Đất trong dự án quy hoạch là gì? Có nên mua và cách xử lý?

Đất trong dự án quy hoạch là gì? Cách nào để nhận biết đất đó có đang trong quy hoạch hay không? Có thể xây nhà hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?,… Cùng tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây để hiểu rõ hơn về điều này.

đất trong dự án quy hoạch là gì

ĐẤT TRONG DỰ ÁN QUY HOẠCH LÀ GÌ?

  • Quy hoạch là quá trình sắp xếp, bố trí các đối tượng quy hoạch vào một không gian nhất định nhằm đạt được mục tiêu của kế hoạch đề ra.
  • Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

CÁCH NHẬN BIẾT ĐẤT TRONG QUY HOẠCH

Việc nhận biết đất trong dự án quy hoạch là gì và mỗi địa phương có sự khác nhau hay không? Và để kiểm tra đất có trong quy hoạch hay không thì có thể nhận biết bằng các phương pháp như sau:

  • Kiểm tra thông tin trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thông tin được nằm trong phần ghi chú là đất này trong quy hoạch gì.
  • Nhờ các đơn vị lĩnh vực nhà đất địa phương kiểm tra cho để bạn có những thông tin chính xác.
  • Tìm hiểu tại các đơn vị cơ quan có thẩm quyền để nắm rõ các thông tin về quy hoạch. Và phòng tài nguyên môi trường là địa chỉ tin cậy để hỏi.

Và có khá nhiều cách để xác định đất có nằm trong diện quy hoạch hay không và bạn nên lựa chọn phương pháp kiểm tra chính xác.

NHỮNG CÂU HỎI VỀ ĐẤT QUY HOẠCH

Có nên mua đất trong dự án quy hoạch không?

Việc có nên mua đất trong dự án quy hoạch hay không còn phụ thuộc vào mục đích cũng như điều kiện của mỗi cá nhân. Và nếu có ý định mua để xây nhà ở sinh sống lâu dàu thì không nên tránh trường hợp bị thu hồi.

Tuy nhiên mua đất quy hoạch cũng có thể là cơ hội bởi nếu giá đất thấp mà trong tương lai quy hoạch bị dỡ bỏ bởi quy hoạch có thể thay đổi theo thời gian.

Ngoài ra cũng cần tìm hiểu thêm các thông tin về có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa? Có bị tranh chấp hay kiện tụng gì không.

Vì đất là tài sản có giá trị lớn nên bạn cần cân nhắc và tìm hiểu thật kỹ trước khi mua.

Đất trong dự án quy hoạch có được cấp sổ đỏ hay không?

Hầu như phần lớn đất trong quy hoạch đều không được cấp sổ đỏ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp đất nằm trong quy hoạch được cấp sổ đỏ. Bởi theo Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ tại Điều 49; Theo đó trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất không chỉ được tiếp tục sử dụng, mà còn được thực hiện các quyền của người sử dụng đất như:

  • Được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
  • Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê
  • Cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất…

Như vậy, tùy từng trường hợp quy hoạch đất và chính sách địa phương mà câu trả lời cho đất quy hoạch có được cấp sổ đỏ không là khác nhau.

Có được mua bán đất quy hoạch không?

Người sử dụng đất có quyền mua bán hoặc chuyển nhượng đất đai, trong đó có vùng đất quy hoạch.

Tất cả các quyền như: “cho thuê đất, chuyển nhượng đất, thuê lại đất, tặng quyền sử dụng đất, thế chấp hay góp vốn quyền sử dụng” được thực thi và được pháp luật công nhận khi có kèm theo giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng luật.

Đất quy hoạch treo khi xây nhà có bị phạt

Việc xây nhà trên đất treo đều vi phạm pháp luật. Và mọi hoạt động như xây dựng, tu bổ hay sửa chữa đều phải được cho phép mới có thể tiến hành.

Lưu ý: từ ngày 01/01/2021, nếu đất vẫn thuộc diện quy hoạch nhưng cơ quan có thẩm quyền chưa thu hồi đất để thực hiện dự án (quy hoạch treo) thì người sử dụng đất được quyền đề nghị cấp giấy phép xây dựng có thời hạn (thời hạn theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng).

Thời hạn thu hành đất quy hoạch trong bao lâu?

Theo Khoản 3, Điều 49, Luật Đất đai năm 2013 quy định rõ: Phần đất nằm trong diện quy hoạch sau 3 năm chưa có quyết định thu hồi thì cơ quan Nhà nước phải điều chỉnh, hủy bỏ và công bố việc điều chỉnh phần đất đó.

Thời kỳ quy hoạch sử dụng đất là bao nhiêu năm?

Tại Khoản 1 Điều 6 Luật sửa đổi, bổ sung một số Điều của 37 Luật có liên quan đến quy hoạch 2018, có quy định:

1. Thời kỳ quy hoạch sử dụng đất là 10 năm. Tầm nhìn của quy hoạch sử dụng đất quốc gia là từ 30 năm đến 50 năm và cấp huyện là từ 20 năm đến 30 năm.

2. Thời kỳ kế hoạch sử dụng đất quốc gia, kế hoạch sử dụng đất cấp tỉnh, kế hoạch sử dụng đất quốc phòng và kế hoạch sử dụng đất an ninh là 05 năm; kế hoạch sử dụng đất cấp huyện được lập hàng năm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến đất trong dự án quy hoạch là gì. Hy vọng bài viết với thông tin trên hữu ích với bạn!

Liên hệ tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn