Hợp đồng góp vốn mua đất là gì? Những rủi ro và lưu ý cần nhớ

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì? Nội dung hợp đồng góp vốn mua đất gồm những gì? Những rủi ro và lưu ý cần nhớ khi tham gia hợp đồng góp vốn. Bài viết dưới đây, Vnsea sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề trên cho các bạn.

Hợp đồng góp vốn mua đất là gì?

hợp đồng góp vốn còn được gọi là HĐ hợp tác đầu tư được kí kết giữa hai hoặc nhiều bên để cùng góp vốn để hợp tác kinh doanh thu lợi nhuận. đầu tư góp vốn có thể là tiền hoặc tài sản khác như quyền sử dụng đất, nhà ở…Việc thỏa thuận kí kết có thể là cá nhân với cá nhân hoặc cá nhân với tổ chức.

HĐ đầu tư góp vốn mua đất tức là đầu tư góp vốn đề góp vốn đầu tư mua Nhà Đất BĐS, đặt cọc mua đất, hoặc hùn vốn mua dự án,…

Nội dung hợp đồng đầu tư góp vốn

mau-hop-dong-mua-gop-von-mua-dat

Khi lập và soạn thảo HĐ đầu tư góp vốn thì các bên có thể thỏa thuận hợp tác về nội dung HĐ nhưng cũng phải bao gồm các thông tin nội dung chủ yếu như sau:

+ Trong HĐ đầu tư góp vốn có thể là cá nhân ký cam kết với cá nhân hoặc tổ chức ký với tổ chức phải xác định rõ các đối tượng của hợp đồng.

+ Khi các bên thỏa thuận hợp tác trong thời gian hợp đồng phải quy định rõ ràng về số lượng và chất lượng chỉ trong nội dung hợp đồng.

+ Các bên trong hợp đồng góp vốn phải ghi rõ trong hợp đồng về các phương thức thanh toán như tiền mặt, chuyển khoản… và thỏa thuận về giá rõ ràng nhằm tránh tranh chấp.

+ Các bên phải thỏa thuận ghi rõ trong hợp đồng về thời hạn của hợp đồng, địa điểm cụ thể khi ký kết hợp đồng và các phương thức thực hiện hợp đồng góp vốn rõ ràng.

+ Thỏa thuận rõ các quyền và nghĩa vụ của mỗi bên ghi trong nội dung của HĐ

+ Quy định rõ các trách nhiệm trong hợp đồng góp vốn của mỗi bên trong hợp đồng góp vốn

+ Các bên nên thỏa thuận hợp tác thêm các phương thức để giải quyết tranh chấp nếu các bên không thỏa thuận hợp tác được với nhau khi thực hiện hợp đồng.

Những rủi ro có thể gặp phải trong hợp đồng đầu tư góp vốn

Hợp đồng đầu tư góp vốn tuy đem lại quyền lợi giảm thiểu nguồn vốn, giúp huy động nguồn vốn để thực hiện góp vốn đầu tư dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ đem lại một số rủi ro, cụ thể:

 • Khách hàng thường bất lợi: HĐ góp vốn là sự thỏa thuận giữa hai bên liên doanh, tuy nhiên thường các chủ đầu tư của dự án sẽ soạn sẵn mẫu, người mua gần như không có thời cơ thảo luận, bàn bạc với CĐT về điều khoản. chính do vậy, điều khoản ở các hợp đồng rất lỏng lẻo, hoặc các điều khoản thường có lợi cho công ty Nhà Đất Bất Động Sản. Khi tranh chấp xảy ra người gặp bất lợi là khách hàng.
 • Khuôn khổ pháp lý chưa được đầy đủ: Vì khuôn khổ pháp lý chưa được hoàn chỉnh nên quyền lợi và nghĩa vụ của các bên tham gia HĐ sẽ không được chặt chẽ. hợp đồng góp vốn đối với việc mua bán là hình thức huy động vốn để thực hiện Dự Án BĐS. Nếu không cẩn thận, có thể bị chiếm dụng vốn, mất trắng mà không thể ngờ tới.
 • Có khả năng mất trắng tiền khi đã góp vào chủ đầu tư: lúc mua đất chưa có sổ, khách hàng sẽ được thanh toán theo từng đợt, sau 18 tháng đến 24 tháng có sổ mới cho khách hàng, thường mỗi đợt đóng chỉ lấy phiếu thu chứ không phải là hóa đơn. Chính bởi vậy nguy cơ mất vốn là khá cao, nếu chẳng may trúng dự án Bất Động Sản lừa đảo.
 • Không quy định nhiều về trách nhiệm chủ đầu tư dự án.
 • Rủi ro khi hợp đồng vô hiệu.

Những lưu ý hạn chế rủi ro dành cho người mua

Hiểu rõ những quy định về pháp luật

rui-ro-phap-ly-khi-tham-gia-hop-dong-gop-von-mua-dat

Điều 39 Luật nhà ở và Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP có quy định về việc huy động vốn của nhà đầu tư như sau:

 • Chỉ được áp dụng việc huy động vốn khi nhà đã được xây dựng phần móng và đã được phê duyệt về thiết kế.
 • Chỉ được ký các văn bản đầu tư góp vốn khi đã khởi công xây dựng và có thông báo tới Sở xây dựng ít nhất 15 ngày.
 • Không được thu trước quá 70% giá trị Bất Động Sản Nhà Đất khi bàn giao (tính theo giá trị ghi trong hợp đồng).
 • Chủ đầu tư dự án được phép bán tối đa 20% số lượng Nhà Đất BĐS chỉ trong vòng dự án thông qua HĐ góp vốn (không qua các sàn giao dịch).
 • Nếu các cá nhân thực hiện ký kết các HĐ góp vốn không theo quy chế thì HĐ sẽ vô hiệu. Theo đó, chủ đầu tư của dự án sẽ hoàn trả lại tiền như ban đầu.

Tìm chủ đầu tư uy tín

Để tránh rủi ro khi ký hết HĐ đầu tư góp vốn mua đất nền dự án Bất Động Sản, cần chọn lựa các chủ dự án Bất Động Sản uy tín. Cần chú ý tìm hiểu kỹ các thông tin sau:

 • Các thông tin, năng lực của chủ đầu tư dự án, các Dự Án BĐS đã thực hiện trước đây.
 • Xem xét kỹ về quy trình Dự Án BĐS, tỷ lệ trượt giá,… tiến trình dự án phải đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện huy động vốn qua hình thực hợp đồng góp vốn.
 • Theo dõi và cập nhật giai đoạn khởi công dự án có phù hợp với quá trình đầu tư góp vốn không.

Tốt nhất, người mua nên lựa chọn những chủ đầu tư có tiếng và được đánh giá tốt. Điều này sẽ giúp hạn chế rủi ro lừa đảo hay không triển khai xong Dự Án BĐS theo tiến độ.

Trên đây là những thông tin về hợp đồng góp vốn mua đất. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm thông tin cần thiết về hợp đồng góp vốn mua đất là gì và những lưu ý cần nhớ khi thực hiện để hạn chế rủi ro.

  HOTLINE: 0971 70 8998

  Nguồn: vnsea.com.vn