Dọn về nhà mới cần làm gì, mua gì, kiêng gì, chuẩn bị gì?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, dọn về nhà mới là 1 việc vô cùng quan trọng vì nó đồng nghĩa với việc các thành viên trong gia đình bước vào 1 cuộc sống mới. Vậy, dọn về nhà mới cần làm gì? Sau đây là những việc nên làm khi bắt đầu bước chân vào ngôi nhà này.

Dọn về nhà mới cần làm gì đầu tiên: Chọn ngày lành tháng hay

Việc chọn ngày lành tháng tuyệt để chuyển nhà là việc làm cần thiết nhất. bình thường khi chuyển nhà nên chọn ngày “Thủy”, tránh chọn ngày “Hỏa”, việc này có thể nhờ tới thầy phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm. Ngày này phải được tính dựa theo 2 nguyên tố chính là lịch âm và ngày tháng năm sinh của người trụ cột hộ gia đình để đem kết quả tốt nhất.

Ngoài chọn ngày lành tháng tốt bạn cũng rất cần chú ý đến giờ đẹp trong ngày để thực hiện việc chuyển nhà. Theo quan niệm bình dân, việc chuyển nhà nên dứt trước 15h (3 giờ chiều) trong ngày. Việc chuyển nhà vào đêm hôm sẽ hình ảnh hưởng không giỏi đến vận khí của gia chủ.

Dọn về nhà mới cần lễ những gì?

Cúng nhập trạch khi dọn về nhà mới cần làm gì là điều nhất định không được quên để có nhiều may mắn về sau. Vào ngày dọn về nhà thế hệ, bạn cần phải làm mâm lễ cúng nhập trạch long trọng.

Trong mâm cúng cần có: trầu cau, hương, hoa, quà mã, bánh kẹo, trái cây, cùng mâm lễ mặn: xôi, con gà, rượu, thịt,… Thắp hương khấn bái thần linh thổ địa,  đây là 2 vị thần cai quản ngôi nhà.

Hình như, Dọn về nhà mới cần làm gì còn phải làm lễ cúng gia tiên, thông báo với tổ tiên ông bà về nơi ở thế hệ của bạn. Đây là những nghi lễ truyền thống đem đến cho gia chủ sự may mắnbình yên và thịnh trị.

xông nhà mới

Xông nhà để xua đi chướng khí khi dọn về nhà mới

Nguyên liệu để xông nhà khá tiện lợi giống như hỗn hợp các loại rễ cây, hương liệu, bột trầm hương và nhang thơm đốt cho lên khói tỏa thanh nhàn làm ấm nhà. Sau khi mua về, hãy đốt vào cái siêu đất để khói bay ra từ vòi, dễ cầm nhưng mà lại tránh bỏng tay. Khi làm, nên mở hết cửa chính lẫn cửa sổ, để các khí xấu theo làn khói bị đẩy ra khỏi nhà.

Dọn về nhà mới cần làm gì? Xông theo cơ chế từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài. chu đáo xông kỹ những góc tường hứng nước mưa nhiều, ẩm mốc cao. Khi xông, hãy bật hết đèn lên để tăng thêm nhiệt khí, dương khí. Đối với nhà chưa có điện thì có thể đốt chậu than sau đó mang một chậu cây đặt vào hướng nam giỏi hướng đông để tăng dương khí.

Những vật dụng cần mua khi dọn về nhà mới

Theo quan niệm dân gian, khi dọn vào nhà thế hệ thì vật dụng đầu tiên rước vào là cái chiếu đang cần đến, rồi đến bếp lửa… chăm chú, không nên đem chổi quét nhà, nước, bếp điện vào trước.

Bàn thờ, bài vị cúng gia tiên phải  chính tay chủ nhà tạo ra sắp đặt. Còn các thành viên khác đi theo sau nên đem theo tài chính khi vào nhà thế hệ.

treo chuong gio

Dọn về nhà mới kiêng gì?

– Tránh cãi vã: Trong thao tác cãi vả sẽ luôn có lời qua tiếng lại. Từ đó gây ra những hệ lụy xấu. Việc bắt đầu cho tương lai tại nhà mới nên tránh tối đa điều này.

– Tránh bà bầu dọn nhà: đem thai là mơ ước của người lập tổ ấmnhưng đối với các việc như đi chúc tết, khai trương, khởi hành về nhà thế hệ thì không xuất xắcbởi người mang bầu khi dọn nhà sẽ phạm tới thần thai, không tuyệt cho thai khí.

– Tránh người tuổi dần: Theo tử vi thì người tuổi có phần khỏe mạnh va chút hung dữ. Với câu nói “Không nên đem hổ vào nhà” là hàm ý này. Trong trường hợp gia chủ tuổi dần thì nên nhờ người thân đứng ra làm lễ.

– Tránh làm vỡ đồ dùng: Theo tâm lý của người xưa thì vỡ lẽ luôn làm ra điềm xui. do thế, nếu bạn muốn dọn về nhà mới cần làm gì để đầu xuôi đuôi lọt thì nên tránh vỡ lẽ.

– Tránh ngủ trưa: Ngủ trưa tuy là hành động xuất xắc cho sức khỏe nhưng mà lại rước hàm ý làm biếng. Nếu ngay ngày dọn về nhà mới nhưng mà đã có người ngủ trưa lại sẽ ngăn cản vượng khí vào nhà.

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách Dọn về nhà mới cần làm gì để tiền lộc và may mắn gõ cửa nhà liên tiếp.