Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp là gì? Những câu hỏi thắc mắc

Đất nông nghiệp có thực sự được nhiều người quan tâm hay không và có nên đầu tư hay không là điều mà nhiều người thắc mắc. Vậy kinh nghiệm mua đất nông nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây.

có nên mua đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định của pháp luật đất đai Việt Nam, đất nông nghiệp là những vùng đất, khu vực có diện tích cụ thể thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi.

Đây là một trong những nguồn lực chính trong nông nghiệp. Đất nông nghiệp chính là tư liệu sản xuất chủ đạo của lĩnh vực nông nghiệp.

Đất nông nghiệp hiện nay được Nhà nước giao cho người dân phục vụ mục đích nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp.

Kinh nghiệm mua đất nông nghiệp

Kiểm tra mảnh đất có nằm trong quy hoạch hay không?

Bạn cần kiểm tra xem đất ruộng đó có nằm trong dự án quy hoạch hay không hay có đang trong tầm ngắm quy hoạch hay không.

Nếu bạn định mua đất ruộng để chuyển đổi thành đất ở hay để trồng trọt chăn nuôi lâu dài thì tốt nhất hãy tìm hiểu kỹ vấn đề này để tránh trường hợp mua đất về mà đất lại nằm trong dự án quy hoạch thì đất không có tiền lại mất trắng tay.

Để xác minh được điều này người mua nên chủ động trực tiếp lên UBND quận (huyện) nơi có mảnh đất. Nhằm hỏi rõ về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện để xem mảnh đất mình đang dự mua có nằm trong diện đất ruộng được quy hoạch hay không.

Chọn mảnh đất ruộng có vị trí đẹp

Đất ruộng dù với mục đích gì cũng nên chọn vị trí đẹp và thuận lợi. Bạn đừng nên chỉ vì nó có giá rẻ hơn một chút mà mua ở những vị trí không tốt xét về mặt phong thủy lẫn vị trí trên bản đồ.

Hợp đồng mua bán đất ruộng cần có giấy tờ công chứng đầy đủ

Theo luật đất đai 2013, quy định tại khoản 3 điều 167 thì việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được lập hợp đồng bằng văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

Nếu như việc mua bán của bạn không tuân theo các quy định trên về mặt hình thức thì sẽ không được pháp luật công nhận. Việc giao dịch mua bán đất sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ quy định của pháp luật dân sự.

Phí chuyển đổi

Có một khoản chi phí ngoài tiền mua đất mà bạn cần biết khi mua đất ruộng đó là chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng. Vì thế, bạn cần thương lượng với bên bán đất về mức giá bán sao cho phù hợp và có lợi cho mình.

Hiểu rõ quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Khi thực hiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở thì cần phải đáp ứng được các điều kiện:

– Khi mua bán đất nông nghiệp cần phải có giấy từ chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Khu đất này là nơi không xảy ra bất cứ tranh chấp khi sử dụng hoặc không bị kê biên bản thi hành án.

– Đất này không được quyền tự ý chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất cho người khác.

– Đặc biệt quan trọng, không được phép chuyển đổi từ đất canh tác, rừng phòng hộ sang đất ở.

Trên đây là một vài kinh nghiệm mua đất nông nghiệp mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn.

Nguồn: vnsea.com.vn