Hồ sơ cấp phép xây dựng gồm những gì theo luật hiện hành

Để tiến hành xây dựng không chỉ dự án hay nhà ở riêng lẻ thì đều cần sự chứng thực và đồng ý của các cơ quan chức năng. Vậy hồ sơ cấp phép xây dựng gồm những gì theo luật hiện hành? Để tìm hiểu điều này cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

Hồ sơ cấp phép xây dựng gồm những gì

Theo thông tư 15/2016/TT-BXD ban hành ngày 30/6/2016 về hướng dẫn cấp phép xây dựng thì hồ sơ cấp phép xây dựng được chia làm 2 loại là hồ sơ cấp phép xây dựng cho dự án và hồ sơ cấp phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ.

1/ Đối với hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho dự án

Đối với hồ sơ cấp phép xây dựng cho dự án thì chủ đầu tư cần chuẩn bị những loại giấy tờ như sau:

 • Đơn đề nghị cấp phép hoạt động xây dựng (tra mẫu sẵn trên google).
 • 2 bộ bản mẫu vẽ thiết kế kỹ thuật đã phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản kê khai năng lực kinh nghiệm cá nhân (theo mẫu) kèm theo bản chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.
 • Các quyết định phê duyệt đầu tư của dự án.
 • Báo cáo kết quả thẩm định đối với công trình theo quy định phải thẩm định thiết kế (áp dụng đối với GPXD cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và các công trình lân cận đối với công trình xây chen có tầng hầm.
 • Quyết định đầu tư cho công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng.
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn đối với các công trình xây dựng liền kề.

2/ Đối với hồ sơ xin giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ

 • Đơn đề nghị cấp phép xây dựng theo mẫu tại phụ lục 1 thông tư này.
 • Bản cam kết bảo đảm an toàn cho công trình xây dựng liền kề.
 • Bản sao hoặc tập tin chứa bản chụp chính, 2 bộ bản vẽ thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt theo quy định của pháp luật về xây dựng.
 • Giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản kê khai năng lực kinh nghiệm cá nhân (theo mẫu) kèm theo chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.
 • Báo cáo kết quả thẩm định đối với công trình xây dựng theo quy định phải thẩm định thiết kế (áp dụng với GPXD cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết chủ đầu tư đảm bảo an toàn cho công trình và công trình lân cận đối với công trình xây chen có tầng hầm.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Bước 1: Nộp hồ sơ

Chủ đầu tư nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh) để chuyển đến UBND cấp huyện hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Người tiếp nhận có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

– Ghi giấy biên nhận (giấy hẹn) và trao cho người nộp đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định.

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc không đúng quy định thì hướng dẫn chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ.

Bước 3. Xử lý yêu cầu

Bước 4. Trả kết quả

Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Các cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng

Để tiết kiệm thời gian thì chủ đầu tư hay chủ hộ gia đình cần xác định đúng nơi cần nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng. Thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng được pháp luật hiện hành quy định khá cụ thể, rõ ràng tùy thuộc vào đối tượng xin cấp phép xây dựng cụ thể như sau:

– Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp đặc biệt, cấp I, cấp II (xác định theo hướng dẫn phân cấp các loại công trình xây dựng do Bộ xây dựng ban hành); công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử – văn hoá; công trình tượng đài, tranh hoành tráng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền.

– Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

– Ủy ban nhân dân xã cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại những điểm dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và tại những khu vực theo quy định của UBND cấp huyện khi xây dựng phải có giấy phép xây dựng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý.

*Lưu ý: Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó có quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp không đúng quy định.

Trên đây là những thông tin cụ thể về hồ sơ cấp phép xây dựng gồm những gì để chủ đầu tư hay chủ hộ gia đình có sự chuẩn bị tốt nhất cho công đoạn xin phép xây dựng công trình.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Nguồn: vnsea.com.vn