Có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ & điều tối kỵ cần tránh

Có khá nhiều luồng ý kiến trái chiều về việc nên hay không nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp bạn lý giải về việc có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không và những điều tối kỵ cần tránh.

có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ

CÓ NÊN XÂY NHÀ VỆ SINH TRONG PHÒNG NGỦ

Theo quan niệm phong thủy của người xưa thì không nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ bởi phòng ngủ là nơi sinh khí mạnh nhất của ngôi nhà nên cần sự sạch sẽ cũng như yên tĩnh không nên có nước đi kèm.

Phong thuỷ truyền thống cho rằng, phòng vệ sinh là nơi âm khí tương đối nặng nề, đồng thời cũng là nơi sản sinh không khí ô nhiễm. Do đó mà người xưa luôn xây dựng phòng vệ sinh cách xa vị trí nhà ở. Mặc dù mặc dù điều kiện kinh tế chưa phát triển, nhà vệ sinh còn nhiều thô sơ, nhưng việc để nhà vệ sinh luôn luôn được đảm bảo về mặt phong thủy.

Tuy nhiên theo quan điểm hiện đại ngày nay thì việc thiết kế xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ rất được ưa chuộng. Để tìm hiểu câu hỏi có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không thì cùng tìm hiểu những ưu điểm, nhược điểm để có quyết định hợp lý hơn.

ƯU ĐIỂM KHI XÂY NHÀ VỆ SINH TRONG PHÒNG NGỦ

1. Đảm bảo sự riêng tư

Với cuộc sống hiện đại thì đây là một trong những điều cần thiết nhất ngay cả khi bạn sống cùng với các thành viên khác trong gia đình thì sự tự do, riêng tư, thoải mái là điều cần thiết nhất, đặc biệt là các đôi vợ chồng trẻ.

2. Đảm bảo tính tiện lợi

Bạn có thể vệ sinh ngay trong phòng ngủ sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bạn cũng có thể nghỉ ngơi ngay chính căn phòng đó.

3. Hợp lý với quy mô của ngôi nhà

Đối với các gia đình có diện tích nhỏ thì việc thiết kế phòng vệ sinh ngay trong phòng ngủ là điều vô cùng hợp lý. Và điều này đặc biệt thích hợp với những gia đình có nhiều người, nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh cao.

4. Tiết kiệm diện tích

Điều này sẽ giúp cho tổng diện tích phòng ngủ nhiều hơn và không gian đi lại bên ngoài cũng sẽ được rộng rãi, thoải mái hơn.

Vì thế, bạn cần phải cân nhắc trước ưu, nhược điểm trong vấn đề có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không.

NHƯỢC ĐIỂM KHI XÂY NHÀ VỆ SINH TRONG PHÒNG NGỦ

+ Nhà vệ sinh là nơi chứa chất thải, uế khí tích tụ và điều này khiến nhiều người băn khoăn khi xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

+ Nếu không giữ sạch sẽ nhà vệ sinh dễ dẫn hiện tượng bốc mùi, ô nhiễm không gian phòng ngủ.

+ Thiết kế WC có thể tăng nguy cơ chập cháy điện do nước sinh hoạt khiến xung quanh luôn ẩm ướt.

PHONG THỦY NHÀ VỆ SINH TRONG PHÒNG NGỦ

Phong thủy nhà vệ sinh

– Không nên đặt kê giường tựa đầu vào nhà vệ sinh vì chúng sẽ mang đến những điều không may mắn, mọi người trong nhà sẽ gặp điều không may và có suy nghĩ tiêu cực, không thể tập trung làm việc và học tập.

– Giữ nhà vệ sinh sạch sẽ và có thể đặt chậu cây cảnh trong phòng vệ sinh cũng tốt hơn cho phong thủy trong nhà.

– Đặt đá thạch anh: Nhà vệ sinh có âm khí rất mạnh và để cân bằng cần đặt những vật có dương khí vào đó để điều hòa, hóa giải những điều xấu. Đá thạch anh là một trong những vật có dương khí mạnh, chúng có thể hút âm khí qua đó để cải thiện sức khỏe, gia đạo và tài lộc.

– Cách đặt hướng nhà vệ sinh: không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam bởi theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát” nhà vệ sinh nên đặt vào các hướng xấu nhìn về hướng tốt.

Khi gia đình bạn đang tìm cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ thì điều đầu tiên bạn cần lưu ý cần tránh những hướng như Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam để có thể mang tài lộc, của cải tốt nhất cho căn nhà.

NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG PHONG THỦY NHÀ VỆ SINH

Những đại kỵ trong phong thủy nhà vệ sinh

 • Không nên đặt nhà vệ sinh tầng lầu ở trên phòng ngủ tầng dưới.
 • Không nên để nước rò rỉ trong nhà vệ sinh.
 • Tránh đặt bồn cầu cùng hướng nhà vì như vậy sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe vận may của gia chủ.
 • Cửa nhà vệ sinh không nên đối diện với cửa lớn của nhà vì sẽ ảnh hưởng đường dẫn khí vào nhà, mất thẩm mỹ ngôi nhà.
 • Cửa bếp nhà vệ sinh tránh đối diện nhau bếp. Ngoài ra bếp tượng trưng cho hành Hỏa, trong khi nhà vệ sinh tượng trưng cho hành Thủy, hai hành này lại khắc nhau trong ngũ hành.
 • Cửa chính hay cửa sổ nhà vệ sinh không nên đặt đối diện với các cửa phòng ngủ.
 • Vị trí nhà vệ sinh phải đặt ở cuối hướng gió và phải kín đáo nhưng dễ tìm. Và theo phong thủy nếu để hành lang xông thẳng vào nhà vệ sinh là không tốt, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe chủ nhà.
 • Cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cầu thang lên hoặc xuống: hai vị trí này đều không tốt cho vận khi của gia đình.
 • Nền toilet cao hơn phòng ngủ, nền nhà là điều kiêng kỵ. Bởi theo phong thủy nước sẽ chảy từ nơi cao xuống nơi thấp. Thiết kế nhà vệ sinh như vậy dễ khiến chủ nhà vướng phải các bệnh về đường tiết niệu.
 • Kỵ nhà tắm kín, không có cửa sổ hay chỗ thông khí.
 • Tối kỵ đặt các đồ vật có kết cấu sắc nhọn trong toilet.
 • Không nên sơn nhà vệ sinh màu đỏ tươi dễ gây ra cảm giác nóng bức, chật chội khi bước vào.
 • Gương treo trong nhà vệ sinh không nên chiếu thẳng vào các thiết bị toilet, đặc biệt là bồn cầu. Cũng không nên chiếu thẳng vào người sử dụng (khi đang tắm, đang tiểu tiện) vì sẽ dễ tạo nên ảo ảnh, không thoải mái.

CÁCH HÓA GIẢI CHO NHÀ VỆ SINH ĐẶT TRONG PHÒNG NGỦ

Cách hóa giải phong thủy nhà vệ sinh đúng cách

Khi xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ mà phạm phải những điều tối kỵ thì theo phong thủy có thể có những cách hóa giải như sau:

 • Hóa giải cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh bằng cách thay đổi vị trí cửa phòng ngủ/phòng vệ sinh sao cho lệch nhau nhưng cửa phòng vệ sinh không được đối diện với giường ngủ và giường ngủ kê đối đầu với nhà vệ sinh. Hoặc có thể dùng vách ngăn hoặc rèm che.
 • Hóa giải giường ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh, phòng tắm bằng cách thay đổi vị trí giường ngủ sao cho cửa phòng vệ sinh không chiếu vào giường nhưng cần phải được kê vuông vắn với căn phòng cũng như không kê giường vào góc cạnh và đầu giường không kê sát vách tường phòng vệ sinh.
 • Hóa giải việc đầu giường ngủ kê sát hoặc đối diện với tường phòng vệ sinh bằng cách xoay đầu giường hướng khác và kê giường cách vách ngăn phòng vệ sinh với tùy từng khoảng cách nhưng không để cửa phòng vệ sinh đối diện với giường ngủ.
 • Nên đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng, thường xuyên cọ rửa nhà vệ sinh sạch sẽ.
 • Nên lắp quạt gió hoặc cửa thông gió để phòng vệ sinh luôn khô thoáng, ít ẩm mốc và không bị xú uế.
 • Lắp đặt sau cửa nhà vệ sinh một chiếc gương soi lớn hoặc gương bát quái vừa để trang trí phòng tắm thêm đẹp, vừa để để trấn áp khí xấu của phòng vệ sinh không ra bên ngoài.
 • Treo một chiếc hồ lô ở đầu giường ngủ để hóa giải bớt sát khí ảnh hưởng sức khỏe của người ngủ trên giường.

Bài viết đã đề cập đến những thắc mắc về việc có nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không. Hy vọng bài viết hữu ích và giúp bạn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ hợp lý mà vẫn đúng phong thủy.

Nguồn: vnsea.com.vn