Đối tượng được mua nhà ở xã hội là gì? Điều kiện được mua nhà ở xã hội

Đối tượng được mua nhà ở xã hội là gì? Muốn mua nhà ở xã hội cần đáp ứng những điều kiện nào? Có nên mua nhà ở xã hội hay không? Xem bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc.

doi-tuong-duoc-mua-nha-o-xa-hoi

Nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc nắm giữ và quản lý của cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc được các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá mềm dành riêng cho một số đối tượng thuộc chính sách ưu tiên trong xã hội như công chức nhà nước hoặc người có thu nhập thấp mà chưa có nhà ở thuê hoặc mua.

Loại hình nhà này được cung cấp ra thị trường với mục đích đưa thời cơ sở hữu chung cư với mức giá ít hơn (thấp hơn nhà ở thương mại) cho những đối tượng nằm trong chính sách, đặc biệt là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn.

Thông thường, nhà ở xã hội ở Việt Nam thường có 2 loại: loại do nhà nước đầu tư và xây dựng và loại do các doanh nghiệp tư nhân xây dựng.

Cụ thể:

 • Loại do nhà nước đầu tư, xây dựng với mục đích là nhà ở xã hội
 • Loại do doanh nghiệp tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội, theo các hình thức đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất,…
 • Nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% cho vào quỹ nhà ở xã hội địa phương theo pháp luật hiện hành.

Nhà ở xã hội có những đặc điểm sau:

 • Nhà ở xã hội tại đô thành phải là căn hộ chung cư hoặc tính vào loại đặc biệt phải là nhà ở 5 -6 tầng.
 • Diện tích mỗi căn không quá 70 m²/sàn, được hoàn thành theo cấp, hạng nhà nước nhưng không được dưới 30 m²/sàn.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định từng loại đô thị.

Ai được mua nhà ở xã hội?

Đối tượng được mua nhà ở xã hội là gì? Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì hiện tại có 9 đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội, đó là:

 • Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng;
 • Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn;
 • Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu;
 • Người nguồn thu thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị;
 • Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp;
 • Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân;
 • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
 • Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy chế.
 • Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội

Theo Điều 51 Luật Nhà ở 2014 quy chế 09 đối tượng nêu trên sẽ được mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng đủ 03 điều kiện sau, cụ thể:

Về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng quyết sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc nắm giữ của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình ít hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.

Về cư trú: Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp không có đăng ký thưởng trú phải có đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.

Về thu nhập: Các đối tượng 4, 5, 6 và 7 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo (có sổ hộ nghèo, cận nghèo). Riêng các đối tượng 1, 8, 9 thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập (chỉ cần thuộc đối tượng đó và đáp ứng điều kiện về nhà ở và cư trú là được hưởng quyết sách nhà ở xã hội).

Cần chuẩn bị gì để mua được nhà ở xã hội?

thu-tuc-mua-nha-o-xa-hoi

Để mua nhà ở xã hội bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Hồ sơ chung: đơn đăng ký mua nhà ở xã hội, chứng minh thư nhân dân ( 3 bản có công chứng); Đăng ký hộ khẩu hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (3 bản có chứng thực); Ảnh thành viên trong gia đình( 3 ảnh / người, ảnh 3×4); Các giấy tờ ưu tiên khác
 • Hồ sơ chứng minh về đối tượng và thực trang nhà ở để xác nhận bạn đủ điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định của nhà nước.

Lưu ý khi mua nhà ở xã hội

Mua nhà ở xã hội cũng cần chú ý đặc biệt đến các thủ tục giấy tờ nhà, cũng như một vài lưu ý nhỏ để lựa chọn được “tổ ấm” phù hợp, tránh gặp phải những rủi ro không mong muốn:

 • Kiểm tra đầy đủ các điều kiện để hưởng quyền mua, bán nhà ở xã hội
 • Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định hành động mua bởi mỗi cá nhân sẽ chỉ nhận được sự hỗ trợ một lần duy nhất để mua nhà ở xã hội
 • Chủ đầu tư của dự án chỉ được quyền ký hợp đầu khi đã hoàn thiện xong phần móng và không được huy động từ khách hàng quá 70% giá nhà ghi ở hợp đồng.
 • Nếu mua lại nhà xã hội cần lưu ý đến vấn đề trả hết số tiền nhà theo HĐ giữa người bán và chủ Dự Án BĐS.

Trên đây là những thông tin chi tiết về nhà ở xã hội. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có kiến thức tổng quan về đối tượng được mua nhà ở xã hội là gì và những điều kiện, lưu ý khi mua nhà ở xã hội.

Tư vấn mua bán nhà đất bất động sản, liên hệ:

  HOTLINE: 0971 70 8998

  Nguồn: vnsea.com.vn