Đất dự án là gì? Nguyên tắc đầu tư đất nền dự án an toàn, chắc thắng

Đất nền dự án vùng ven đô Hòa Lạc, Hòa Bình, Quốc Oai,… đang nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư địa ốc trong những ngày đầu năm 2021 này. Vậy đất dự án là gì? Nguyên tắc đầu tư đất dự án như thế nào đúng? Xem ngay bài viết để nắm được thông tin chi tiết.

dat-du-an-la-gi

Đất dự án là gì?

Đất dự án là những mảnh đất vẫn giữ nguyên được hiện trạng ban đầu, mà chưa có sự tác động của con người như: san bằng, đào, đắp đất… Như vậy, đất dự án có thể hiểu là những lô đất nằm trong diện dự án đầu tư và quy hoạch của một chủ đầu tư dự án, hoàn toàn chưa được tiến hành xây dựng và vẫn còn nguyên sơ.

Để đảm bảo quyền lợi trong đầu tư và phát triển, đất nền dự án thường được khoanh vùng trong những khu vực có nhiều tiện ích, đồng thời được phê duyệt theo quy định của pháp luật và có quy hoạch rõ ràng. Hiện nay, đất nền dự án cũng được xây dựng phổ biến trong các khu dân cư, khu sinh thái cũng như các dự án nhà ở, nhà xưởng và tòa nhà văn phòng

Sự khác nhau giữa đất nền dự án với đất thổ cư

Đất nền dự án

Đất thổ cư

Định nghĩa – Lô đất nằm trong dự án quy hoạch của người đầu tư, đang trong quy trình điều tra và nghiên cứu, chưa xây dựng, vẫn ở trạng thái lô đất ban đầu

– Thường để xây dựng khu dân cư, khu sinh thái, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng…

– Thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, gồm có đất ở tại khu vực nông thôn và đô thành

– Đất chỉ dùng để ở, xây dựng nhà ở và công trình phục vụ đời sống

Pháp nhân Doanh nghiệp (chủ đầu tư) thực hiện dự án, phân lô dự án Thường do cá nhân thực hiện việc tách thửa
Thời gian ra sổ con nếu phân lô, tách thửa 1 – 2 năm tùy theo điều kiện triển khai của nhà đầu tư 2 – 6 tháng tùy theo hồ sơ tách thửa
Khả năng tiếp tục tách thửa Đất nền đã được quy hoạch theo bản đồ chi tiết 1/500 thì sau này không thể tách lô thêm được Tùy theo khu vực, điều kiện cấp phép tách thửa khác nhau. Có thể được phép tiếp tục tách thửa nếu đảm bảo diện tích lô đất tối thiểu theo quy chế tại khu vực đó
Hạ tầng, tiện ích xung quanh

 

– Cơ sở hạ tầng thường đã được quy hoạch đồng bộ, rõ ràng, có các tiện ích như đường xá, cầu cống, công viên…

– Trường hợp đất dùng để xây dựng các dự án khu dân cư, tòa nhà văn phòng… thì vấn đề an ninh, phòng cháy chữa cháy được chú trọng đảm bảo

Cơ sở hạ tầng, mạng lưới hệ thống giao thông, tiện ích cũng như vấn đề an ninh còn phụ thuộc vào vị trí lô đất nằm ở đâu

Các nguyên tắc khi đầu tư đất nền dự án

Bất kể loại hình bất động sản nào cũng tiềm ẩn các rủi ro. Để phòng tránh những nguy cơ có thể xảy ra thì khi đầu tư đất dự án chúng ta cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng. Dưới đây là những lưu ý khi đầu tư cần nắm rõ:

Định giá và đánh giá tiềm năng của khu đất

Để đánh giá tiềm năng tăng trưởng của một dự án, bạn không thể bỏ qua một số tiêu chuẩn sau:

 • Xem xét vị trí và các hạ tầng xung quanh khu đất nền (bệnh viện, trường học, trọng tâm thương mại, hệ thống giao thông…). đó là các yếu tố mà cư dân luôn quan tâm hàng đầu. cho nên vì vậy, sở hữu vị trí, hạ tầng tốt, khu đất sẽ tăng giá nhanh chóng trong tương lai.
 • Lưu ý đặc điểm các cụm dân cư ở khu dự án. Để đầu tư an toàn hơn, bạn nên chọn những khu vực có cụm dân cư đông đúc. Đây sẽ là nơi có tiềm năng phát triển cao. Lựa chọn những nơi vắng vẻ dựa vào phán đoán về sự phát triển của bản thân là một phương án mạo hiểm tiềm ẩn nhiều rủi ro.
quy-hoach-khu-do-thi-vingroup-hoa-lac
Nhớ tiềm năng phát triển, đất nền Hòa Lạc đang thu hút giới đầu tư thời điểm hiện nay

Lưu ý vấn đề pháp lý của đất nền dự án

Dây là vấn đề rất quan trọng mà chúng tôi muốn lưu ý đến bạn đọc. Trước khi đầu tư bất kì Dự Án BĐS nào, bạn cần phải kiểm tra lại tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án. Để kiểm tra tính chất pháp lý dự án, bạn có thể dựa vào các giấy tờ, hồ sơ mà người đầu tư cung cấp. Gồm có:

 • Văn bản thỏa thuận hợp tác về địa điểm quy hoạch dự án
 • Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc
 • Các loại giấy tờ chứng nhận đền bù, giải toả thoả đáng cho các hộ dân trước đi sinh sống trong khu vực dự án
 • Văn bản thể hiện đất dự án đã được cơ quan thẩm quyền đứng ra giao đất thành công
 • Các lô đất nền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ, minh bạch
 • Xem xét việc quyết toán thuế của CĐT với nhà nước đã đủ điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa

Các vấn đề liên quan đến tài chính

Nếu bạn có dự định đầu tư đất nền dự án, trước hết phải cân nhắc về vấn đề tài chính của bản thân. Đầu tư vào một khu đất giá quá cao so với số tiền bạn đang có là một rủi ro lớn.

 • Quyết định đầu tư khi có số tiền nhàn rỗi ít nhất bằng 30% giá trị khu đất.
 • Không vay số tiền quá 50% giá trị khu đất nền để đầu tư.
 • Luôn cân nhắc và lường trước vấn đề lãi suất và thời hạn vay khi tiến hành vay vốn. Ngân hàng luôn để lãi suất thả nổi theo thị trường. do đó cần có cái nhìn về lộ trình lãi suất trong thời điểm vay và khả năng thanh toán của mình.
 • Tỉnh táo khi góp vốn đầu tư khi “đất sốt” bởi có thể sau thời gian nóng, đất sẽ khó tăng giá, thậm chí giảm mạnh. Mua đất khi giá vàng, giá đất giảm xuống là một phương pháp.

Những loại đất nền dự án không nên mua

Nhằm giúp bạn đọc có kinh nghiệm tốt hơn trong mua đất dự án, chúng tôi khuyên bạn không nên mua một số loại đất dự án dưới đây:

 • Đất tại các dự án chưa được phép phân lô
 • Đất dự án treo biển thanh lý giá rẻ
 • Đất “dự án ma”
 • Đất dự án đang bị cầm cố ngân hàng

Trên đây là những thông tin về đất nền dự án. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã có thông tin tổng quan về đất dự án là gì và nắm rõ nguyên tắc đầu tư đất dự án an toàn, chắc thẳng.

Tư vấn bất động sản, liên hệ:

  HOTLINE: 0971 70 8998

  Nguồn: vnsea.com.vn