Hướng nhà chung cư tính như thế nào cho hợp phong thủy?

Với nhà gắn liền với đất thì việc xác định hướng nhà khá dễ dàng. Nhưng với căn hộ chung cư thì việc hướng nhà được tính như nào? Hướng cửa chính hay ban công là chính xác và có tùy thuộc vào số tầng chung cư đang ở hay không? Cùng theo dõi bài viết để có thêm nhận đinh về câu hỏi “hướng nhà chung cư tính như thế nào” cho hợp phong thủy.

Sự khác nhau giữa xác định nhà chung cư và nhà mặt đất

Với nhà gắn liền trên đất thì việc xác định hướng mảnh đất cũng như ngôi nhà theo nhiều yếu tố từ hướng gió, hướng mặt trời hay hướng đường lộ,.. Tuy nhiên theo phong thủy thì hướng nhà chung cư tính theo cách nào để đơn giản và rõ ràng nhất?

Hướng căn hộ chung cư được tính bằng các cách như:

 • Hướng chung của tòa nhà là cố định
 • Hướng đặt cửa chính là cố định
  Hướng kiến trúc phòng khách – phòng bếp – phòng ngủ – phòng chức năng khác là cố định
 • Hướng thang máy chung của tòa nhà
 • Hướng thang thoát hiểm

Cách xác định hướng nhà chung cư khá khó và rắc rối vì thế việc tìm hiểu kỹ đóng vai trò quan trọng.

Hướng nhà chung cư tính như thế nào?

1/ Theo hướng cửa ra vào

Theo quan điểm của mỗi người thì hướng nhà chung cư được xác định tùy theo nhiều hướng khác nhau. Có người tính theo hướng tòa nhà, người theo hướng ban công, hướng bàn thờ và một số người khác lại chọn hướng có tầm nhìn rộng nhất…

Tuy nhiên theo phong thủy thì hướng nhà chính là nơi hội tụ khí cho cả căn nhà, tạo thành sự vận động giữa con người với căn nhà, chứ không phải là những yếu tố về nắng gió hay tự nhiên. Vì vậy, hướng của căn hộ ở bất kỳ tầng nào cũng phải tính theo hướng cửa ra vào thì mới đúng với nguyên lý “khai môn lập hướng” trong phong thủy.

Hướng được chia làm 4 phương, 8 hướng đó là: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc. Về cung mệnh chia làm 2 cung Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, với mỗi tuổi khác nhau sẽ có hai hường tốt xấu khác nhau.

Cụ thể các hướng thuộc hai cung như sau:

 • Hướng Đông tứ trạch: Hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.
 • Hướng Tây tứ trạch: Hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Hướng sẽ phân định làm hai hướng hung và cát:

 • Hung: Tuyệt mệnh (phá sản, ốm đau, bệnh tật), Họa hại (Không may mắn, thị phi, thất bại), Lục sát (thù hận, kiện tụng), Ngũ quỷ (Nhà không gặp may).
 • Cát: Sinh khí (Phúc lộc vẹn toàn), Diên niên (Mọi sự ổn định), Thiên y (Gặp thiên thời được che chở), Phục vị (được sự giúp đỡ).

Trong bát quái ngũ hành thì chia làm 9 quẻ mỗi quẻ gắn với các hướng khác nhau.

 • Người hợp Tây tứ trạch (hướng Cát) gồm các cung: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.
 • Người hợp Đông tứ trạch (hướng Cát) gồm các cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Cách xác định hướng hợp với tuổi theo công thức: Cộng tất cả số trong năm sinh của một người rồi chia cho 9 lấy số dư chia cho 9 lấy phần dư sau đó tra bảng số thứ tự các thẻ rồi tiếp tục tra bảng. Nếu không dư thì tính kết quả dư 9.

2/ Theo hướng ban công

Nếu để ý thấy với các căn hộ chung cư thì cửa chính thường không hay được mở và gió không thể lưu thông vào từ cửa chính. Ban công là một trong những nơi đón nhiều khí nhất và tốt cho căn hộ nhất và cách này được nhiều người lựa chọn khi xem xét tính hướng mua căn hộ chung cư.

Và phòng khách thường đặt gần ban công và cũng là nơi đón gió và ánh sáng tốt nhất trong căn hộ. Do đó khi chọn hướng của căn hộ chung cư, cần ưu tiên phía ban công gần phòng khách và phần đối diện của căn hộ làm tọa độ trung tâm để xác định. Bởi ban công là nơi đón nhận được nhiều gió, ánh sáng, giao tiếp với môi trường bên ngoài, là nơi dẫn khí, sinh khí và lưu thông khí. Từ đó giúp cho việc thiết kế nội thất chung cư thuận tiện và dễ dàng hơn.

Lưu ý khi chọn căn hộ có hướng ban công:

 • Tránh cửa chính thẳng hướng với cửa ban công, sẽ làm tài lộc thất thoát.
 • Tránh cửa sổ, cửa ban công các phòng ở các hướng phía Tây.
 • Tránh cửa sổ, cửa ban công mở quá gần một toà nhà kế bên, nhất là lại có cửa trực xung phía toà nhà đối diện.
 • Nếu có các cột điện, cột ăng ten phát sóng,… phía ngoài cửa sổ, cửa ban công thì cũng không tốt.

Lưu ý khi mua căn hộ chung cư theo đúng phong thủy

Việc xác định hướng nhà chung cư cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhưng các yếu tố khi lựa chọn căn hộ cũng cần lưu ý đến những vấn đề như sau:

1/ Không chọn căn hộ có phòng ngủ bị nắng chiếu gay gắt

Điều này gây bất lợi cho gia chủ và nếu gặp trường hợp đó cần dùng hệ cửa chớp nghiêng hoặc màn sáo để cản quang (không nên lắp kính màu đậm, bít bùng sẽ tạo nên hiệu ứng tích nhiệt).

2. Không chọn căn hộ có hành lang nhìn thẳng vào

Căn hộ chung cư có hành lang nhìn thẳng vào dễ gây nên sự hao tán về tài lộc và bất an cho gia chủ.

3. Tránh những góc nhọn các công trình chĩa vào căn hộ

Nếu căn hộ có cửa sổ hoặc ban công bị góc nhọn của một công trình nào đó xung quanh chĩa thẳng vào thì đây là một điều xấu.

Theo quan niệm phong thủy, những góc nhọn đó sẽ tạo ra xung sát gây tác hại lên sức khỏe và tài vận của gia chủ sống trong căn hộ.

4. Xem xét sự sắp xếp bên trong căn hộ

Căn hộ chung cư thì diện tích hạn chế nên bị chia nhỏ nên các phòng thường được bố trí gần nhau hoặc đối diện chính. Và phòng ngủ thì nhà vệ sinh thiết kế khép kín nên có ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe và chịu ảnh hưởng mạnh nhất là những người mệnh Hỏa vì Thủy khắc Hỏa.

5. Có tầm nhìn tốt

Chung cư cần có được các thuận lợi như hướng tốt, đón gió mát, tránh nắng gắt, có khoảng lùi tương xứng với đường giao thông để giảm xung sát bên ngoài xâm nhập vào không gian căn hộ.

chung-cu-co-tam-nhin-tot

6. Có minh đường rộng rãi

Minh đường là bộ phận quan trọng trong phong thủy. Đối với các tòa chung cư, minh đường được tính là những khu vực trống ở trước mặt.

Khu vực này có thể là công viên cây xanh xanh hay hồ nước. Đây là một tiêu chí quan trọng khi lựa chọn chung cư làm nơi sinh sống.

7. Chọn hướng mặt quay về Nam hay Đông Nam

Chung cư đẹp thường có mặt dài quay về hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ đón được gió mát và ánh sáng ổn định.

Các cạnh ngắn quay về hướng xấu sẽ giúp cho các căn hộ bên trong giảm thiểu được ảnh hưởng của nắng gió tây và gió nóng.

8. Tránh ban công cửa sổ quay về hướng Tây

Đối với những chung cư bị phơi mặt dài ra hướng Đông, Tây, sẽ có hàng loạt ban công và cửa sổ căn hộ bị nắng chiếu gay gắt bất lợi cho người ở.

Căn hộ tốt là căn hộ có cửa sổ các phòng quay mặt ra hướng tốt, có những điều kiện môi sinh hợp với gia chủ.

Trên đây là một vài thông tin về cách xác định hướng nhà chung cư và cách tính hướng sao cho đúng phong thủy. Bạn đã phần nào có thể trả lời được cho câu hỏi “hướng nhà chung cư tính như thế nào” để có thể tìm được một căn hộ ưng ý nhất hợp bản mệnh của mình.

Chúc bạn thành công!

Nguồn: vnsea.com.vn