Đông tứ trạch là gì? Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Đông tứ trạch gồm những hướng nào là vấn đề được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về phong thủy. Dưới đây Vnsea sẽ cập nhật chi tiết về Đông tứ trạch là gì và cách xác định tuổi và hướng hợp với Đông tứ trạch.

Đông tứ trạch là gì?

Đông tứ trạch là một thuật ngữ trong phong thủy, chỉ về phương hướng. Trong phong thủy, Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch bao gồm 8 trạch (còn được gọi là bát trạch) về cung mệnh của con người. Người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ bao gồm các cung: Khảm, Chấn, Tốn, Ly

Bát trạch được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà cửa, thuê nhà, phòng làm việc… Nếu chọn hướng nhà hợp với trạch mệnh của mình sẽ rất tốt và ngược lại thì thường có thể có nhiều điểm không tốt.

Đông tứ trạch là gì
Hướng của Đông tứ trach, Tây tứ trạch

Đông tứ trạch gồm những hướng nào?

Hiểu được Đông tứ trạch là gì chưa đủ, bạn cần phải nắm được đông tứ trạch gồm những hướng nào, hợp hướng nào?

Trước hết, Đông tứ trạch bao gồm 4 cung: cung Chấn, Tốn, Khảm, Ly. Tương ứng với đó là các hướng hợp: Đông Nam, Bắc, Đông và Nam.

Thực chất, trong phong thủy, Đông tứ trạch được chia thành bốn quẻ tương ứng với các hướng sau đây:

 • Quẻ Khảm (Thủy) thuộc Đông tứ mệnh tương ứng với hướng Bắc.
 • Quẻ Tốn ( Mộc) tương ứng với hướng Đông Nam.
 • Quẻ Chấn (Mộc) tương ứng với hướng Đông.
 • Quẻ Ly (Hỏa) tương ứng với hướng Nam.

Tương đương với đó, người thuộc mệnh Đông tứ trạch thường có 4 hướng tốt để làm nhà đó là Đông, Đông Nam, Nam và Bắc.

Đông tứ trạch gồm những hướng nào

Người thuộc Đông tứ mệnh sẽ thường xuyên gặp may mắn, lợi lộc khi chọn hướng nhà theo hướng và phương vị thuộc nhóm Đông. Nếu gia chủ cố tình chọn theo hướng và phương vị nhóm Tây thì cũng sẽ có ảnh hưởng, không ít thì nhiều. Bên cạnh đó, người Đông tứ mệnh có thể mua nhà hoặc xây nhà ở phía nam, mà không cần phải lo lắng.

Xác định tuổi hợp Đông tứ trạch như thế nào?

Trên thực tế, chúng ta có thể ghi nhớ được Đông tứ trạch gồm những tuổi nào. Vì thế mà người xưa đã xây dựng nên những công thức để tính xem tuổi nào hợp đông tứ trạch. Một số quy tắc cần nắm rõ:

 • Mỗi một mệnh trạch sẽ có một năm sinh tương ứng. Theo phong thủy bát quái, cửu cung, thì Đông tứ trạch phù hợp với 4 quái số: 1, 3, 4 và 9. Còn Tây tứ trạch phù hợp với 4 quái số 2, 6, 7 và 8. Nhiều người thắc mắc tại sao không có số 5, nếu tính toán mà lại ra số 5 thì sao? Thực tế, số 5 sẽ được tính là số 8 cho gia chủ là nữ, và số 2 với gia chủ là nam.
 • Bát quái có tổng cộng 8 hướng. Trong đó có 4 hướng tốt mà gia chủ nên kết hợp với cung mệnh để chọn khi mua hoặc xây nhà là (Sinh Khí, Diên Niên, Thiên Y, Phục Vị). Còn lại là bốn hướng xấu (Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại, Tuyệt Mệnh), gia chủ tuyệt đối không nên chọn, tránh mất mát và ly tán sau này.

Công thức tính nhẩm tuổi hợp hướng

Dựa vào công thức đơn giản này, bất kỳ ai cũng có thể tính được mình thuộc mệnh gì. Từ đó kết hợp với các hướng sinh khí tốt để tìm ra hướng nhà đẹp nhất.

 • Xác định năm sinh – không tính theo dương lịch mà tính theo âm lịch.
 • Lấy hai số cuối của năm sinh cộng vào với nhau. Kết quả cho ra nếu lớn hơn 10 thì chúng ta lại tiếp tục làm phép tính cộng đến khi chỉ còn 1 số.
 • Dựa theo giới tính để chúng ta có thể hoàn thành bước cuối cùng. Gia chủ lấy 10 trừ đi số vừa tính thì sẽ ra quái số, nếu là nam. Gia chủ lấy 5 cộng thêm với số vừa tính, nếu số đó tiếp tục lớn hơn 10 thì lại tiếp tục cộng tối giản, kết quả cuối cùng là quái số.

Ví dụ thực tế

Lấy ví dụ thực tế với gia chủ sinh năm 1985. Ta lấy 2 số cuối cộng vào với nhau là 8 + 5 = 13. Trong đó 13 > 10, tiếp tục lấy 1 + 3 = 4.

Dựa theo giới tính:

 • Nếu gia chủ đó giới tính nam, ta tính: 10 – 4 = 6, thì quái số bằng 6 và người đó thuộc Tây tứ mệnh.
 • Nếu gia chủ đó có giới tính nữ, ta tính: 5 + 4 = 9, thì quái số bằng 9 và người chủ đó thuộc Đông tứ mệnh.

cach-tinh-tuoi-hop-dong-tu-trach

 

Chủ hộ là người chồng, thì sẽ tính toán theo tuổi chồng và ngược lại. Tuy nhiên, trong trường hợp hai vợ chồng cùng sở hữu một ngôi nhà, thì nên lấy tuổi người chồng để tính cung mệnh, hướng sinh khí.

Dòng khí xấu với người xây nhà không đúng hướng Đông tứ trạch

Nếu gia chủ đã xác định được hướng nhà theo Đông tứ mệnh của mình, hãy thực hiện đúng với chỉ dẫn trong phong thủy. Cố tình làm trái có thể gây nên nhiều hậu quả không thể lường trước. Trong đó, xấu nhất là ảnh hưởng đến tính mạng và gia đình.

Trong Bát trạch có 8 hướng, xây nhà đúng sẽ nhận được 4 dòng khí tốt. Nếu xây trái gia chủ sẽ phải gánh lấy 4 dòng khí xấu.

Chẳng hạn, với người nên xây nhà theo Đông tứ trạch, bốn hướng Đông, bắc, Nam, Đông Nam là lựa chọn tốt nhất và hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, nếu gia chủ nhất quyết xây theo hướng khác, giả dụ là hướng Tây, thì sẽ nhận phải một trong 4 dòng khí xấu. Những dòng khí này gồm: ngũ quý, lục sát, tuyệt mệnh và họa hại. Trong đó tuyệt mệnh là nghiêm trọng nhất vì tính mạng bị ảnh hưởng.

Ngũ quý là khái niệm thể hiện sự bất lợi trong công danh sự nghiệp của gia chủ. Người thuộc Đông tứ mệnh vướng phải dòng khí này sẽ dễ gặp phải vấn đề mất việc, giảm lương, giảm biên chế, bất hòa với đồng nghiệp. Nếu gia chủ xây nhà theo hướng nhận dòng khí lục sát, tình cảm gia đình sẽ tan vỡ, có thể dẫn đến ly hôn. Hướng họa hại khiến gia chủ dễ bị tán gia bại sản, con cái bất hiếu.

Một số lưu ý cho gia chủ xây nhà theo hướng Đông tứ trạch

Việc xây nhà theo hướng Đông tứ trạch hợp với Đông tứ mệnh mang lại rất nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, việc này có thể gây hại nếu bạn thực hiện sai một trong các bước tính quái số, quái mệnh. Vì thế, trước khi tiến hành xây dựng, bạn hãy tính toán thật kỹ càng để xác định rõ tuổi của mình. Việc này cần được thực hiện bởi người có kiến thức và kỹ năng chuyên môn cao.

Việc xác định hướng Đông tứ trạch là gì khi xây nhà cần được thực hiện trước khi động thổ. Nếu gia chủ đã lỡ làm bước này, thay đổi hướng là điều rất khó. Gia chủ cần nhờ đến sự hỗ trợ của thầy phong thủy và tiến hành làm mâm cùng cẩn thận. Thông thường, việc này có thể mất đến 10 ngày, vô cùng tốn kém. Vì vậy, bạn hãy lưu ý ký vấn đề hướng nhà trước khi quyết định đặt móng.

Trên đây là thông tin chi tiết về Đông tứ trạch là gì và Đông Tứ Trạch gồm những hướng nào. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn có được con đường công danh, tình cảm thuận lợi nhất.

Nguồn: vnsea.com.vn