Đất màu là gì? Có thể chuyển đổi đất màu thành đất ở không?

Đất màu là gì? Có được chuyển đổi đất màu qua đất ở hay không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đất màu là gì?

Đất màu là gì? Có được chuyển đổi đất màu sang đất ở?

Theo Luật đất đai năm 2003, không phân loại đất là đất màu hay đất vườndo đó không còn một định nghĩa có tính pháp lý cho hai khái niệm trên. Nhưng theo từ điển tiếng Việt, có thể hiểu đất màu, mảnh đất vườn như sau:

Đất màu là đất ở vùng khô chuyên trồng các loại cây hoa màu như khoai, lạc, đậu thay vì cây lúa. Còn đất vườn là đất để trồng cây cối, rau cỏ.

Như vậy, đất màu là loại đất Nằm ở phía trong nhóm đất nông nghiệp.

Điều kiện chuyển đổi thành đất ở từ đất màu là gì?

Việc chuyển đất màu sang sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp chỉ bị hạn chế chứ không cấm. cho nên vì vậyngười có thể chuyển đổi đất màu sang sử dụng vào mục đích căn hộtuy nhiên việc chuyển mục tiêu sử dụng đất này cần phải hợp với chiến lược sử dụng đất hàng năm của cấp huyện.

Đất đỏ bazan là gì? Tìm hiểu nguồn gốc, đặc điểm đất đỏ bazan ở nước ta

Chuyển mục tiêu sử dụng từ đất trồng lúa (thuộc nhóm đất nông nghiệp) sang đất ở (thuộc nhóm đất phi nông nghiệp) thì phải xin phép và được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, cụ thể:

  • Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện có thẩm quyền quyết định hành động cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với hộ dân cư, cá nhân.
  • UBND cấp tỉnh có thẩm quyền quyết định hành động chuyển mục tiêu sử dụng đất với tổ chức triển khai.

Ủy Ban Nhân Dân cấp huyện cân nhắc việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất ở của hộ dân, cá nhân theo 02 căn cứ sau:

  1. chiến lược sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan Chính phủ có thẩm quyền phê duyệt.
  2. nhu cầu của hộ gia đình, cá nhân trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Hồ sơ, thủ tục chuyển đất màu sang đất ở

Đất công ích (5%) là gì? Có được xây nhà & Cấp sổ đỏ không?

Bước 1: chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ

Theo khoản 1 Điều 6 thông tư 30/2014/TT-BTNMT, hộ dân, cá nhân chuẩn bị 01 Bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

– Đơn xin chuyển mục tiêu sử dụng đất theo Mẫu số 01.

– Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

Bước 2: Nộp hồ sơ

– Nếu địa phương đã thành lập Sở phận một cửa để đảm nhiệm và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại Sở phận một cửa.

– Nếu bản địa chưa đi vào hoạt động Sở phận một cửa thì nộp tại Phòng Tài nguyên và thiên nhiên và môi trường cấp huyện nơi có đất.

Bước 3: đón nhận hồ sơ

Bước 4: xử lý đề xuất

Bước 5: Trả kết quả

thời điểm thực hiện: Không quá 15 ngày kể từ ngày đón nhận hồ sơ đầy đủ; không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

thời khắc trên không tính thời điểm các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; không tính thời khắc tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời điểm thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý riêng với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.

Như vậy, đất màu có chuyển sang đất ở được không còn phụ thuộc vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của chính quyền địa phương. Chắc hẳn qua đây các bạn cũng đã hiểu rõ đất màu là gì và thủ tục hồ sơ để chuyển đổi từ đất màu sang đất ở. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.

Nguồn: https://vnsea.com.vn/