết, kinh nghiệm tiết kiệm tiền mua nhà nhanh chóng, hiệu quả và nhanh chóng sở hữu được ngôi nhà mơ ước.

Nguồn: vnsea.com.vn