Khái niệm đất quy hoạch là gì và cách biết đất có quy hoạch hay không

Không ít những trường hợp bị thu hồi đất vì không tìm hiểu rõ hoặc nhận biết sai về đất quy hoạch. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết đất quy hoạch là gì và tránh những rủi ro không đáng có.

Khái niệm đất quy hoạch là gì

Đất quy hoạch là gì? Khoản 2, khoản 3, Điều 3 Luật Đất đai 2013 nêu rõ: “Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bố và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục đích tăng trưởng kinh tế – xã hội, quốc phòng, bảo mật an ninhbảo đảm thiên nhiên môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ Sở tiềm năng đất đai và nhu yếu sử dụng đất của những ngành, lĩnh vực riêng với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị chức năng hành chính trong một thời gian xác định”.

dat-quy-hoach-la-gi

Như vậy, sau khi hiểu đất quy hoạch là gì rất có thể hiểu quy hoạch sử dụng đất là việc lập chiến lược sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục tiêu sử dụng và đã được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Đất đầu tư và đất quy hoạch là gì chính là vùng đất Nằm ở phía trong chiến lược sử dụng đất đó. Ví dụ một số ít quy hoạch đất đai phổ biến như: đầu tư và quy hoạch xây dựng khu dân cưquy hoạch đường tàuquy hoạch làm đường giao thông…

Việc quy hoạch đó được đề ra để hoạch định chính sáchtăng trưởng kinh tế bản địađảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách có hiệu quả và đó cũng là cơ Sở để Chính phủ bàn giao đấtcấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục tiêu sử dụng đất, hay là cơ Sở để Chính phủ thực thi việc đền bù về đất, chi phí về đất cho người dân khi có đầu tư và quy hoạch cần thu hồi đất.

Tại sao phải quan tâm khi mua đất quy hoạch?

Có không ít loại đất quy hoạch khác nhaucho nên vì thếtrước lúc quyết định mua một mảnh đất nền nào đó, bạn cần phải biết kỹ về đất quy hoạch là gì, loại đất của họ có thuộc loại hình đầu tư và quy hoạch nào hay không, ví dụ như:

  • Đất quy hoạch cây xanh: là đất phục vụ cho mục đích cộng đồng như: Trồng cây, khu vui chơi giải trí công viên, vườn hoa,…
  • Đất đầu tư và quy hoạch giao thông: là đất phục cho mục tiêu xây dựng cầu, đường vận tải đường bộ chỗ đông người.

Một vấn đề quan trọng hơn hết là dù loại đất bình thường hay đất đầu tư và quy hoạch là gì thì bạn cũng cần được điều tra rõ xem mảnh đất này đã có giấy tờ pháp lý đầy đủ hay chưa để tránh những trường hợp không muốn xảy ra.

Làm sao để biết đất có quy hoạch hay không?

lam-sao-de-biet-dat-co-quy-hoach-hay-khong

Vì việc quy hoạch đất đai tại địa phương có khả năng thay đổi theo từng khoảng thời khắc nhất định. Hơn nữa, đất đầu tư và quy hoạch rất có khả năng công khai hoặc chưa công khai. Có 3 cách điều tra đất có thuộc diện quy hoạch hay không:

  • Kiểm tra sổ đỏ chính chủ hoặc sổ hồng. Khi kiểm tra sổ hồng, tin tức về việc quy hoạch thường sẽ nằm ở trong phần ghi chú, trong số đó có chỉ rõ lô đất này đang nằm ở trong diện đầu tư và quy hoạch nào. Nếu bạn có ý định mua mảnh đất đó, cần phải xem xét có hợp với mình hay không.
  • Nhờ Doanh Nghiệp Bất Động Sản kiểm tra quy hoạch;
  • Hỏi Thông tin đất quy hoạch tại Phòng Tài nguyên và môi trường.

không chỉ có thế, bạn có thể xin cấp chứng chỉ xác nhận quy hoạch của phần đất muốn mua về để đảm bảo tin tức xác thực và cụ thểtuy nhiên thời khắc xác nhận chứng chỉ phải mất từ 10 – 15 ngày tùy từng bản địa.

Nhưng, có những loại đất quy hoạch thuộc quy hoạch treo, điều này có phần gây ra rắc rối cho người đầu tư. Vậy chúng ta cần biết:

Quy hoạch treo là gì?

Sau khái niệm đất quy hoạch là gì ta cần biết, quy hoạch treo là gì. Luật không quy chế khái niệm thế nào là quy hoạch treo hay quy hoạch treo là sao nhưng rất có khả năng hiểu: đầu tư và quy hoạch treo hay gọi chính xác là quy hoạch sử dụng đất treo là hiện trạng diện tích quy hoạnh đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác lập, ghi trong kế hoạch sử dụng đất cho một hoặc nhiều mục đích không giống nhau, đã có công bố sẽ thu hồi để thực hiện kế hoạch nhưng vẫn không thực hiện đúng quy trình tiến độchiến lược thì gọi là đầu tư và quy hoạch treo.

Bởi khoản 8 Điều 49 Luật Đất đai 2013 sửa đổi bổ sung 2019: diện tích quy hoạnh đất Nằm ở phía trong quy hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện đã công cố phải thu hồi để tiến hành Dự Án BĐS hoặc chuyển mục đích sử dụng mà hết 3 năm không có quyết định hành động thu hồi hoặc chưa được phép chuyển mục tiêu sử dụng thì cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đầu tư và quy hoạch sử dụng đất phải kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ đầu tư và quy hoạch và phải công bố việc kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục tiêu riêng với phần diện tích quy hoạnh đất ghi trong chiến lược sử dụng đất.

cho nên vì vậyrất có khả năng hiểu thời hạn thời hạn đầu tư và quy hoạch treo là sau khoảng thời 03 năm kể từ khi có công bố quy hoạch sử dụng đất hàng năm mà: Không xúc tiến kế hoạch sử dụng đất và cũng không công bố kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ, thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất đối với phần đất trên thì được gọi là đất quy hoạch treo.

Đất tại khu 'quy hoạch treo' có làm được 'sổ đỏ' không? | Việt Nam Mới

Quy định về đất trong quy hoạch treo và dự án treo

Luật về dự án treo hay chính xác hơn là quy chế của luật đất đai về chiến lược đầu tư và quy hoạch sử dụng đất mới đa đã có các thay đổi khi đối chiếu với quy định tại Luật đất đai 2013. rõ ràng và cụ thể tại Luật chỉnh sửabổ trợ 37 Luật có liên quan đến đầu tư và quy hoạch năm 2018 có giá trị thực thi từ ngày 01/01/2019, Điều 6 sửa đổi bổ trợ một số điều của Luật Đất đai ở Chương IV về đầu tư và quy hoạchchiến lược sử dụng đất quy định về sự việc xử lý đất quy hoạch treo như sau:

“Điều 49. xúc tiến đầu tư và quy hoạchkế hoạch sử dụng đất

7. Trường hợp đầu tư và quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất được liên tục sử dụng và được thực thi các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong địa điểm phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng chưa được xây mới căn hộ chung cưkhu công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu yếu tôn tạo, sửa chữa căn hộcông trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy chế của pháp luật.

8. diện tích đất ghi trong chiến lược sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực thi dự án hoặc phải chuyển mục tiêu sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định hành động thu hồi đất hoặc không được phép chuyển mục tiêu sử dụng đất thì cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.

Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt chiến lược sử dụng đất không kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc kiểm soát và điều chỉnh, hủy bỏ thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy chế tại khoản 7 vấn đề này.”

Trên đây là 1 số thông tin cơ bản đủ để giúp các bạn hiểu đất quy hoạch là gì và cách biết đất có phải quy hoạch không. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những nhà đầu tư muốn tìm hiểu về vấn đề này.

Nguồn: https://vnsea.com.vn/