Tổng hợp thông tin về hợp đồng đặt cọc mua đất từ A-Z

Ký hợp đồng đặt cọc là 1 trong những việc làm đầu tiên trong giao dịch mua bán bất động sản. Vậy hợp đồng đặt cọc mua đất là gì? Hợp đồng đặt cọc mua bán đất như thế nào có hiệu lực? Xem ngay bài viết để nắm được thông tin chi tiết.

hop-dong-dat-coc-mua-ban-nha-dat

Hợp đồng đặt cọc mua đất là gì?

HĐ đặt cọc mua nhà là sự thỏa thuận hợp tác đặt cọc giữa bên đặt cọc và bên nhận đặt cọc, theo đó bên đặt cọc giao cho bên nhận đặt cọc tài sản đặt cọc trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng mua bán nhà.

Hợp đồng đặt cọc với vai trò là một HĐ pháp lý không chỉ có ý nghĩa góp phần làm cho các chủ thể trong HĐ mua nhà có ý thức nghiêm túc hơn trong việc thực hiện trách nhiệm của mình mà còn tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chủ thể được tham gia vào HĐ mua bán nhà.

Đặc biệt, các biện pháp đảm bảo nói chung và biện pháp đặt cọc nói riêng còn là công cụ pháp lý hiệu quả để bảo vệ lợi ích của các chủ thể khi trách nhiệm trong hợp đồng mua bán nhà bị vi phạm luật.

Hợp đồng đặt cọc giúp đảm bảo cho việc bù đắp tổn thất, khắc phục thiệt hại, cảnh báo các chủ thể phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đối với trách nhiệm đã cam kết của mình nếu không muốn phải gánh chịu những bất lợi nhất định về vật chất do hành vi phạm luật nghĩa vụ trong HĐ mua bán nhà.

Hợp đồng đặt cọc mua đất thế nào là hợp pháp?

mau-hop-dong-dat-coc

Hợp đồng đặt cọc đất cũng là một giao dịch dân sự bởi ở đó thể hiện sự thỏa thuận của các bên: bên đặt cọc- bên nhận đặt cọc, vì vậy để HĐ này có giá trị pháp lý cũng cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

Điều 117. Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

1, Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập;

b) Chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện;

c) Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm luật luậtđiều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội

2, Hình thức của giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự trong trường hợp luật có quy định.

Quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm khi đặt cọc

Theo khoản 1 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015, đặt cọc là việc một bên (bên đặt cọc) giao cho bên kia (bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

Khoản 2 Điều 328 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“Trường hợp HĐ được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện HĐ thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Theo đó, nghĩa vụ và trách nhiệm của các bên khi ký HĐ đặt cọc như sau:

Trường hợp 1: hợp đồng được giao kết, thực hiện

Trường hợp HĐ được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm trả tiền. Thông thường khoản tiền này sẽ được tính vào tiền mua.

Trường hợp 2: hợp đồng không được giao kết, thực hiện

– Nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc.

– Nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc (trả lại tiền đặt cọc và bị “phạt cọc” một khoản tiền tương đương với số tiền đặt cọc).

Lưu ý: Trong trường hợp 2 các bên có thể thỏa thuận hợp tác khác (nếu các bên có thỏa thuận hợp tác khác mà không trái với pháp luật, đạo đức xã hội thì thực hiện theo thỏa thuận hợp tác đó).

Một số lưu ý khi điền mẫu HĐ đặt cọc mua bán nhà đất

Dưới đây là một số lưu ý khi điền hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất cần nhớ:

  • Thông tin trong hợp đồng phải được điền đầy đủ, chính xác.
  • Tài sản đặt cọc của HĐ đặt cọc mua nhà cần đáp ứng đủ các điều kiện để trở thành đối tượng của HĐ đặt cọc theo quy chế của pháp luật.
  • Xác định rõ căn hộ chung cư trong hợp đồng đặt cọc mua nhà có phải là tài sản đang thế chấp cho ngân hàng hay thuộc diện đầu tư và quy hoạch hay không.
  • HĐ mua nhà chuẩn theo quy định
  • Cần ghi cụ thể thời gian thực hiện giao dịch và thông tin cụ thể của nhà ở cũng như tài sản đặt cọc, thỏa thuận hợp tác rõ các khoản phí, thuế hay đền cọc.
  • Nếu đối tượng của HĐ đặt cọc mua nhà là tiền thì cần phân biệt rõ tiền trả trước và tiền đặt cọc.

Trên đây là những thông tin về hợp đồng đặt cọc mua bán đất. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thêm thông tin cần thiết về hợp đồng đặt cọc mua đất là gì và những lưu ý cần nhớ khi thực hiện để hạn chế rủi ro.

    HOTLINE: 0971 70 8998

    Nguồn: vnsea.com.vn