[Bạn đã biết] Lưu ý & kinh nghiệm mua chung cư trả góp

Nhu cầu mua nhà chung cư, đặc biệt là ở các thành phố lớn luôn là vấn đề được nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Với tài chính không đủ thì trả góp là một trong những giải pháp được lựa chọn. Kinh nghiệm mua chung cư trả góp là gì thì cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

kinh nghiệm mua chung cư trả góp

Mua chung cư trả góp là như nào?

Mua chung cư trả góp được hiểu là mua căn hộ chung cư không cần thanh toán đủ 100% giá trị nhà tại thời điểm mua mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng nào đó sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn hộ bằng hình thức vay thế chấp căn nhà định mua hoặc tài sản khác đảm bảo giá trị khoản vay. Và người mua sẽ phải trả số tiền cả gốc lẫn lãi trả dần theo thời gian do hai bên thỏa thuận.

Lưu ý: Thời gian mua trả góp theo 2 hình thức ngắn hạn và dài hạn và có thể thanh toán theo chu kỳ.

Lợi thế khi mua chung cư trả góp

 • Có thể sở hữu nhà ngay khi chưa đủ tài chính.
 • Giải quyết bài toán tài chính cho đa số người trẻ có thu nhập trung bình và tích lũy chưa đủ nhiều.
 • Giải quyết bài toán về nhà ở, rút ngắn thời gian sở hữu nơi an cư để tập trung, yên tâm làm việc và sinh sống.
 • Ngân hàng hỗ trợ người mua với các gói vay khác nhau với tổng giá trị khoản vay lớn lên đến 70% giá trị căn hộ.
 • Có thể trả góp tiền vay và tiền lãi cho ngân hàng bằng tiền lương hàng tháng của mình. Hoặc tiến hành hoàn trả cho ngân hàng theo quy định từng quý với số vốn và lãi suất cam kết.
 • Thời hạn trả nợ được kéo dài trong nhiều năm, tối đa lên đến 20 – 30 năm (tùy ngân hàng), giúp giảm nhẹ áp lực tài chính cho người mua nhà. Nếu thời hạn trả nợ càng dài thì số tiền trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp.

Điều kiện để được mua chung cư trả góp

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp - điều kiện để được mua

Hồ sơ pháp lý nhân thân

Hồ sơ pháp lý nhân thân của người mua cần phải đáp ứng như sau:

 • Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước công dân (vẫn còn hiệu lực sử dụng)
 • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3
 • Giấy chứng nhận đăng kí kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do UBND phường xác nhận

Những giấy tờ trên giúp ngân hàng/tổ chức tín dụng sẽ nắm được thông tin bạn là ai, ở đâu để đề phòng trường hợp trốn nợ hay trả nợ không đúng thời hạn.

Báo cáo tín dụng

Thông thường thì CĐT của dự án chung cư bạn định mua trả góp sẽ yêu cầu báo cáo xem bạn đã bao giờ vay tín dụng chưa, có khả năng thanh toán đúng hạn không, hay thậm chí có nằm trong danh sách “nợ xấu “, “nợ khó đòi” không. Nếu nằm trong danh sách đen này thì bạn đã bị liệt vào diện không được duyệt vay.

Bạn là người chưa từng vay tín dụng và có lý lịch sạch sẽ thì bạn hoàn toàn có cơ hội dễ dàng vay trả góp.

Thời gian làm việc và thu nhập cá nhân

Việc ổn định việc làm cũng như thu nhập hàng tháng là cơ sở để bên cho vay có quyết định cho vay hay không.

Theo kinh nghiệm mua chung cư trả góp thì bạn cần phải xuất trình hợp đồng lao động trong khoảng 2 năm trở lại để nhằm đảm bảo bạn có một công việc ổn đinh, hoặc có thể có sự thay đổi nơi làm việc, nhưng vẫn bảo đảm tính liên tục, không bị ngắt quãng (thất nghiệp).

Với những người thu nhập cao và ổn định thì sẽ được duyệt cho vay. Hoặc với người có thu nhập từ ăn hoa hồng theo doanh số bán hàng thì cần xem xét khả năng chi trả hoặc uy tín của cá nhân người vay. Còn với những người kinh doanh tự do không chứng minh được thu nhập thì cần có tài sản thế chấp như nhà cửa hay đất đai,…

Quy trình mua chung cư trả góp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

1/ Hồ sơ người mua

 • Hộ Khẩu/KT3.
 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu.
 • Giấy xác nhận đăng ký kết hôn hoặc độc thân.

2/ Hồ sơ chứng minh mục đích vay vốn

 • Giấy đề nghị vay theo mẫu của ngân hàng cho vay.
 • Hợp đồng mua bán nhà.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu, hồ sơ pháp lý căn hộ định mua.
 • Giấy tờ thanh toán bằng vốn tự có trước đó.

3/ Hồ sơ thu nhập

 • Thu nhập lương: bao gồm hợp đồng lao động, bảng lương có giấu công ty, hoặc bản sao kê nhận lương.
 • Thu nhập thuê tài sản: Gồm hợp đồng cho thuê, hồ sơ pháp lý tài sản, giấy xác nhận thanh toán tiền cho thuê tài sản trong 3 tháng gần nhất.
 • Thu nhập kinh doanh: Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Ngoài việc chuẩn bị các giấy tờ trên, người vay cũng cần chuẩn bị giấy tờ khác như: Hợp đồng tín dụng, bản sao kê thanh toán…

Bước 2: Thẩm đinh và định giá tài sản

Quy trình thẩm định như sau:

 • Kiểm tra tín dụng.
 • Thẩm định qua số điện thoại.
 • Thẩm định tài sản, đi thực địa đánh giá tài sản thế chấp.

Bước 3: Giải ngân

Sau khi đáp ứng đầy đủ điều kiện vay vốn, ngân hàng sẽ thông báo và tiến hàng hoàn thiện các thủ tục giải ngân.

Bước 4: Giám sát và thanh lý hợp đồng

Trong thời gian vay vốn, ngân hàng sẽ kiểm tra tín dụng có sử dụng đúng mục đích hay không, người mua vẫn đảm bảo trả nợ hay không? Sau 20 – 25 năm ngân hàng sẽ tiến hành kết thúc hợp đồng cho vay trả góp.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp

Lựa chọn gói vay phù hợp với khả năng tài chính

Bạn cần xác định gói vay cũng như khả năng tài chính để xác định khoản tiền cần trả trong một tháng là bao nhiêu cũng như so sánh các đơn vị cho vay khác nhau để đưa ra quyết định gói vay phù hợp.

Để có thể xác định được gói vay cần liệt kê được các nguồn tài chính như:

 • Tiền tiết kiệm đang có là bao nhiêu? Thu nhập hàng tháng của gia đình khi đã trừ hết các chi phí sinh hoạt là bao nhiêu?
 • Vốn hiện có bao nhiêu? Bao gồm cả số tiền mà được người thân hỗ trợ cho mua nhà. Số tiền này có thể là bạn vay không lãi hoặc có áp dụng lãi nhưng phải bé hơn lãi suất vay ngân hàng.
 • Số tiền bạn làm được khi mua được nhà trả góp.
 • Xác định chính xác số tiền vay, tiền lãi, tiền gốc hàng tháng để có sự chuẩn bị thật tốt về mặt tài chính cho thích hợp.
 • Xác định số tiền trả nợ hàng tháng không được vượt quá 50% thu nhập của cả gia đình để tránh rơi vào hoàn cảnh không có khả năng thanh toán.

Thăm dò và so sánh giá trên thị trường

Với chung cư có 2 loại là chung cư đã hoàn thiện có thể dọn vào ở luôn và chung cư đang trong quá trình xây dựng hoàn thiện.

Với chung cư đang trong quá trình hoàn thiện thì giá có thể thấp hơn một chút và dù chọn loại chung cư nào cũng sẽ được ngân hàng hỗ trợ mua trả góp. Vì thế trước khi quyết định mua, bạn nên thăm dò nhiều dự án căn hộ chung cư khác nhau để trao đổi trực tiếp cũng như thỏa thuận giá bán tối ưu nhất.

Xem xét thông tin về chủ đầu tư và dự án

kinh nghiệm mua chung cư trả góp - xem xét chủ đầu tư và dự án

Thông tin dự án bạn cần quan tâm đó là vị trí, tiện ích trong và ngoại khu, cơ sở hạ tầng, giá, ưu đãi, phương thức thanh toán,.. Cùng với đó là năng lực tài chính cũng như uy tín của chủ đầu tư có đảm bảo cho dự án chung cư có đảm bảo tiến độ xây dựng hay không?

Tính toán số tiền cần trả hàng tháng

Bạn cần tính toán được số tiền phải trả cả gốc lẫn lãi hàng tháng và so sánh chênh lệch với mức thu nhập và sinh hoạt của gia đình hay không. Điều này có thể giúp bạn hạn chế được tình trạng nợ tiền lãi và gốc dẫn đến bị ngân hàng siết nhà.

Thông thường, nếu lãi suất vay dao động từ 8 – 10% thì thời gian hợp lý nên vay là từ 5 – 15 năm. Ngoài ra hiện nay cũng có khá nhiều dự án chung cư được hỗ trợ lãi suất chưa đến 6% trong thời gian đầu nhằm giảm thiểu gánh nặng tài chính cho bạn phần nào.

Thêm vào đó thì bạn cần xác nhận các khoản vay cũng như lãi suất hay thời hạn vay như thông tin trên hợp đồng để tránh xảy ra sai sót.

Kiểm tra pháp lý dự án chung cư

Kiểm tra pháp lý dự án chung cư liên quan trực tiếp đến pháp luật để xem dự án có được phép xây dựng hay không và có được quyền sở hữu dự án đó hay không?

 Bạn cần chắc chắn thông tin dự án mình mua xem có thuộc sở hữu của chủ đầu tư hay không và có nằm trong diện đất quy hoạch hay không. Hãy thẩm định điều này ở chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hợp đồng rõ ràng

Trước khi đặt bút ký hợp đồng bạn cần xem tất cả các điều khoản trong hợp đồng và không bỏ qua bất cứ thông tin nào. Tất cả điều khoản trong hợp đồng đều phải được quy định rõ ràng, cụ thể, có cơ chế phạt rõ ràng nếu bất cứ bên nào chưa hoàn thành tiến độ đề ra.

Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, điều chỉnh những thông tin chưa phù hợp, không đảm bảo quyền lợi cho người mua.

Nắm rõ các loại phí kèm theo khi mua chung cư

Các khu chung cư được xây nên chắc chắn sẽ đi kèm với các khoản phí. Người mua cần nắm rõ các khoản phí này trước khi nhận nhà như phí gửi xe; phí vệ sinh chung; phí dịch vụ… Đây là các khoản lý bắt buộc hàng hàng. Mức phí sẽ do chủ đầu tư quy định. Nắm rõ mức phí giúp bạn cân đối chi tiêu hợp lý.

Trên đây là tổng hợp các kinh nghiệm mua chung cư trả góp chi tiết và cụ thể giúp mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Liên hệ tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn