Kinh nghiệm mua đất nền tránh rủi ro cho người mới 2021

Đâu là những kinh nghiệm mua đất nền cần nắm được để tránh những rủi ro có thể xảy ra?Đâu là những lưu ý cần biết? Theo dõi qua bài phân tích dưới đây để có được những thông tin hữu ích nhất về loại hình đầu tư này, đặc biệt là những người mới gia nhập thị trường.

Đất nền là gì?

Đất nền là loại đất chưa một lần xuất hiện bất kể một ảnh hưởng nào của con người như chưa bị hướng đến, san lấp, đổ khu đất cát… cái khu đất này được không ít người tâm điểm và tìm kiếm chọn bởi nó có thể mang lại vô số lợi ích mang lại người mua.

Và kênh đầu tư đất nền vẫn là một trong những loại hình bất động sản thu hút được lượng lớn nhà đầu tư tham gia bởi sức hút lớn.

Rất nhiều nhà đầu tư chia sẻ câu chuyện đất “sốt ảo” nên giá đất tăng cao. Tuy nhiên, hãy cẩn thận trước những tin đồn này. Một số nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, thường dễ dính bẫy từ các môi giới lâu năm. Chính vì vậy cần nắm được những kinh nghiệm mua đất nền tránh rủi ro.

Những rủi ro khi mua đất nền

Với những lô đất nền có đặc điểm giá rẻ và tiềm năng sinh lời cao trong thời gian ngắn nếu bạn biết nắm bắt thời cơ cũng như lựa chọn được một dự án quy hoạch hay lô đất nền chất lượng. Tuy nhiên với loại hình đầu tư đất nền này thì nhà đầu tư vẫn gặp phải những rủi ro như:

  • Bị lừa tiền: không bàn giao hoặc bàn giao nhưng không thể tiến hành xây dựng vì pháp lý. Điều này xảy ra với những lô đất của chủ đầu tư nhỏ kém, thiếu tiềm lực tài chính, pháp lý mập mờ không rõ ràng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
  • Miếng đất không có tiềm năng phát triển: nhiều lô đất nằm trong khu vực nhiều năm không tăng giá hoặc bán giá thấp mà không có người mua.
  • Cò đất ép giá: bị cò đất đẩy giá trị ảo miếng đất lên nhưng thực chất miếng đất không có giá trị tương xứng.
  • Thông tin không đúng sự thật: những chủ đầu tư hay môi giới, cò đất thiếu đạo đức nói sai thông tin về thực tế đất dự án, khiến bạn đưa ra quyết định mua bán sai lầm.

Kinh nghiệm mua đất nền 2021

Với những rủi ro đó thì đâu là những kinh nghiệm cần nắm được khi mua đất nền trong 2021 hiệu quả và an toàn?

1/ Lựa chọn đất

Với kinh nghiệm mua đất nền của những nhà đầu tư nhận thấy với việc lựa chọn đất cần tìm hiểu kỹ những tiêu chí như sau:

Tìm hiểu thông tin khu đất

Cần tìm hiểu xem khu đất đó thuộc diện như thế nào? Hệ thống giao thông hạ tầng có thuận tiện? Khu dân cư sinh hoạt hay có gần trường học, bệnh viện không?

Ngoài ra, cần phải rất chú ý đó là các vấn đề về pháp lý như mảnh đất cần mua có nằm trong diện bị quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không? Nếu là đất dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hay chưa?

Còn nếu là đất vườn ( hoặc mua đi bán lại bạn) bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không?…

Chọn hướng đất phù hợp

Khi quyết định lựa chọn mua bạn cần đặc biệt lưu tâm đến hướng mảnh đất. Theo quan niệm cũng như phong thủy, mảnh đất lý tưởng nhất là khi nó nằm ở hướng Nam hoặc Đông Nam. Đây được xem là 2 hướng khi hậu ôn hòa, gió lành, thuận lợi và đẹp nhất để xây nhà.

Vị trí và thế đất

Nếu mua đất để kinh doanh cần quan sát công trình xung quanh.

Nếu mua để ở cần lựa chọn gần nhiều tiện ích như chợ, trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi,…

Tìm hiểu môi trường xung quanh

Nếu làm nhà cần tránh miếng đất tù, bãi rác hay nghĩa trang thì nên tránh. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt. Những khu đất trong khu vực có dân trí cao, điện nước đầy đủ, đường rộng hè thoáng, ô tô có thể vào được …luôn hấp dẫn người mua.

Địa chất khu đất

Các khu đất nằm trên các khu vực cao hồ lấp sẽ có địa chất nền đất yếu, điều này sẽ khiến bạn tốn nhiều tiền gia cố nền đất khi xây nhà sau này.

Đường đi vào không tranh chấp

Cần tìm hiểu kỹ về lối đi có đang xảy ra tranh chấp hay không. Việc lối đi đang tranh chấp quyết liệt nhưng vẫn được tính vào diện tích bán là một điều người mới mua đất thường gặp. Bạn nên cẩn thận dò hỏi kĩ xung quanh về lối đi của mảnh đất trước khi mua.

2/ Kiểm tra pháp lý khu đất

le-phi-lam-so-do-dat-tho-cu

Với kinh nghiêm mua đất nền cần phải kiểm tra kỹ càng pháp lý của khu đất. Bạn cần kiểm tra giấy tờ, sổ đỏ là những yếu tố quyết định pháp lý của mảnh đất.

Tuy nhiên hiện nay làm sổ đỏ giả đang rất tràn lan. Bạn nên biết cách kiểm tra sổ đỏ để phân biệt, kẻo mất trắng mà không được gì.

Ngoài ra, để an toàn và đảm bảo, bạn nên kiểm tra tính pháp lý của mảnh đất tại phòng công chứng. Sau khi đã xác định được mảnh đất ưng ý thì việc kiểm tra lại tính pháp lý của mảnh đất chính là khâu cuối cùng nhằm đảm bảo mảnh đất bạn mua là đất tốt.

3/ Thanh toán đặt cọc đất

Với những người mua đất nền chuyên nghiệp khi thanh toán đất cần đặc biệt chú ý đến những vấn đề như:

  • Đặc cọc là biện pháp tối ưu về mặt dân sự. Chính vì thế tránh trường hợp đặt cọc mà không có đất.
  • Sau khi thỏa thuận xong giá cần kiểm tra những yếu tố như: đất có chính chủ không, có vướng quy hoạch không, hợp đồng đặt cọc và hợp đồng chuyển nhượng các yếu tố cần rõ ràng.
  • Thực hiện thanh toán tại ngân hàng và không nên thanh toán 100% khi chưa có sổ đỏ.

Mua đất lần đầu khó tránh khỏi sai lầm khi lựa chọn và giao dịch. Hy vọng bài viết này đã đem lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Liên hệ: 09.6226.9229 nhận tư vấn đầu tư!!

Nguồn: vnsea.com.vn