Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng 9 Tỷ Đồng, Bốc Hơi Sau 1 Đêm

Mặc dù Không trực tiếp thực hiện giao dịch rút tiền nhưng gần 9 tỷ đồng tiền gửi của bà Nguyễn Bạch Mai đã bốc hơi chỉ sau một đêm. Đây cũng chính là một trong những vấn đề đáng lo ngại khi xảy ra rủi ro gửi tiết kiệm ngân hàng.

GỬI 9 TỶ TIẾT KIỆM NGÂN HÀNG BỐC HƠI SAU 1 ĐÊM

Bà Nguyễn Bạch Mai tại Cầu Giấy, Hà Nội từng gửi đơn khiếu nại tới một chi nhánh Ngân Hàng tại Hà Nội về việc gửi tiết kiệm ngân hàng gần 9 tỷ đồng tại Phòng giao dịch số 14 đã bị rút trong khi bà không hề thực hiện giao dịch.

điều kiện để vay vốn ngân hàng

Trong đơn khiếu nại, bà Nguyễn Bạch Mai cho biết ban đầu gần 9 tỷ đồng tiền mặt của bà được gửi dưới hình thức sổ tiết kiệm. Nhưng sau một thời gian được chuyên viên ngân hàng tư vấn, bà Mai đã quyết định chuyển sang hình thức gửi bảo lãnh ngân hàng dành riêng cho khách VIP với mức lãi suất lên tới 13%/năm.

Theo đó, số tiền bà Mai gửi ngân hàng được trực tiếp lãnh đạo Phòng giao dịch thực hiện dưới hình thức bảo lãnh. Thế nên, bà Mai chỉ cần báo trước trước với ngân hàng một số ngày là có thể rút tiền khi cần.

Hằng tháng, Ngân Hàng đều chuyển cho bà Mai bảng thống kê tiền gửi và tính lãi. “Tôi thấy bảng kê có chữ ký của lãnh đạo và dấu đỏ của ngân hàng nên tôi hoàn toàn tin tưởng về số tiền đó”, bà Mai chia sẻ.

Sự việc xảy ra vào thời điểm bà Mai đang cần tiền hoàn thiện ngôi nhà đang xây nên đã liên lạc với phía ngân hàng để tất toán toàn bộ số tiền đã gửi. Theo quy định, bà Mai muốn rút số tiền lớn thì phải báo trước cho lãnh đạo Ngân Hàng là bà Hà để thông báo.

“Do công việc bộn bề, sức khỏe kém nên tôi đã không qua trực tiếp ngân hàng mà liên lạc với chị Hà để yêu cầu được rút tiền. Song chị Hà đã đưa ra đủ mọi lý do để trì hoãn việc này. Ngay sau đó, tôi đã không liên lạc qua điện thoại được với chị Hà nữa và tới đầu tháng sau, tôi đã tới chi nhánh Ngân Hàng thông báo thì được nhân viên nói rằng toàn bộ số tiền của tôi đã bị rút hết”.

Ngay sau đó bà Mai đã có đơn khiếu nại gửi tới Ngân Hàng trình bày sự việc vào đầu tháng 2/2017. Qua kiểm tra, phía Ngân Hàng đã xác minh và cho rằng bà Hà đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để ký, đóng dấu trên giấy tờ kê khai. Giấy tờ này do bà Hà tự lập ra và không thuộc bất cứ mẫu biểu hay chứng chỉ do ngân hàng cung cấp. Hiện người trực tiếp liên quan tới vấn đề này là bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng phòng giao dịch đã xin nghỉ việc từ mấy tháng trước với lý do cá nhân.

Ngân hàng đã nhiều lần gửi giấy mời bà Thu Hà đến trụ sở để làm rõ các nội dung liên quan nhưng bà đều thoái thác với lý do bận công tác hoặc đau ốm. Hiện phía ngân hàng đang nhờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra để làm rõ vấn đề này

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều trường hợp rủi ro khác xảy ra khi khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng như các đường link giả mạo hoặc các cuộc gọi mạo danh công an, ngân hàng đòi hỏi mã OTP…

Đọc thêm: Đầu tư gì sinh lời cao: Gửi tiết kiệm, vàng, bất động sản?

XU HƯỚNG LỰA CHỌN KÊNH ĐẦU TƯ AN TOÀN, LỢI NHUẬN

Chính bởi vậy, việc gửi tiết kiệm ngân hàng chưa chắc đã là một kênh đầu tư an toàn. Không chỉ vậy, với lãi suất tăng cao như hiện nay thì rủi ro xảy ra càng cao. Những người giữ khoản tiền lớn trong ngân hàng dễ dàng trở thành mục tiêu của hacker. Chính bởi vậy, bên cạnh yếu tố lợi nhuận thì việc lựa chọn kênh đầu tư an toàn, phù hợp là vô cùng quan trọng.

Theo khảo sát thực tế hiện nay, nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn thời cơ vàng để đầu tư bất động sản với mức giá tốt trong thời điểm thị trường thanh lọc thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng. Họ cho rằng, đây là kênh tích lũy tài sản tốt nhất thị trường, thậm chí tiềm năng sinh lợi nhuận về dài hạn vượt trội hơn hẳn gửi tiết kiệm ngân hàng nhiều lần.