Kinh nghiệm mua đất ở giá rẻ dành cho người mua lần đầu

Với một số vốn tích cóp trong thời gian dài việc mua nhà hay mua đất xây nhà để ở được nhiều người quan tâm. Vậy đâu là kinh nghiệm mua đất ở với giá tốt, đặc biệt là những người mới mua lần đầu? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin về điều này.

kinh nghiệm mua đất ở

Kinh nghiệm mua đất ở – đất phải được cấp phép

Kinh nghiệm đầu tiên mà bạn cần lưu tâm đó chính là phải mua được đất được phép xây nhà ở tại Nghị định số 53/2017/NĐ-CP thì từ ngày 25/6/2017 những cá nhân, tổ chức, hộ gia đình muốn xin cấp giấy phép xây dựng sẽ cần có một trong các loại giấy tờ về đất đai dưới đây:

 • Giấy chứng nhận Quyền SDĐ cấp theo luật đất đai 1987, 1993, 2001, 2003 và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất 2013.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở theo quy định tại Nghị định 60 và 61/CP.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy CN quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định.
 • Các loại giấy tờ đủ điều kiện để được cấp giấy CNQSD đất, QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận.
 • Giấy tờ về đất đai đối với trường hợp Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất sau 1/7/2014 nhưng không có giấy chứng nhận QSDĐ, QSH nhà ở và tài sản gắn liền với đất.
 • Báo cáo rà soát kê khai hiện trạng sử dụng đất
 • Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc văn bản chấp thuận về địa điểm xây dựng của UBND huyện;
 • Hợp đồng thuê đất;
 • Văn bản của cơ quan Nhà nước cho phép chuyển mục đích QSDĐ;
 • Văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo đề nghị của cơ quan cấp phép xây dựng.

Và đất được xây nhà hay hiểu đơn giản hơn đây chính là đất thổ cư là là đất phi nông nghiệp ở lâu năm được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có thể xây dựng nhà ở.

Nếu đất chưa có giấy phép thì cần phải thực hiện các thủ tục xin giấy phép xây dựng và hoàn công sau khi việc xây dựng đã hoàn thành.

Kinh nghiệm mua đất ở – tìm hiểu về mảnh đất cần mua

Bạn cần phải xác định các thông tin cần tìm hiểu về mảnh đất định mua như:

 • Vị trí của mảnh đất có thuận tiện đi lại, khu dân cư hay môi trường, an ninh, hệ thống vui chơi giải trí như nào,… có đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thường ngày của gia đình hay không.
 • Cần đảm bảo về mặt pháp lý: không nằm trong diện quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Hãy kiểm tra dựa vào bản đồ địa chính cấp xã, huyện để tránh mua đất thuộc quy hoạch mất giá trị pháp lý.

Tìm hiểu các yếu tố để đánh giá chi tiết nhất về mảnh đất và quyết định xem có nên mua hay không.

Kinh nghiệm mua đất ở – chỉ mua đất có sổ riêng

Kinh nghiệm mua đất ở - chỉ nên mua đất có sổ riêng

Khi đã chọn được lô đất đảm bảo 2 tiêu chí trên thì bạn nên xem lô đất đó đã có thuộc quyền sở hữu chung của nhiều người hay không. Bởi lẽ, đất sổ chung việc mua bán sẽ phải có sự chấp thuận của tất cả những người có quyền sở hữu đất chứ không phải quyền được bán của 1 người trong sổ là có thể làm thủ tục sang tên được.

Và việc tách sổ đối với sổ chung rất phức tạp, phải có sự đồng ý bằng văn bản của các đồng sở hữu. Vì vậy, việc mua đất sổ chung hoàn toàn có thể khiến cho người mua gặp rắc rối về thiết lập quyền sở hữu.

Chính vì thế chỉ nên mua đất có sổ riêng sẽ tránh rủi ro và thời gian sang tên được nhanh chóng hơn.

Kinh nghiệm mua đất ở – đảm bảo diện tích tối thiểu tách thửa

Diện tích lô đất mua để xây nhà cần phải đảm bảo được điều kiện diện tích tối thiểu để được cấp sổ đỏ để có thể dễ dàng hơn trong việc xác lập quyền sở hữu.

Vì thế bạn cần đo đạc diện tích đất thực tế cũng như đối chiếu luôn trên giấy xác nhận quyền sử dụng đất.

Kinh nghiệm mua đất ở – tìm hiểu về vấn đề phong thủy nhà ở

kinh nghiệm mua đất ở - tìm hiểu yếu tố phong thủy nhà ở

Bạn cần mua đất có phong thủy tốt về hướng nhà, nằm kề cận các vị trí đẹp thay vì những vị trí xấu như trên nền rãnh thoát nước thải, ngã ba đâm thẳng vào đất, đất gần bãi tha ma… vừa không tốt về phong thủy vừa có thể gây ra những trở ngại khi xây nhà, đào móng…

Ngoài ra, nếu kỹ càng có thể chọn tuổi mua đất hợp với hướng để đảm bảo an tâm khi lựa mua.

Kinh nghiệm mua đất ở – khảo sát và tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Tìm hiểu địa chất để không làm ảnh hưởng đến quá trình làm nhà hay tốn thêm các khoản chi phí để tạo nền mặt bằng.

Đất có địa chất yếu như đất ruộng, ao hồ, đầm…sẽ tốn chi phí gia cố nền, móng khi xây nhà hơn so với đất thổ cư có nền địa chất tốt.

Kinh nghiệm mua đất ở – lối đi vào không có tranh chấp

Khi mua đất cần tránh những vấn đề liên quan đến tranh chấp lối đi lại bởi điều đó khiến cho bạn ở không được mà bỏ không xong khi xây nhà xác định sinh sống tại đây.

Kinh nghiệm mua đất ở – đàm phán mua đất hiệu quả

Bạn cần tiến hành đàm phán để có thể đạt được mức giá tốt cũng như các trách nhiệm nghĩa vụ, phương thức thanh toán, làm hợp đồng.

Khi đàm phán bạn cần chỉ ra những điểm trừ của khu đất khi đã yêu thích và ưng khu đất đó hoặc so sánh với các khu đất tương tự để mua được với mức giá tốt.

Kinh nghiệm mua đất ở – hợp thức hóa pháp lý hợp đồng mua bán

Để hợp thức hóa pháp lý hơp đồng mua bán cần có chữ ký hai bên của hợp đồng mua bán đất ở cũng như làm thủ tục công chứng, đăng ký biến động đất đai.

Về chữ ký: ngoài hình thức ký hợp đồng bằng văn bản hãy yêu cầu tất cả những người có liên quan ký kết giấy tờ mua bán như: vợ chồng, bố mẹ, anh em, con cái trong gia đình theo sổ hộ khẩu nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Về thủ tục công chứng, đăng ký biến động đất đai: đảm bảo hợp đồng ký kết đúng theo quy định của luật về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và nên thực hiện lăn tay tại phòng công chứng để đảm bảo giá trị tốt nhất về mặt pháp lý.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi nhận thấy trong quá trình tư vấn, đặc biệt là an toàn về mặt pháp lý. Hy vọng với thông tin trên giúp bạn chọn được mảnh đất ưng ý để xây nhà.

Nguồn: vnsea.com.vn