Hướng nhà chung cư là hướng nào – xác định hướng đúng phong thủy

Phong thủy khi lựa chọn mua căn hộ chung cư cũng được nhiều người quan tâm mang đến tài lộc và may mắn, sức khỏe cho gia đình. Vậy hướng nhà chung cư là hướng nào và cách nào xác định đúng hướng nhà chung cư?

hướng nhà chung cư là hướng nào

Cách xác định hướng căn hộ chung cư

Việc xác định được hướng nhà chung cư là hướng nào giúp đem lại may mắn cho gia chủ. Vậy đâu là các xác định hướng chung cư chuẩn phong thủy hiện nay?

Quan điểm về hướng nhà căn hộ chung cư cũng nhiều. Có người cho rằng hướng nhà chung cư là tính theo hướng tòa nhà, người tính theo hướng ban công còn có người tính theo hướng bàn thờ hay hướng có tầm nhìn rộng nhất. Vậy đâu là hướng chính xác?

Để có quan niệm đúng, chúng ta cần phải hiểu được bản chất của hướng nhà chính – là nơi hội tụ khí cho căn nhà. Khí trong phong thủy được tạo thành sự vận động giữa con người với căn nhà, chứ không phải là những yếu tố về nắng gió hay tự nhiên. Vì vậy, hướng của căn hộ ở bất kỳ tầng nào cũng phải tính theo hướng cửa ra vào thì mới đúng với nguyên lý “khai môn lập hướng” trong phong thủy.

Hướng được chia làm 4 phương, 8 hướng đó là: Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Nam, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc. Về cung mệnh chia làm 2 cung Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, với mỗi tuổi khác nhau sẽ có hai hường tốt xấu khác nhau.

Cụ thể các hướng thuộc hai cung như sau:

  • Hướng Đông tứ trạch: Hướng Đông, Nam, Bắc và Đông Nam.
  • Hướng Tây tứ trạch: Hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Hướng sẽ phân định làm hai hướng hung và cát:

  • Hung: Tuyệt mệnh (phá sản, ốm đau, bệnh tật), Họa hại (Không may mắn, thị phi, thất bại), Lục sát (thù hận, kiện tụng), Ngũ quỷ (Nhà không gặp may).
  • Cát: Sinh khí (Phúc lộc vẹn toàn), Diên niên (Mọi sự ổn định), Thiên y (Gặp thiên thời được che chở), Phục vị (được sự giúp đỡ).

Trong bát quái ngũ hành thì chia làm 9 quẻ mỗi quẻ gắn với các hướng khác nhau.

  • Người hợp Tây tứ trạch (hướng Cát) gồm các cung: Đoài, Càn, Cấn, Khôn.
  • Người hợp Đông tứ trạch (hướng Cát) gồm các cung: Khảm, Ly, Chấn, Tốn.

Cách xác định hướng hợp với tuổi theo công thức: Cộng tất cả số trong năm sinh của một người rồi chia cho 9 lấy số dư chia cho 9 lấy phần dư sau đó tra bảng số thứ tự các thẻ rồi tiếp tục tra bảng. Nếu không dư thì tính kết quả dư 9.

Bảng tra hướng nhà chung cư theo năm sinh

Hướng nhà chung cư là hướng nào

Hướng nhà chung cư là hướng nào thì phù hợp thì hiện nay đang có 3 quan điểm chính như sau:

  • Quan điểm 1: Xem hướng nhà chung cư như nhà đất thì cần xem hướng hợp tuổi (theo quan điểm từ xa xưa khi chưa có loại hình chung cư xuất hiện).
  • Quan điểm 2: Xem hướng chung cư theo hướng ban công bởi ban công là nơi nguồn tạo ra ánh sáng cho căn hộ, đem lại sinh khí.
  • Quan điểm 3: Dung hòa theo 2 cách trên. Có nghĩa là nếu căn hộ chung cư mà bạn chọn dưới tầng 6 thì hướng hợp sẽ tính theo hướng cửa còn nếu căn hộ của bạn mà trên tầng 6 thì ta phải xem theo hướng ban công.

Chọn hướng nhà chung cư theo hướng cửa chính

Theo quan niệm từ xưa đến nay thì hướng cửa chính vẫn được xác định là hướng nhà. Và với căn hộ chung cư liệu có còn đúng? Theo như quan niệm cũ thì hướng nhà chung cư cũng chính là hướng cửa chính giống như nhà ở dưới mặt đất. Vì theo quan niệm thì hướng nhà chính là nơi nạp khí cho ngôi nhà. Mà khí trong phong thủy là được tạo thành bởi sự vận động và sự tương tác của con người đối với căn nhà chứ không đơn thuần chỉ là yếu tố về nắng hay gió tự nhiên.

Bởi vậy hướng cửa chính được cho là yếu tố chính để xác định hướng của ngôi nhà mà bạn có thể ở, sinh hoạt và còn người chỉ có thể duy trì được các hoạt động hàng ngay khi đi qua cửa chính.

Và theo quan niệm phong thủy thì hướng nhà theo hướng cửa chính là hoàn toàn hợp lý và hợp với phòng thủy bởi kết cấu của một ngôi nhà thì của chính là để đi ra đi vào, bất cứ một ngôi nhà nào dù là chung cư hay nhà dưới mặt đất.

Như vậy theo quan niệm cũ thì hướng chính hướng của ngôi nhà sẽ được xác định theo hướng cửa chính của ngôi nhà.

Chọn hướng nhà chung cư theo hướng ban công

Với những căn hộ chung cư hiện nay thì cửa chính thường đóng kín tránh sự bất tiện với nhà đối diện. Chính vì thế mà phòng khách có ban công mới chính là nơi đón được nhiều thiên khí, địa khí và cũng là hướng tốt nhất cho căn hộ.

Với những người ủng hộ quan niệm xem hướng ban công là hướng chung cư thì lại khẳng định: khi xác định hướng chính của ngôi nhà thì thiên khí và địa khí là quan trọng. Thiên khí và địa khí vốn khó có thể cảm nhận được, ít chịu tác động theo suy nghĩ chủ quan của con người, nhưng lại có thể dựa theo khoa học phong thủy và máy móc đo đạc.

Do đó khi chọn hướng của căn hộ chung cư, cần ưu tiên phía ban công gần phòng khách và phần đối diện của căn hộ làm tọa độ trung tâm để xác định. Bởi ban công là nơi đón nhận được nhiều gió, ánh sáng, giao tiếp với môi trường bên ngoài, là nơi dẫn khí, sinh khí và lưu thông khí.

Từ những phân tích trên đây, có thể khẳng định xem hướng nhà chung cư cần căn cứ hướng ban công chính, chứ không căn cứ vào hướng cửa chỉnh của căn hộ.

Bạn đã xác định được hướng nhà chung cư là hướng nào chưa? Bạn có thể tìm hiểu thêm về phong thủy hoặc liên hệ những thầy phong thủy để giải đáp những thắc mắc rõ hơn.

Nguồn: vnsea.com.vn