Kinh nghiệm mua đất nền dự án an toàn, tránh rủi ro 2021

Đầu tư kinh doanh mua đất nền dự án vẫn là một trong những loại hình đầu tư khá được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường rất dễ xảy ra những rủi ro do không thực sự hiểu về thị trường và loại hình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm mua đất nền dự án an toàn trong 2021.

kinh-nghiem-mua-dat-nen-du-an

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là một loại hình đất nền mà trong đó chưa có sự tác động nào của con người và máy móc chẳng hạn như đào, lấp, san, ủi, xây dựng các công trình nhà cửa trên mảnh đất đó. Đất nền dự án là những lô đất đã được chính quyền xét duyệt và được chủ đầu tư quy hoạch.

Nhiều người vẫn có sự lầm tưởng giữa đất nền và đất nền dự án. Tuy nhiên điểm khác biệt đó chính là đất nền dự án là những lô đất có quy hoạch rõ ràng, có các tiện ích tối thiểu như đường nhựa, hệ thống đèn, hệ thống nước, công viên, hồ bơi, siêu thị mini,…

Mua đất nền dự án có an toàn?

Thường theo kinh nghiệm đầu tư của chúng tôi thì đất nền dự án sẽ không nhiều rủi ro. Nhưng mức độ an toàn chỉ dành cho những người thực sự hiểu về thị trường, sóng đầu tư hay loại hình tại nơi đầu tư. Bạn cần xác thực thông tin của dự án trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên đầu tư hay không. UBND các cấp đã quy định cụ thể những khu vực được thực hiện chuyển quyền sử dụng đất đã được đầu tư hạ tầng cho người dân tự xây dựng nhà ở theo quy hoạch chi tiết của dự án đã được phê duyệt, sau khi có ý kiến thống nhất bằng văn bản của Bộ Xây dựng.

Chính vì thế bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức hay thông tin để lường trước các rủi ro. Có thể kể đến những rủi ro khi lựa chọn mua đất nền dự án như sau:

  • Bị lừa tiền: không được tiến hành bàn giao đất hay xây dựng do vướng pháp lý chưa hoàn thiện hay tài chính yếu kém,…
  • Mua dự án đất nền giá rẻ không có tiềm năng phát triển
  • Bị môi giới ép giá: môi giới do nắm được nhu cầu người mua nên đẩy giá lô đất lên cao hơn nhiều so với giá trị thật của nó khiến các nhà đầu tư không khỏi lao đao.
  • Cung cấp thông tin sai sự thật để người mua dẫn đến quyết định sai lầm
  • Lô đất chưa có sổ đỏ tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và người chịu thiệt là nhà đầu tư, đặc biệt là đối mặt với các vấn đề tranh chấp thì hợp đồng mua bán bị vô hiệu hóa. Ngoài ra, không thể sử dụng lô đất để thế chấp vay vốn khi có nhu cầu cần vay vốn ngân hàng, không thể dùng lô đất mà mình đã mua để thế chấp, không thể bán lại,..

Thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án

thu-tuc-phap-ly-khi-mua-dat-nen-du-an

1/ Tìm hiểu tư cách pháp lý của đơn vị chào bán

Cần tìm hiểu các thông tin về đơn vị môi giới, điều khoản hợp đồng hay người đứng tên trên sổ đỏ mới có quyền ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất nền và thu tiền hoặc người được chủ đất ủy quyền hợp pháp (công chứng).

2/ Tìm hiểu quy hoạch và hạ tầng của thửa đất phân lô bán nền

Tách thửa để phân thành các lô đất nhỏ để bán nhưng vẫn phải đảm bảo về diện tích tối thiểu hay cơ sở hạ tầng cũng như quy hoạch.

Kết lại chỉ khi bạn có thông tin quy hoạch chính xác thửa đất đó đủ điều kiện được phép phân lô bán nền (đất ở) thì hãy quyết định đầu tư.

3/ Tìm hiểu nội dung Hợp đồng mẫu trước khi đặt cọc

Bước 1: Đơn vị môi giới chào bán và nhận đặt cọc của khách hàng.

Quan tâm đến hợp đồng đặt cọc như vị trí, diện tích, giá lô đất và nếu khách hàng không mua thì sẽ mất tiền đặt cọc.

Bước 2: Khách hàng ký Hợp đồng mua bán đất nền với chủ đất.

Khách hàng cần nộp khoảng 30 – 50% giá lô đất. Điều đáng nói nhất ở bước này là nội dung hợp đồng ký với chủ đất là như thế nào? Ví dụ: khi nào (ngày…/…/….) thì tiến hành công chứng sang nhượng đất nền, trường hợp không thực hiện được thủ tục tách thửa đúng hạn? hoặc khi dự án không được cấp phép thì tiền đã nộp của khách hàng được xử lý thế nào (tiền gốc, tiền lãi, tiền phạt)?

Bước 3: Tiến hành ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng công chứng.

Kinh nghiệm mua đất nền dự án

Đâu là những kinh nghiệm mua đất nền dự án mà bạn cần nắm được để sở hữu được một lô đất đẹp cũng như tránh những rủi ro có thể xảy ra? Dưới đây là một vài những kinh nghiệm mà chúng tôi tổng kết được sau quá trình tư vấn môi giới đất nền dự án như sau:

1/ Nắm rõ tổng quan khu đất nền dự án 

Cần xem xét về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và kiểm tra lại thông tin về quy hoạch để xem có thuộc diện bị giải tỏa hay không hay pháp lý như nào? Tiện ích tại khu đất nền dự án đó ra sao?

Tiếp đến, nhà đầu tư đất nền thổ cư nên tìm hiểu các dự án trong khu vực, bộ phận địa chính của UBND xã, phường hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường là những đơn vị nắm rõ tình hình này nhất.

Đặc biệt hơn cần xem xét đến tính thanh khoản của lô đất nền đó mà bạn định đầu tư.

2/ Sổ hồng riêng cho thửa đất nền dự án

le-phi-lam-so-do-dat-tho-cu

Cần tìm hiểu về các loại giấy tờ cũng như những thủ tục pháp lý trong quá trình mua bán để tránh bị lừa như sổ đỏ, giấy tờ kế hoạch đồ án quy hoạch khu đất trong tương lai, hợp đồng đặt cọc…và đặc biệt lưu ý rằng, không bao giờ đầu tư các khu đất nền dự án vẫn còn đang trong giai đoạn tách sổ, tách thửa, chưa có sổ riêng.

Và thuế GTGT: bạn nên yêu cầu CĐT tách riêng giá trị quyền sử dụng đất và thuế GTGT trước khi ký hợp đồng.

Cùng với đó cần kiểm chứng các loại giấy tờ xem đã đủ hay chưa hãy tiến hành ký hợp đồng mua bán. Chính vì thế, việc kiểm tra rõ ràng sổ hồng riêng trước khi đặt cọc là điều cần lưu ý và tuyệt đối không tin vào lời hứa ký hợp đồng mua đất nền dự án tránh những tranh chấp có thể xảy ra.

3/ Đầy đủ chữ ký của hai bên trong hợp đồng mua bán

Trong bất kỳ hợp đồng mua bán nào cũng cần đầy đủ chữ ký của hai bên và trong trường hợp là đất thừa kế cần phải có đủ chữ ký của những người có quyền lợi trong tài sản đó (như vợ/chồng, con/con nuôi, anh, chị, em…

Việc có đầy đủ chữ ký của những người liên quan để tránh những trường hợp tranh chấp hay khiếu nại sau này.

4/ Ưu tiên mua đất nền trên nền địa chất tốt

Nên mua những lô đất nền có địa chất tốt để tránh tình trạng nền móng yếu ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Và nên tránh các lô đất nền gần đầm lầy và trên cống thoát nước.

Đánh giá đúng giá trị thực của miếng đất. Đừng quá vội vàng đầu tư vào một miếng đất nền dự án nào chỉ vì giá rẻ trong khi bạn chưa xác định, đánh giá đúng cũng như nắm bắt giá trị thực và tiềm năng phát triển của nó trong tương lai.

5/ Quan tâm đến chủ đầu tư và bên phía môi giới là ai?

Những khu dự án có chủ đầu tư uy tín, có tiếng và có trách nhiệm với khách hàng sẽ an toàn và đáng tin tưởng để đầu tư hơn.

Một dự án đất nền khi đem ra mua bán giao dịch thì được xem là hợp pháp phải đảm bảo hoàn thiện về cơ sở hạ tầng, được đánh dấu đo đạc, cấm mốc ranh giới rõ ràng, có bản thiết kế sẵn sàng được Sở Xây dựng phê duyệt. Chính vì vậy, việc lưu đầy đủ thông tin năng lực chủ đầu tư đất nền dự án là cách tốt nhất để giảm rủi ro trong việc trễ hẹn giao mặt bằng, hoặc thay đổi quy hoạch mà không có sự thông báo trước hoặc không thương lượng được.

6/ Theo sát tiến độ thanh toán của dự án đất nền

Hãy so sánh giá bất động sản trong cùng khu vực và quan tâm đến tiến độ thanh toán. Nếu nhà đầu tư quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền theo hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và chủ đầu tư có toàn quyền quyết định.

7/ Chú ý về thay đổi quy hoạch khi mua đất nền dự án

Cân theo dõi sự thay đổi quy hoạch bởi khi khi thay đổi có thể làm tăng hoặc giảm diện tích lô đất như đã ghi trong hợp đồng và cần thương lượng lại tránh phát sinh rắc rối sau này.

8/ Đọc kỹ hợp đồng mua bán

Nội dung hợp đồng phải được ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết: phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn giao đất, đặc biệt là các điều khoản phạt như mức đền bù thiệt hại nếu chủ đầu tư vi phạm tiến độ, quy hoạch thay đổi, người mua trễ hạn nộp phí thì giải quyết thế nào, …

9/ Không chạy theo tâm lý đám đông

Cần thu thập thông tin nhiều nguồn và không chạy theo tâm lý đám đông hay sốt đất ảo để nguồn vốn không bị rủi ro.

10/ Hướng lô đất nền dự án cần mua

Một mảnh đất có thể theo “thầy địa lý” là cực kỳ phát đạt, ăn nên làm ra và nên theo hướng Nam hay Đông Nam là hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho các căn nhà ở nước ta.

Những kinh nghiệm mua đất nền dự án ở trên hy vọng sẽ phần nào giúp bạn tìm hiểu cũng như lựa chọn được lô đất cho phù hợp.

Hoặc có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhận tư vấn miễn phí: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn