Có nên vay tiền mua nhà? Kinh nghiệm vay tiền lãi suất thấp

Có nên vay tiền mua nhà hay không đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ. Ngân hàng nào hiện nay đang cho vay với lãi suất thấp và cần có trong tay bao nhiêu để khi vay không quá khả năng chi trả. Để tìm hiểu thông tin này cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.

co-nen-vay-tien-mua-nha

Lý do nên vay tiền mua nhà

Khi chưa đủ tiền nhiều người hay băn khoăn liệu “có nên vay tiền mua nhà” hay không. Và việc vay tiền mua nhà có thể là một trong những lựa chọn tốt bởi:

  • Là khoản đầu tư thông minh tạo ra giá trị tài sản trong tương lai
  • Vay tiền mua nhà khi đó giúp bạn có thêm động lực phấn đấu trong công việc, tạo thói quen chi tiêu hợp lý
  • Có khoản tiết kiệm hàng tháng cũng như nhu cầu hàng ngày và đây là thói quen tốt nên có

Khi nào nên vay tiền mua nhà

Việc vay tiền mua nhà chỉ phát sinh khi bạn thực sự có nhu cầu và cần cân đo đong đếm khả năng chi trả hợp lý. Đặc biệt bạn cần sở hữu ít nhất 30% giá trị căn nhà.

Khi vay mua nhà bạn có thể lựa chọn vay người thân hoặc một tổ chức tài chính. Và ngân hàng là một trong những nơi mà nhiều người lựa chọn vay. Và ngân hàng thì có một số hình thức như sau:

  • Vay tín chấp: hình thức này không cần tài sản thế chấp nhưng giá trị vay thường không lớn và lãi suất cũng không tốt
  • Vay thế chấp: hình thức vay này phổ biến hơn với thời gian vay dài hơn và lãi suất thấp hơn. Nhưng đổi lại bạn phải thế chấp tài sản và người ta thường dùng chính ngôi nhà mua để làm tài sản thế chấp
  • Tuỳ vào nhu cầu mà bạn có thể chọn hình thức vay sao cho phù hợp nhất.

Những rủi ro khi vay tiền mua nhà
rui-ro-khi-vay-tien-mua-nha

1/ Vay quá khả năng chi trả

Nhiều người không tính toán được số tiền thu nhập hàng tháng với số tiền phải trả hàng tháng nên bạn dễ rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ.

Vì vậy, trước khi đặt bút ký hợp đồng vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp, bạn cần cân nhắc kĩ càng về thu nhập cá nhân, lợi nhuận kinh doanh hoặc các nguồn tài chính khác.

Chọn thời hạn vay không hợp lý

Với một khoản vay bạn cần chọn thời gian vay hợp lý bởi thời hạn vay khác nhau sẽ khiến khoản thanh toán nợ cũng như lãi phải trả hàng tháng và hàng năm khác nhau.

Do đó, bạn nên tính toán kỹ thu nhập thực tế và số tiền muốn vay để cân nhắc thời hạn vay phù hợp.

Không nắm chắc thông tin gói lãi suất ưu đãi

Thông thường, các khoản vay mua nhà đều là những khoản vay dài nên các ngân hàng sẽ tính lãi theo phương pháp dư nợ giảm dần. Ngân hàng sẽ áp dụng một mức lãi suất ưu đãi rất thấp trong năm đầu tiên cho khách hàng. Sau đó, lãi suất được tính theo lãi suất thả nổi trên thị trường.

Vì vậy, nếu đang có nhu cầu vay tiền ngân hàng mua nhà trả góp, bạn nên xem xét cẩn thận những thông tin từ các ngân hàng cũng như cân đối khoản tài chính của gia đình và đảm bảo có đủ tiền trả nợ khi hết thời hạn được ưu đãi về lãi suất.

Không đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Bạn cần đọc kỹ các thông tin từng hạng mục và nếu không thực sự hiểu hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia. Ngoài ra, khách hàng cũng cần nắm được phí phạt nếu trả chậm.

Các kinh nghiệm vay tiền mua nhà tối ưu nhất

Có nên vay tiền mua nhà hay không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tuy nhiên không phải ai cũng thực sự hiểu rõ chúng. Kinh nghiệm vay tiền mua nhà tối ưu nhất hiện nay là gì?

Kinh nghiệm 1: Mức lãi suất cho vay thay đổi thất thường

Với những khách hàng vay tiền mua nhà thì nhiều trường hợp lãi suất cao đột biến và nhiều khi người vay có thể phải trả thêm các loại phí như phí thẩm định, phạt trả nợ trước hạn, quản lý tài sản, bảo hiểm tài sản,… Những loại tiền từ trên trời rơi xuống khiến bạn phải đau đầu.

Kinh nghiệm 2: Thủ tục vay mua nhà

thu-tuc-vay-mua-nha

Các thủ tục liên quan đến vay vốn mua nhà hiện nay khá mất thời gian và bạn cần chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ để thỏa mãn điều kiện cần và khả năng được chấp nhận của ngân hàng không cao.

Với lãi suất cho vay dài hạn thấp nhất của các ngân hàng là 7,5%/năm nhưng chỉ trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi nhiều ngân hàng sẽ áp dụng tăng lãi suất theo nguyên tắc lãi suất thả nổi, gây nhiều bất ngờ cho người đi vay. Do vậy, bạn phải luôn nắm chắc những nguyên tắc, đọc kỹ những thỏa thuận trước khi bước vào việc làm thủ tục vay.

Kinh nghiệm 3: Nên chú ý trả nợ đúng hạn

Khi trả nợ không đúng thời hạn bạn có thể phải trả khoản phạt hiện nay các ngân hàng áp dụng là 5% trên tổng số tiền phải trả trước hạn. Và hơn hết nhiều ngân hàng sử dụng công thức khác làm cho số tiền mà người vay phải nộp phạt không nhỏ.

Kinh nghiệm 4: Cân nhắc đến tỷ lệ vàng khi đi vay

Bạn cần xác định được khoản tiền mình hiện có chiếm bao nhiêu % giá trị căn nhà định mua và vay khoản tiền bao nhiêu, chiếm bao nhiêu %. Và “tỷ lệ vàng” khi vay tiền là chỉ vay 30-40% giá trị ngôi nhà.

Kinh nghiệm 5: Có một kế hoạch trả nợ rõ ràng

Bạn cần có một phương án trả nợ hiệu quả và chắc chắn mức thu nhập ổn định để tạo nên nền tảng tài chính vững chắc. Đảm bảo bạn luôn có đủ khả năng chi trả khi thời hạn trả nợ đến và cân bằng mức chi phí trang trải cuộc sống hàng tháng.

Kinh nghiệm 6: Đánh giá khả năng chi trả

Trước khi đặt câu hỏi “nên vay tiền mua nhà” bạn cần đánh giá đúng mức khả năng chi trả của mình dựa trên các yếu tố: Khả năng tài chính, khả năng tài chính hỗ trợ và khả năng trả nợ.

Kinh nghiệm 7: Lựa chọn căn nhà phù hợp với tài chính

Bạn nên tìm hiểu và xác định đúng khả năng tài chính của mình để xem xét về khả năng chi trả sao cho hợp lý để không ngoài tầm với của bản thân.

Kinh nghiệm 8: Nên mua bảo hiểm cho căn nhà

Tại sao cần mua bảo hiểm cho căn nhà? Bởi khi vay vốn ngân hàng gặp những trường hợp rủi ro thì bảo hiểm sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro về bất động sản.

Kinh nghiệm 9: Nên chọn thời gian vay càng dài càng tốt

Để giãn số tiền gốc hàng tháng bạn phải trả thì cách kéo dài thời gian vay sẽ cực kỳ hữu ích. Vì khi bạn vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Bạn sẽ sẽ không phải quá căng thẳng trong việc trả cả lãi lẫn gốc hàng tháng và bạn vẫn dư dả tiền để sinh hoạt hàng tháng.

Kinh nghiệm 10: Lựa chọn hình thức vay

Với việc vay tiền mua nhà thì có 2 hình thức đó là mua nhà đã hoàn thiện hay nhà đang xây dựng. Vậy nên lựa chọn hình thức vay với nhà như nào?

  • Khi chọn vay mua nhà đã hoàn thiện, người vay có thể thế chấp chính căn nhà đó với ngân hàng (khi căn nhà có đầy đủ giấy tờ pháp lý). Đồng thời, khách hàng cũng có nhiều lựa chọn ngân hàng muốn vay, có thể vay tại các ngân hàng khác nhau với mức lãi suất phù hợp.
  • Nếu lựa chọn vay mua nhà với dự án đang xây dựng, người vay mua nhà sẽ được hưởng nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư. Tuy nhiên, hình thức vay này lại giới hạn ngân hàng cho vay. Bạn chỉ có thể vay từ một số ngân hàng có liên kết với chủ đầu tư.

Trên đây là một vài kinh nghiệm về “có nên vay tiền mua nhà” mà chúng tôi đúc rút ra. Nếu còn thắc mắc liên hệ trực tiếp với chúng tôi: 09.6226.9229 nhận tư vấn miễn phí!

Nguồn: vnsea.com.vn