Hầm đèo Hải Vân dài bao nhiêu km? Có những lợi ích gì?

Từ nhiều thế kỷ trước, đèo Hải Vân không chỉ được mệnh danh là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” mà còn là quan ải hùng vĩ bậc nhất trên con đường Nam tiến của dân tộc. Hầm Đèo Hải Vân là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, xuyên qua đèo Hải Vân. Nó nằm trên quốc lộ 1 nối liền tỉnh Thừa Thiên-Huế với thành phố Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam. Vậy hầm đèo hải vân dài bao nhiêu km? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu dưới đây.

Hầm đèo Hải Vân dài bao nhiêu km?

Hầm đường đi bộ Hải Vân là 1 khu công trình hầm xuyên núi vô cùng khổng lồ, một kiệt tác vượt mặt mọi kiệt tác về đường hầm hiện đại tiên tiến và phát triển nhất ở nhiều quốc gia trên thế giới, có chiều dài là 6.28KM với 2 làn xe 3.75M x 2 . Có 3 đường hầm đi đôi là Đường hầm chính, đường hầm thoát hiểm và đường hầm thông gió.

ham-deo-hai-van-dai-bao-nhieu-km

1 số hệ số kĩ thuật khác:

Ngoài Chiều dài hầm đèo hải vân dài bao nhiêu bạn còn biết thêm về các hệ số kỹ thuật sau đây.

  • Đường hầm chính: dài 6.280 m, rộng 11m, với 2 làn xe, mỗi làn rộng 3,75m.
  • Đường hầm thoát hiểm: dài 6.280 m, rộng 4,7 m, cao 3,8 m.
  • Đường hầm thông gió: dài 1.810 m, rộng 8,2 m, cao 5,3 m.

Những lợi ích của Hầm đèo Hải Vân

Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân là 1 công tŕnh hầm đường đi bộ lớn số 1 tại Nước Ta và Đông Nam Ácùng theo đó là một trong số 30 hầm đường bộ lớn và hiện đại nhất nước ngoài. Hầm được xây dựng xuyên qua núi Hải Vân, có chiều dài khoảng 12,182 km (trong đó, phần hầm dài 6,247 km), ngắn hơn khoảng 9 km khi đối chiếu với đường đèo Hiện tại (21 km). Điểm đầu của dự án Bất Động Sản thuộc khu vực Lăng Cô, huyện Phú Lộc – Thừa Thiên Huế; điểm cuối thuộc P. Ḥa Hiệp, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng. tổng mức vốn đầu tư theo thiết kế là 251,042 triệu đô-la Mỹ, được vay từ nguồn vốn của ngân hàng nhà nước hợp tác ký kết quốc tế Japan (JBIC) và một phần nguồn vốn đối ứng trong nước. Nhưng qua đấu thầu, giá trị của công tŕnh chỉ c̣n lại khoảng gần 70% khi đối chiếu với thiết kế, tiết kiệm khoảng 30%.

ham-deo-hai-van-dai-bao-nhieu-km

Phải đi qua đèo Hải Vân là nỗi dữ dội cho những người dân điều khiển phương tiện vận tải đường bộ và hành khách, đặc biệt là những xe có tải trọng lớn. Ngoài việc tuổi thọ của xe giảm tiêu hao nguyên liệu nhiều là những thiệt hại không thể lường hết được do những vụ tai nạn giao thông vận tải do những vụ tai nạn giao thông hằng năm gây nên. Đă có các vụ tai nạn giao thông làm chết và bị thương hàng chục người. Nhờ có hầm đèo Hải Vân mà các xe đi Bắc Nam không cần phải tăng trưởng đèo với việc không an toàn nhiều quanh co và đoạn đường dài, không dừng lại ở đó là đường hầm thằng tắp và đảm bảo an toàn hơn hẳn.

Những lưu ý khi đi qua đèo Hải Vân

  • Trên đường đèo Hải Vân, bạn có thể dừng chân tại lưng đèo để ngắm Lăng Cô, Hải Vân quan… Đây sẽ là một trải nghiệm rất thú vị.
  • Đoạn đường này dễ xảy ra tình trạng cướp giật nên bạn hãy cẩn thận, nếu đi xe máy thì nên đi cùng đoàn thì tốt hơn. Không nên đi qua đèo Hải Vân vào buổi sáng quá sớm hoặc quá khuya vì như thế sẽ không an toàn.
  • Việc di chuyển qua đèo Hải Vân đề xuất kiến nghị bạn phải có tay lái vững chãi, đi đúng luật bảo đảm an toàn giao thông vận tải, hãy giữ bảo đảm an toàn cho bản thân và người đồng hành cùng bạn.
  • Hãy kiểm tra mạng lưới hệ thống xe để bảo đảm xe vận hành tốt tránh được trường hợp xe hỏng giữa đường.

Chắc hẳn qua bài viết này các bạn đã biết được hầm đèo Hải Vân dài bao nhiêu km và những lợi ích của công trình hầm bộ lớn nhất Vệt Nam này. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

Đọc thêm: Những địa điểm du lịch ở miền Bắc

Nguồn: https://vnsea.com.vn