Khởi nghiệp cần gì? Yếu tố và quy trình giúp bạn khởi nghiệp thành công?

Trong những năm gần đây khởi nghiệp luôn là bài toán và là câu hỏi được nhiều người quan tâm và là xu hướng được nhiều người lựa chọn. Vậy khởi nghiệp cần gì và quy trình như nào? Cần những nguồn lực như nào?

khởi nghiệp cần gì

Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp được hiểu là bạn ấp ủ công việc kinh doanh riêng, thành lập một doanh nghiệp nhỏ trong đó bạn là chủ doanh nghiệp. Khởi nghiệp không phải là cung cấp cho thị trường một sản phẩm hay dịch vụ mới mà có thể là sản phẩm cũ đã có mặt trên thị trường.

Hoạt động khởi nghiệp giúp bạn tạo thu nhập, công việc của chính mình mà không cần đi làm thuê. Họ tự do trong công việc và nếu công việc kinh doanh thuận lợi thì thu nhập sẽ tăng nhiều so với đi làm thuê.

Và những công ty khởi nghiệp cung cấp cho thị trường công ăn việc làm cho người lao động và góp phần ổn định xã hội, giảm thiểu tỷ lệ thất nghiệp hay các tệ nạn xã hội,… giúp đất nước ngày càng phát triển.

Khởi nghiệp cần gì?

Những công việc cần chuẩn bị

Đâu là những công việc cần chuẩn bị để khởi nghiệp. Đó là:

1/ Chuẩn bị khoản vốn ít nhất đủ chi tiêu trong 1 năm

Vốn là yếu tố quan trọng để khởi nghiệp. Vậy tại sao lại là con số tối thiểu trong 1 năm? Bởi sau mỗi lần thất bại thì sẽ mất một năm để phục hồi và bạn cần cái đầu tỉnh táo để đưa ra quyết định sáng suốt thay vì suy nghĩ về số nợ.

Vì thế, trước khi bắt đầu cuộc đua này, bạn nên có một khoản tiền dành dụm trong ngân hàng, đủ nuôi sống bạn và giúp bạn yên tâm tập trung cho công việc.

2/ Nhân sự, con người và đối tác

Ban đầu mới khởi nghiệp thì bạn đa phần làm một mình đến khi tiềm lực hay hoạt động ổn định mình mới có thể thuê một vài người làm cùng hỗ trợ.

Và việc chọn lựa được nhân sự hay đối tác kinh doanh đóng vai trò quan trọng cho việc vận hành bộ máy mang lại lợi nhuận.

3/ Lập kế hoạch PR – Marketing

Đây là bước quan trọng để đưa hàng hóa hay dịch vụ của mình tiếp cận được với khách hàng trong thời gian ngắn nhất.

4/ Xác định thị trường và khách hàng mục tiêu

Bạn cần phải nghiên cứu thị trường, xác định khách hàng mục tiêu. Bạn có thể tìm hiểu thông tin về khách hàng mục tiêu bằng cách: Lập profile điển hình của khách hàng; Trả lời câu hỏi vì sao họ lại mua sản phẩm của bạn?; Động lực mua hàng là gì?…

Việc học từ đối thủ cạnh tranh là một trong những bài học kinh nghiệm thực tế nhất cho bản thân trong giai đoạn mới khởi nghiệp.

Điều cần biết để khởi nghiệp thành công

1/ Có kế hoạch rõ ràng

Khởi nghiệp với số vốn hạn chế nên cần lập kế hoạch rõ ràng từ ban đầu, mục tiêu và điều kiện, cách thức hoạt động cụ thể để có biện pháp đối mặt hay xử lý tình huống nhanh nhất.

2/ Làm những điều mình yêu thích

Làm những điều mình yêu thích bạn mới thực sự có đam mê và cho bạn động lực để phấn đấu.

Đam mê công việc không đủ để bạn làm giàu nhưng luôn là đường hướng và kim chỉ nam cho bạn đi đúng đến đích.

3/ Tập quản lý chính mình

Quản lý chính mình không hề đơn giản bởi không có ai quản thúc mà bạn cần tự đưa mình vào đúng quy củ giờ giấc và nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ đã đề ra.

4/ Làm việc như một người giàu có

Tại sao phải làm việc như một người giàu có bởi họ có một cách quản lý thời gian hoàn toàn khác bởi với họ thời gian là thứ có giá trị.

Người giàu luôn làm việc say mê, chăm chỉ, để đạt đến mục tiêu, chính vì thế mà họ đạt được vị trí như hiện nay.

5/ Ý chí kiên định và Năng lực mạnh mẽ

Khởi nghiệp nhiều khó khăn vì thế cần có ý chí kiên định để dũng cảm đối mặt để giải quyết khó khăn.

Thêm vào đó họ cần phải có năng lực mạnh mẽ để có thể lo lắng tới mọi vấn đề hay mọi việc trong doanh nghiệp để có thể lãnh đạo hay dẫn dắt đội nhóm làm việc thành công.

Người khởi nghiệp có năng lực mạnh phải có đầy đủ những điều kiện cơ bản. Không cần năng lực trên tất cả mọi mặt đều phải mạnh. Nhưng ít nhất phải có năng lực đủ mạnh trên một phương diện nào đó. Ví dụ, năng lực khai thác khách hàng, năng lực chuyên môn, năng lực dẫn dắt đội nhóm…

6/ Hành động nhanh nhạy

Bạn cần phải hành động nhanh mới có thể đem lại hiệu suất công việc cao bởi không nhanh cơ hội sẽ đi qua luôn không chờ đợi bạn.

Lĩnh vực có thể khởi nghiệp

Nói đến khởi nghiệp thì ai cũng thích nhưng không phải lĩnh vực nào cũng phù hợp với bạn, đặc biệt là những người mới chưa có kinh nghiệm cũng như tài chính, kiến thức và kỹ năng chưa nhiều.

Muốn khởi nghiệp thành công, hãy chọn những ngành nghề phù hợp với kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng của bản thân. Dưới đây là một vài gợi ý về ngành nghề có thể khởi nghiệp như:

1/ Môi giới việc làm

Là dịch vụ liên kết giữa những nhà tuyển dụng với những người có nhu cầu việc làm. Đây là một trong những mô hình có xu hướng phát triển khá ổn định trong những năm gần đây

Một số dịch vụ môi giới việc làm phổ biến hiện nay là trung tâm gia sư, xuất khẩu lao động,..

2/ Thẩm mỹ

Với thu nhập gia tăng dẫn đến nhu cầu làm đẹp cũng tăng lên. Chính vì thế mà đây là một trong những ngành nghề thuận lợi cho ai muốn bắt đầu khởi nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp.

Tuy nhiên bạn cần phải có trình độ chuyên môn giỏi để có thể cạnh tranh với những đơn vị thẩm mỹ có uy tín hiện nay.

3/ Cho thuê trang phục

Đây là loại hình khởi nghiệp cũng khá phổ biến tuy nhiên số vốn ban đầu khá lớn. Đặc biệt khả năng thu hồi vốn nhanh hay không tùy thuộc vào quy mô cũng như năng lực quản lý hay marketing của bạn.

Loại hình này bạn cũng có thể kết hợp cùng với dịch vụ cung cấp nhân sự như PG chẳng hạn.

4/ Đồ ăn nhanh

Đây là lĩnh vực khá tiềm năng cho những bạn trẻ bởi bận rộn công việc thì việc mua đồ ăn nhanh là một trong những lựa chọn hay giải pháp phù hợp.

5/ Bán hàng online

Loại hình này tuy không mới nhưng phù hợp với những người có ít vốn không thể mở cửa hàng offline. Đặc biệt bán hàng online hiện nay đang được các cửa hàng bán hàng theo cách truyền thống áp dụng nhằm tiếp xúc được với nhiều lượng lớn khách hàng hơn thông qua các nền tảng digital marketing.

Đó là một vài những kinh nghiệm khởi nghiệp cần gì để thành công và bài học chúng tôi đã rút ra.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: vnsea.com.vn