Đất thổ cư là đất gì? Tổng hợp những câu hỏi thường gặp

Đất thổ cư là đất gì? Bạn đã thực sự hiểu về loại đất này cũng như các vấn đề thủ tục hay thông tin liên quan đến loại đất này là gì? Cùng theo dõi qua bài viết dưới đây để có thêm thông tin cần biết.

dat-nen-tho-cu

Đất thổ cư là đất gì?

Đất thổ cư được hiểu là đất được pháp luật nhà nước công nhận thông qua giấy chứng nhận quyền sở hữu đất. Tùy vào vị trí đất sẽ được ký hiệu là đất odt hoặc đất ont. Ngoài ra đất ao vườn gắn liền với nhà ở cũng thuộc đất thổ cư. Loại hình đất thổ cư có thể xây dựng các loại công trình nhà ở hay phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt gia đình.

Loại đất odt là gì?

Đất odt là loại đất xây nhà ở, công trình nằm trong khu dân cư đô thị. Loại đất này có các chính sách riêng trong pháp luật như thuế, hạn mức sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng.

Loại đất ont là gì?

Đất ont là loại đất nằm ở khu vực nông thôn được các hộ gia đình, cá nhân có quyền sử dụng đất. Đất ont dùng vào mục đích xây dựng nhà ở, công trình đời sống và vườn ao gắn liền cùng thửa đất phù hợp với quy hoạch của sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền. Đất ont cũng có sự khác biệt với đất odt về hạn mức sử dụng đất, thuế nhà đất và điều kiện cấp phép xây dựng.

Tóm lại đất thổ cư dù ở nông thôn hay ở đô thị thì đều được sử dụng với mục đích xây nhà cửa, phục vụ công trình cho đời sống gia đình hay sản xuất kinh doanh.

Những câu hỏi cần biết về đất thổ cư

Câu hỏi 1: Đất thổ cư và đất thổ canh có khác nhau hay không?

Đất thổ cư và đất thổ canh có sự khác nhau hoàn toàn và cần phân biệt rõ ràng. Cụ thể như sau:

  • Đất thổ cư là loại đất chuyên xây các công trình phục vụ nhu cầu đời sống dân sinh như nhà ở, các công trình phụ trợ cho nhà ở,…
  • Đất thổ canh là đất dùng cho mục đích sản xuất hoặc nuôi trồng thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Đất này cũng có thể phục vụ một số mục đích đặc thù như nuôi thủy hải sản hoặc khai thác muối,…

Câu hỏi 2: Phân biệt giữa đất thổ cư và đất chưa lên thổ cư là gì?

Đất chưa lên thổ cư thì gọi là đất vườn và không được phép xây nhà hay các công trình phục vụ nhu cầu ở khác. Chủ sở hữu sẽ chỉ được phép xây dựng, cải tạo thành ao hoặc khu vực chăn nuôi gia súc.

Để chuyển đổi đất chưa lên thổ cư lên đất thổ cư cần hoàn thành quy trình chuyển đổi theo đúng quy định của pháp luật.

Câu hỏi 3: Đất thổ cư có sổ đỏ không?

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đất thổ cư sẽ được cấp sổ đỏ với quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với nó. Nội dung trong sổ bao gồm:

  • Chứng nhận quyền sử dụng đất ở
  • Chứng nhận quyền sở hữu nhà ở
  • Chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất

Câu hỏi 4: Đất thổ cư có xây nhà được không?

Đất thổ cư có thể xây được nhà. Tuy nhiên để có thể chắc chắn đất phi nông nghiệp có được xây nhà không, thì trước khi quyết định mua mảnh đất nào cũng nên tìm hiểu thật kỹ về pháp lý quy hoạch khu đất ấy là đất gì.

Bạn nên tìm hiểu thông tin bản đồ quy hoạch 1/2000 hoặc các loại trích lục quy hoạch từ văn phòng đăng ký đất đai cấp để xác định khu vực quy hoạch.

Cùng với đó khi đi mua đất thổ cư bạn nên chọn mua những loại đất có sổ đỏ hoặc sổ hồng để có thể tránh được việc tranh chấp xảy ra và nhiều rắc rối xung quanh nó.

Câu hỏi 5: Đất thổ cư phải đóng thuế bao nhiêu?

Thuế đất thổ cư hàng năm được quy định như sau: “Căn cứ tính thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là quy mô đất tính thuế, giá 1m2 đất tính thuế và thuế suất”.

Khoản 1 điều 5 Luật thuế khai thác đất phi nông nghiệp 2010 quy định diện tích đất tính thuế như sau:

  • Trường hợp người nộp thuế có nhiều thửa đất ở trong phạm vi một tỉnh, thành thị thuộc trực TW thì diện tích đất tính thuế là tổng quy mô những thửa đất ở thuộc diện chịu thuế trong tỉnh.
  • Trường hợp đất đã được cấp Giấy chứng nhận thì diện tích đất tính thuế dựa trên diện tích ghi trên giấy chứng nhận. Còn trường hợp ghi trên giấy chứng nhận nhỏ hơn diện tích thực tế thì tính thuế dựa trên diện tích thực tế sử dụng.

Cùng với đó thì giá của 1m2 đất tính thuế của đất thổ cư có quy định bảng giá trên địa bàn mỗi tỉnh và được ổn định theo chu kỳ 5 năm và thuế suất đối với diện tích đất trong hạn mức là 0,03%.

==>> Tóm lại đất thổ cư phải đóng thuế và và bạn là người nộp thuế. Vậy cách tính thuế cho đất thổ cư là gì? Công thức chung cho thuế của 1 mảnh đất/1 năm được tính theo:

(Diện tích đất tính thuế) x (Giá của 1m2 đất) x (Thuế suất)

Câu hỏi 6: Đất thổ cư có dùng vào mục đích kinh doanh được không?

Hiện nay trong quy định pháp lý chưa có mục nào quy định xử phạt đối với việc chủ sở hữu dùng đất thổ cư để kinh doanh. Tuy nhiên tại một số địa phương có thể có quy định yêu cầu phải làm đăng ký biến động đất đai thành đất có mục đích SXKD trước khi thực hiện kinh doanh trên khu đất đó.

Câu hỏi 7: Có thể chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất thổ cư được không?

Hoàn toàn có thể chuyển đất trồng lâu năm sang đất thổ cư và bạn cần làm hồ sơ xin chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất trồng sang đất thổ cư.

Câu hỏi 8: Quy trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây sang đất thổ cư như nào?

– Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ bao gồm: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất cùng Sổ hộ khẩu, Chứng minh thư nhân dân (hoặc Căn cước công dân).

– Bước 2: Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường địa phương.

– Bước 3: Nộp phí chuyển đổi đất và nhận kết quả. Hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ được giải quyết không quá 25 ngày đối với vùng sâu, vùng xa hoặc 15 ngày với các địa bàn khác.

Ngoài ra, khoản phí mà bạn cần phải nộp cho chi cục thuế thường được tính theo công thức:

Tiền sử dụng đất cần nộp = Tiền sử dụng đất theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất theo giá đất nông nghiệp

Câu hỏi 9: Thủ tục mua bán đất thổ cư như nào?

Bước 1: Công chứng tại Văn phòng công chứng

Các bên mua bán tới Văn phòng công chứng hoặc UBND cấp xã để tiến hành công chứng. Giấy tờ cần mang theo gồm:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  • Bản sao chứng minh nhân dân của 2 bên mua và bán
  • Bản sao hộ khẩu của 2 bên mua và bán

Trong vòng 3 ngày, thủ tục công chứng sẽ được hoàn thành. Kế tiếp bạn sẽ phải đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính để gửi số liệu đến cơ quan thuế.

Bước 2: Kê khai thuế tại UBND cấp quận/huyện

Bước 3: Sang tên quyền sử dụng đất

Câu hỏi 10: Thời hạn sử dụng đất thổ cư trong bao lâu?

Theo Khoản 2 Điều 128 Luật đất đai năm 2013, đất ở (đất thổ cư) được giao cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng thì có thời hạn sử dụng lâu dài. Đồng thời, khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì thời hạn sử dụng cũng là ổn định lâu dài.

Trên đây là những thông tin về đất thổ cư và đất gì và những câu hỏi cần biết. Nếu còn thắc mắc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi nhận tư vấn: 09.6226.9229!

Nguồn: vnsea.com.vn